Ngày 22 Tháng 2, 2016 | 10:23 AM

Không dám về quê ăn Tết vì “dính bẫy” của ông chủ “học làm giàu”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong một lần nghe theo lời rủ của mấy người bạn già, bà N.T.T (68 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tham gia khóa “học làm giàu” do ông Phạm Thanh Hải giảng dạy. Trong những buổi thuyết giảng ấy, ông Hải đã vẽ ra một viễn cảnh “làm giàu” bằng việc góp vốn đầu tư vào công ty để hưởng lãi cao. Vậy là nhiều “nhà đầu tư” lao vào như con thiêu thân…

 

Ông Hải (đứng) trong một lần thuyết trình về “học làm giàu”. Ảnh: TL
Ông Hải (đứng) trong một lần thuyết trình về “học làm giàu”. Ảnh: TL

Nhiều nhà đầu tư hoang mang

Thông tin ông Phạm Thanh Hải - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (viết tắt là Công ty IDT) bị bắt khiến rất nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo lắng. Đã có nhiều gia đình rơi vào cảnh lục đục, ly tán, thậm chí có nhà đầu tư còn nghĩ đến cái chết để giải thoát cảnh nợ nần. Vậy tại sao hàng trăm người lại có thể dễ dàng “mắc bẫy” như thế? Theo các nhà đầu tư, để dễ dàng chiếm được tiền của khách hàng, ông Hải cam kết nếu họ đóng tiền vào Công ty IDT 1 tỷ đồng thì trong vòng một năm sẽ thành 1,6 tỷ đồng. Cũng vì lợi nhuận “khủng” ấy, nhiều nhà đầu tư như “con thiêu thân”, dốc toàn bộ gia sản vào “canh bạc” này. Để rồi, khi phát hiện ra sự thực phũ phàng ấy, họ trở nên bấn loạn, hoang mang đến tột cùng.

Bà N.T.T là một nhà đầu tư như thế. Dành dụm cả đời người được gần 2 tỷ đồng, bà T đã mang toàn bộ số tiền này nộp cho ông Hải. Khi ông Hải bị bắt, bà T như người mất hồn. Bà tự vấn an mình bằng suy nghĩ là ông Hải chỉ đi công tác một thời gian rồi lại về, việc ông này bị bắt chỉ là câu chuyện thêu dệt. Lo mẹ suy nghĩ nhiều, chị N.T.C (con gái bà T) đành phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc, động viên bà T.

Chị C cho biết, chị chỉ biết loáng thoáng việc mẹ mình đầu tư vào Công ty IDT qua vài lần mẹ kể. Khi đó, chị C cũng chỉ nghĩ mẹ đầu tư vài triệu đồng vào Công ty này cho vui nên cũng không để ý lắm. Vụ việc chỉ bị phát hiện khi một người bạn gọi điện cho chị hỏi về việc mẹ chị có ý định vay hàng trăm triệu đồng. Không hiểu mẹ vay tiền vào việc gì, chị C vội tìm đến thì được biết mẹ  đã đầu tư vào Công ty IDT trên 1,7 tỷ đồng. Chị C nói: “Đến giờ, mẹ tôi vẫn tin là ông Hải đang đi công tác, chứ không hề bị bắt. Nếu mẹ tôi biết mình bị lừa mất toàn bộ số tiền dành dụm, chắc bà chết mất. Hiện gia đình tôi luôn phải cắt cử người theo dõi mọi động tĩnh của bà để can thiệp nếu tình huống xấu xảy ra”.

Trong khi đó, bà L.T.N (60 tuổi, trú tại huyện Duy Tiên, Hà Nam) lại có một hoàn cảnh bi đát hơn. Trong một lần lên Hà Nội chăm con gái đẻ, không hiểu bằng cách nào bà N biết được lớp “học làm giàu” do ông Hải giảng dạy. Hàng ngày, thay vì trông con, chăm cháu, bà N tất bật giấy, bút đi nghe giảng bài. Sau một khóa học ngắn, bà N về quê vay mượn tiền của người thân, cầm cố nhà cho ngân hàng để lấy tiền mang lên nộp cho Công ty IDT.

Lần đầu mang 650 triệu đồng đi nộp, bà N được Công ty hào phóng cắt lại ngay khoản tiền lãi là 110 triệu đồng. Cầm số tiền lãi trên tay, bà N về nhà con gái vay thêm 25 triệu đồng nữa để gộp thành 135 triệu đồng nộp tiếp cho Công ty. Sau lần nộp ấy, bà N chưa một lần được hưởng đồng lãi nào. Khi ngân hàng thúc ép, bà N tìm đến Công ty xin thanh toán hợp đồng nhưng không được chấp nhận. Khi nhận được tin ông Hải bị bắt, bà N đành phải sống vật vờ trên Hà Nội, Tết cũng chẳng dám về quê. “Sắp đến hạn trả gốc cho ngân hàng, không biết gia đình tôi lấy đâu tiền để trả? Cũng vì lòng tham, thấy họ hứa trả lãi cao nên tôi mới dại dột nghe theo”, bà N nức nở.

Các nhà đầu tư đã được cho “ăn bánh vẽ” thế nào?

Nhằm xác minh những vấn đề liên quan đến hoạt động của Công ty IDT, trong vai một nhà đầu tư được bạn bè giới thiệu, chúng tôi đã tìm đến Công ty này và gặp một người tên Ngọc. Bà Ngọc cho biết, hiện Công ty IDT đang dừng việc đầu tư do có một số vấn đề trong giai đoạn này. Khi PV hỏi về cách thức góp vốn đầu tư, bà Ngọc nói với PV về hỏi lại người giới thiệu.

Tại trụ sở Công ty IDT, PV ghi nhận có rất nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi ở đây trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu. Một số nhà đầu tư cho biết, tuần nào họ cũng tìm lên Công ty vài lần để nghe ngóng thông tin, nhưng dường như lần nào cũng ra về mà không có bất cứ thông tin gì. Bà N.T.K (ở huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, bà đã đầu tư hàng trăm triệu đồng vào dự án của ông Phạm Thanh Hải, nhưng khi thấy có vấn đề, bà đòi rút hết vốn thì nhân viên Công ty IDT khất lần với lý do giữ lại để đầu tư tiếp.

Trong tâm trạng hoang mang, ông N.V.D (ở quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, đã nộp cho ông Hải 3,78 tỷ đồng. Số tiền này, ông D đi vay ngân hàng rồi mang gửi vào Công ty IDT với mong được hưởng lãi cao. “Hiện nợ gốc và lãi của ngân hàng mấy tháng nay gia đình tôi đã không trả được. Nếu tình trạng này kéo dài một thời gian nữa gia đình tôi sẽ rơi vào tình trạng phá sản, nhà cửa sẽ bị ngân hàng xiết nợ”, ông D lo lắng.

Ngoài “học làm giàu”, ông Hải còn từng nổi đình nổi đám với dự án “Mắc ca (cây Macadamia) tỷ đô”. Thời điểm đó, ông Hải cho biết, cây mắc ca sẽ được trồng trên diện tích gần 4.000ha ở tỉnh Điện Biên với tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Dự tính tổng doanh thu trong 20 năm của dự án là 2.595 tỷ đồng. Mục đích của việc quảng cáo cho những dự án này của Công ty IDT đều là nhằm huy động vốn của các nhà đầu tư. Trong các chương trình giảng dạy, đào tạo các khóa “học làm giàu”, Công ty IDT đều đưa ra các dự án trong lĩnh vực bất động sản, giáo dục và mắc ca để kêu gọi các cộng tác viên đầu tư góp vốn.

Trao đổi với báo chí, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng- Trưởng phòng PC 46 (Công an TP Hà Nội) cho biết, đã bắt giữ ông Phạm Thanh Hải (SN 1966, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty IDT) về hành vi “kinh doanh trái phép” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bình Minh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC