Ngày 28 Tháng 10, 2013 | 02:56 PM

Không nên chỉ ngồi trong phòng để sửa luật

Không nên chỉ ngồi trong phòng để sửa luật
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên tiếp các vụ cháy lớn gây thiệt hại nặng nề về cả người và tài sản đã làm nóng diễn đàn Quốc hội XIII, kỳ họp thứ 6. Vụ cháy hàng ngàn mét vuông xưởng sản xuất của hãng Diana (Tiên Du, Bắc Ninh) gây thiệt hại khoảng 10 triệu USD tình cờ xảy ra đúng buổi thảo luận tại hội trường về Luật Phòng cháy chữa cháy sửa đổi chiều 25/10, càng khiến vấn đề này trở nên bức xúc.

Không nên chỉ ngồi trong phòng để sửa luật 1

Ngọn lửa thiêu rụi Nhà máy Diana (Bắc Ninh) chiều 25/10. Ảnh: TL

 
Đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) góp ý: “Tôi tin tưởng chắc chắn rằng con người có thể hạn chế được những thiệt hại từ cháy nổ. Một trong những cơ sở để tôi đặt niềm tin đó là Quốc hội kỳ này sẽ thông qua dự án Luật Phòng cháy chữa cháy sửa đổi. Với dự án luật này, tính chất phòng ngừa ngăn chặn càng tốt thì hậu quả càng được giảm nhẹ và đặc biệt, xã hội, cuộc sống con người sẽ bình yên khi lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy không có việc làm”.

Đại biểu Trần Thị Dung đề nghị, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cần phải thành lập đội phòng cháy, chữa cháy chuyên trách gần như chính quy và được hưởng lương từ các doanh nghiệp quản lý để khi có sự cố xảy ra có điều kiện ứng phó kịp thời. “Hiện nay các doanh nghiệp đang né tránh vấn đề này…Tôi đề nghị đừng vì lợi ích trước mắt để rồi gánh chịu hậu quả khôn lường”, bà Dung nói.

Cũng nói về hiểm họa “giặc lửa” ở các khu công nghiệp, đại biểu Trương Thị Thu Trang (Tiền Giang) đề nghị bổ sung quy định chủ đầu tư phải kiểm tra, duy trì sự hoạt động thường xuyên của các công trình trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho toàn khu công nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) thì thẳng thắn cho rằng, báo cáo giải trình, tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa đưa được những vụ điển hình từ những vụ cháy Trung tâm thương mại ở Hải Dương, hoặc vụ cháy nổ tại cơ sở sản xuất pháo hoa, vụ ở TPHCM, vụ ở Cà Mau. “Chính những tình huống điển hình này giúp cho chúng ta sửa đổi, bổ sung luật một cách đầy thực tiễn, chúng ta cứ ngồi trong phòng để sửa đổi luật, chính là tình huống này đưa ra những giải pháp và cho chúng ta những quy định mới”, ông Phúc góp ý.

Đại biểu Đinh Văn Nhã (Phú Yên) cũng dẫn vụ cháy nổ ở Phú Thọ với đề nghị giao thêm trách nhiệm đối với các chủ cơ sở này phải thực hiện bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với tài sản tính mạng của bên thứ ba.
Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC