Ngày 13 Tháng 12, 2013 | 12:01 PM

Khởi tố, triệu tập 10 nghi can liên quan đến vụ "hôi bia" tại Đồng Nai

Khởi tố, triệu tập 10 nghi can liên quan đến vụ "hôi bia" tại Đồng Nai

GiadinhNet- Cho rằng hành vi “hôi bia” tại khu vực vòng xoay Tam Hiệp (TP Biên Hòa, Đồng Nai) có dấu hiệu tội phạm, ngày 12/12 Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án "Công nhiên chiếm đoạt tài sản" theo Điều 137 (BLHS) để điều tra. Hiện CQĐT đang khẩn trương củng cố hồ sơ nhằm khởi tố bị can đối với các đối tượng đã tham gia “hôi bia” để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khởi tố, triệu tập 10 nghi can liên quan đến vụ "hôi bia" tại Đồng Nai 1

Hành vi phản cảm của những người tham gia "hôi bia" sẽ bị trừng trị nghiêm khắc của pháp luật

Khoảng 13h ngày 4/12, anh Hồ Kim Hậu (SN 1983, quê Bình Định) điều khiển xe tải BKS 79N-1348 gần 1500 thùng bia từ TPHCM đi giao cho đại lý tại TP Biên Hòa. Khi lưu thông đến khu vực vòng xoay Tam Hiệp (phường Long Bình, TP Biên Hòa), do tránh một xe ô tô khác cắt ngang đường nên chiếc xe tải do anh Hậu điều khiển đã bị lật nhào, toàn bộ số bia trên xe đổ tràn xuống đường. Lúc này, thay vì cứu người gặp nạn, hàng chục người dân xung quanh đã ào ra “hôi bia”, mặc cho tài xế van xin, gào khóc. Do lượng người “hôi bia” quá lớn nên chỉ trong khoảng 15 phút, số lượng bia bị đổ xuống mặt đường đã bị người dân lấy mang đi hết.

Trước hành vi phản cảm này, Công an TP Biên Hòa đã vào cuộc xác minh. Ngày 10/12, Công an TP Biên Hòa đã mời anh Hậu điều khiển xe tải ra khu vực vòng xoay Tam Hiệp để thực nghiệm hiện trường và lấy lời khai của những người liên quan. Tiếp đó, CQĐT cũng đã triệu tập 10 nghi can có hành vi “hôi bia”. Bước đầu, một số nghi can đã đến trình diện và mang theo bia đến nộp, nhưng số bia thu hồi được không nhiều.

Sau hơn một tuần xác minh, nhận thấy vụ "hôi bia" có dấu hiệu tội phạm nên ngày 12/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” theo Điều 137 (BLHS). Hiện CQĐT đang tích cực củng cố hồ sơ khởi tố bị can đối với các đối tượng đã tham gia “hôi bia” để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong một diễn biến liên quan, sau nhiều ngày chờ đợi trong hồi hộp và lo lắng, anh Hậu đã phải đón nhận tin không từ công ty bảo hiểm. Theo đó, công ty bảo hiểm đã từ chối chi trả cho vụ tai nạn này vì theo họ đó là một vụ cướp chứ không phải tai nạn. Bởi vì khi bên bảo hiểm ra hiện trường thì tất cả đã “số bia đổ ra đường đã bị cướp "sạch sẽ” chẳng còn gì và như vậy theo luật, họ có quyền không thanh toán bảo hiểm.
 
Như vậy, với việc Công ty bảo hiểm đã từ chối chi trả, anh Hậu và chủ xe phải có trách nhiệm với số nợ lên đến 270 triệu đồng cho số bia bị mất trong vụ "hôi của" vừa qua. Trong khi đó, hoàn cảnh tài xế Hậu khá khó khăn, mỗi ngày tài xế này phải rong ruổi theo những chuyến xe liên tỉnh kiếm tiền. Vợ anh Hậu mới sinh con nhưng đã phải đi làm ở công ty giày da (lương 3 triệu đồng/tháng). Con gái anh Hậu mới 5 tháng tuổi đã phải đi gửi nhà trẻ để hai vợ chồng anh Hậu có thời gian đi làm.
 

Điều 137. Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

1. Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Hành hung để tẩu thoát;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

 

 Bình Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC