Ngày 20 Tháng 3, 2013 | 12:08 PM

Khóc… vì rau

Khóc… vì rau
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chục ngày trở lại đây, giá rau xanh tại một số tỉnh phía Bắc tiếp tục xuống dốc không phanh khiến người nông dân méo mặt vì dày công chăm sóc mà chỉ nhận được giá bèo.

Khóc… vì rau 1

Rau rẻ bèo nông dân chịu thiệt. Ảnh: MH

Giá rau xanh xuống dốc không phanh

Tại một số tỉnh như Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, người  nông dân đang méo mặt vì giá rau quá bèo. Đặc biệt là, tại các chợ đầu mối  của Hà Nội giá rau xuống đến mức kỷ lục, thấp nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Chị Nguyễn Thị Hà, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên bán rau ở chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Nhà trồng 2 sào su hào và 2 sào các loại rau cải: cải cúc, cải bắp, cải thảo, rau sống, rau mùi… Chưa năm nào tôi chịu khó chăm sóc và đầu tư lớn như năm nay. Không ngờ lỗ nặng, bán cả vụ rau không đủ trả tiền mua máy bơm tưới. Bây giờ đã trót đầu tư rồi không trồng tiếp thì tiếc mà trồng tiếp thì đắng lòng lắm. Tôi hy vọng lứa rau tới được trời thương cho giá tốt, không như thế này thì thà dắt nhau đi xin ăn còn hơn”.

Người dân trồng rau tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cũng cùng chung cảnh ngộ. Chị Phạm Thị Ninh, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo than thở: “Khi rau đắt đỏ thì thời tiết bất hòa. Một là mưa bão, hai là rét cắt da cắt thịt, rau không phát triển được. Bây giờ thời tiết thuận lợi thì giá rau rẻ như cho”.

Cũng theo chị Ninh, người dân quanh đây cuối tuần ai trồng rau cũng mang lên khu du lịch Tam Đảo để bán. Trước đây còn được 10.000 đồng/kg nhưng bây giờ còn 10.000 đồng/2 kg.

Anh Nguyễn Văn Bình (thôn Yên Lã, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) bán rau tại chợ đầu mối Gia Lâm (Hà Nội) cho biết: “Tôi chở xuống Hà Nội gần 500 củ su hào, lúc đầu còn bán sỉ được 1.000 đồng/củ, bây giờ còn 100 củ nữa người ta không mua lẻ nữa mà trả cả mớ 50.000 đồng. Nghĩa là có 500 đồng/củ trong khi tôi mua giống rau đã 7.000 đồng/cây, bao nhiêu công chăm sóc nói chung đổ sông đổ biển. Còn lại 100 củ này tôi quyết định không bán nữa”.

Anh Bình nhẩm tính: “Chuyến đi bán rau xuống Hà Nội tổng thu được 300.000 đồng. Tiêu hết 70.000 đồng tiền xăng, 20.000 đồng tiền ăn trưa, 5.000 đồng tiền chợ, 5.000 đồng tiền gửi xe. Nếu từ giờ đến lúc về không phát sinh gì thì tôi còn 200.000 đồng”.

Hủy hàng loạt rau quá lứa
 
Chị Trần Thị Lâm (xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi thấy cực thân quá. Rau được mùa thì bán chẳng ai mua, nếu mua thì mua quá rẻ, thậm chí không đủ tiền giống. Điều cực nhất là người buôn rau không cần biết đến công sức, vốn liếng chúng tôi bỏ ra mà cứ thấy rau tại vườn ê hề là ép giá… Rau dù rẻ nhưng muốn bán được rau phải tươi, muốn rau tươi thì phải dậy từ 3h sáng để nhổ. Vậy mà vẫn ế, nhiều hôm phải đổ đi, người khác mang về cho lợn ăn”.
 
Khóc… vì rau 2

Nông dân phun thuốc diệt cỏ hủy rau quá lứa.

Theo ông Nguyễn Minh Nguyệt, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Rau – Hoa - Quả Hà Nội, mặt hàng rau là sáng tươi, chiều héo, tối đổ đi. Đến kỳ thu hoạch là nhất định phải bán, không găm hàng, chờ giá được. Vì vậy, được mùa là nông dân bị tiểu thương ép giá, ép đến mức cụt luôn cả công lẫn vốn nhưng hiện tại vẫn chưa có phương cách nào từ phía các cơ quan chức năng để giúp người dân tiêu thụ sản phẩm. Trong khi đó, giải pháp là có.

Giải pháp ông Nguyệt đưa ra là hình thành chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản khép kín giúp người nông dân tự quyết định giá bán và người tiêu dùng mua được giá rẻ hơn. Hạn chế tối đa tình trạng cung ứng, tiêu thụ tự phát và tư thương là người chi phối giá thành.
 
Mai Hạnh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC