Ngày 22 Tháng 10, 2013 | 11:35 AM

Không đổi tên nước thành "Việt Nam dân chủ cộng hòa"

Không đổi tên nước thành "Việt Nam dân chủ cộng hòa"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đại đa số ý kiến tán thành việc giữ nguyên tên nước.

Báo cáo của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 sáng nay (22/10) về một số nội dung cơ bản giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo trên cơ sở ý kiến của nhân dân và của các vị đại biểu Quốc hội cho thấy, đa số ý kiến tán thành với quy định về chế độ chính trị (Chương I) của Dự thảo.

Cụ thể, về tên nước, đại đa số ý kiến tán thành việc giữ tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến đề nghị lấy lại tên nước là “Việt Nam dân chủ cộng hòa”.

Qua nghiên cứu, xem xét nhiều mặt, Ủy ban DTSĐHP thấy rằng, việc giữ tên nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là cần thiết để thể hiện nhất quán mục tiêu, con đường mà Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

Hơn nữa, tên gọi này đã được Quốc hội lựa chọn ngay sau ngày nước nhà thống nhất, đã thân quen với nhân dân ta, được bạn bè và các nước công nhận, trân trọng. Do đó, đề nghị Quốc hội cho giữ tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 5, các đại biểu cũng cho rằng, tên gọi "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" ra đời trong bối cảnh nước ta vừa hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, thống nhất đất nước, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, khẳng định rõ con đường, mục tiêu xây dựng chế độ XHCN của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Tên gọi này đã được sử dụng ổn định từ tháng 7 năm 1976 đến nay, đã được chính thức ghi nhận trong Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992. Việc giữ tên nước bảo đảm tính ổn định, tránh việc phải thay đổi về quốc hiệu quốc huy, con dấu, trên các văn bản, giấy tờ, đồng tiền,... ngoài ra, tên gọi này đã trở nên quen thuộc đối với nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC