Ngày 14 Tháng 6, 2019 | 05:32 PM

Không có sự áp đặt đối với ĐBQH trong lấy ý kiến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chia sẻ với báo chí tại buổi công bố kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Cũng có đại biểu không đồng tình, đó là sự lựa chọn của mỗi người chứ không hề có sự áp đặt”.

Chiều ngày 14/6, ngay sau khi Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV chính thức bế mạc, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp. Tại đây, báo chí đã đặt câu hỏi cho các vị đại biểu, nhiều câu hỏi xung quanh Luật Phòng, chống tác hại của bia, rượu được quan tâm hơn cả.

Theo Tổng thư ký – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, đã có trên 77% đại biểu Quốc hội đồng tình với việc bổ sung nội dung này vào khoản 6 Điều 5 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng chống tác hại của rượu, bia là sự lựa chọn, thể hiện quan điểm của mỗi đại biểu.

Họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
Họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

“Cũng có đại biểu không đồng tình, đó là lựa chọn của mỗi người chứ không hề có sự áp đặt”, Tổng thư ký Quốc hội nêu.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề về xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cũng cho rằng, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cho bổ sung nội dung này vào Luật thể hiện ý chí quyết tâm của Quốc hội nhằm tạo chế tài nghiêm khắc, xử lý nghiêm minh người gây tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Về chế tài xử phạt sau khi Luật được thông qua, ông Bùi Sỹ Lợi nêu, tại Nghị quyết của kỳ họp được thông qua trong chiều 14/6, Quốc hội giao Chính phủ khẩn trương sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trong đó, cần tăng chế tài, xử phạt nghiêm các trường hợp sử dụng ma túy, rượu, bia, chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện giao thông.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vận động hành lang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết tại một số quốc gia có Luật vận động hành lang. Tuy nhiên, quy trình làm luật mỗi nước khác nhau, phù hợp với thể chế chính trị, đặc điểm từng nước. Vận động chính sách ở các nước cũng mang những hình thức khác nhau. Ở Việt Nam, hình thức này diễn ra ở toàn bộ quy trình lấy ý kiến hoàn thiện các dự án luật trong quá trình soạn thảo và tiếp thu ý kiến của nhân dân.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng cho biết hiện nay chưa có kiến nghị đề nghị nào cần phải có dự án luật vận động hành lang. Khi nào có, các cơ quan Quốc hội và Quốc hội sẽ xem xét.

Cuối buổi họp báo, Tổng thư ký – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bày tỏ sự phấn khởi trước việc áp dụng công nghệ thông tin tại kỳ họp đã giúp các đại biểu không phải mang nhiều tài liệu giấy mà tất cả đã được tập hợp trong chiếc máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

Tổng Thư ký Quốc hội nêu, việc đổi mới xin ý kiến bằng phần mềm qua hệ thống điện tử thuận tiện, công khai minh bạch. Việc xin ý kiến có kết quả ngay với sự tham gia của nhiều đại biểu.

Tại các phiên chất vấn, họp tổ, họp đoàn được áp dụng trí tuệ thông minh, đưa phần mềm chuyển tải từ tiếng nói sang chữ đã giúp cho việc bóc băng tại các phiên rất nhanh, khắc phục hạn chế của những kỳ họp trước bởi việc ghi chép nhiều khi không theo kịp tiến độ.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC