Ngày 16 Tháng 11, 2012 | 10:11 AM

Quốc hội thảo luận Luật thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi):

Khoảng 3 triệu người "thoát" nộp thuế

Khoảng 3 triệu người "thoát" nộp thuế
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 15/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Những nội dung chính sửa đổi của dự thảo như mức khởi điểm tính thuế (9 triệu đồng), mức giảm trừ gia cảnh (3,6 triệu đồng) và thời gian luật có hiệu lực (1/7/2013) được đa số đại biểu tán thành.
 
Khoảng 3 triệu người "thoát" nộp thuế 1
Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm (ĐB QH tỉnh Thái Bình) đồng tình với việc nâng mức khởi điểm chịu thuế và mức giảm trừ gia cảnh.
 
Thu nhập 10 triệu đồng/tháng + 1 người phụ thuộc = miễn thuế

Theo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Ủy ban cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là chỉ xem xét sửa đổi, bổ sung 6 điều liên quan đến 3 vấn đề quan trọng là mức giảm trừ gia cảnh (GTGC), phạm vi đối tượng chịu thuế, kỳ tính thuế và quyết toán thuế. Về GTGC, dự thảo luật quy định nâng mức GTGC cho bản thân người nộp thuế từ 4 triệu đồng/tháng lên mức 9 triệu đồng/tháng; Mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc từ 1,6 triệu đồng/tháng lên mức 3,6 triệu đồng/tháng; đồng thời bổ sung quy định: Khi giá thị trường biến động trên 20% thì Chính phủ trình UBTVQH điều chỉnh mức GTGC.

Tờ trình của Chính phủ nêu thống kê, cả nước hiện chỉ có khoảng 3,87 triệu người phải nộp thuế TNCN (chỉ chiếm 4,4% dân số cả nước). Nếu sửa đổi Luật theo hướng nâng mức GTGC như trong dự thảo Luật thì dẫn đến thu hẹp đối tượng phải nộp thuế, chỉ còn khoảng 1 triệu người. Cụ thể, theo quy định hiện hành người có thu nhập đến 10 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc) phải nộp thuế ở mức 220.000 đồng/tháng (2,2% thu nhập) thì theo phương án dự kiến sẽ không phải nộp thuế.

Cũng theo báo cáo của Chính phủ, nếu áp dụng các quy định như dự thảo trình dự kiến giảm thu ngân sách nhà nước năm 2014 khoảng 13.350 tỷ đồng, tương đương 0,28% GDP (dự kiến GDP năm 2014). Trường hợp Luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2013 thì số giảm thu ngân sách năm 2013 dự kiến khoảng 5.200 tỷ đồng.
 
Bất cập từ cuộc sống

Phát biểu tại phiên thảo luận, các đại biểu đều chia sẻ những băn khoăn của Chính phủ do “hụt” một khoản thu ngân sách khá lớn. Tuy nhiên các đại biểu cho rằng những bất cập sau 3 năm Luật đi vào cuộc sống đòi hỏi phải có sự điều chỉnh.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm (đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình) cho rằng Luật Thuế TNCN là luật mới, khó, bàn rất lâu và chuẩn bị điều kiện thực hiện rất kỹ. Việc Quốc hội thông qua Luật năm 2007 và đến 2009 mới có hiệu lực thi hành cũng nói lên điều đó. Đại biểu Cao Sỹ Kiêm phân tích, 3 năm thực hiện thấy 3 mục tiêu rất quan trọng của Luật đã được thể hiện rất rõ là người nộp thuế ngày càng tăng, tạo sự công bằng và ý thức đóng góp cho mỗi người có thu nhập và thêm một kênh thu ngân sách tương đối ổn định và vững chắc. Nhưng nền kinh tế biến đổi rất nhanh, 3 năm qua chúng ta đã có mức lạm phát 44,38%, nếu tính vào thu nhập thực tế thì thu nhập của người làm công, ăn lương giảm gần một nửa. Do đó, việc sửa đổi Luật là cần thiết.

Bày tỏ quan điểm ủng hộ việc sửa đổi mức GTGC như tờ trình của Chính phủ, theo chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch (đại biểu Quốc hội TP HCM) Luật thuế thu nhập cá nhân ra đời thay cho Pháp lệnh thuế thu nhập cao. Tuy nhiên khi thực hiện lại vướng tình hình kinh tế. “Dường như những điều kiện để thực thi không bảo đảm do đó nó gây những bức xúc mà yêu cầu cuộc sống phải xử lý vấn đề GTGC”, đại biểu Trần Du Lịch nói. Theo nghị trình, ngày 22/11 Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật thuế TNCN (sửa đổi).
 
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế

Tại phiên họp ngày 15/11, với đa số phiếu tán thành Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2013.

Theo đó, cùng với hoạt động giám sát tối cao về kết quả kinh tế xã hội, xem xét giải quyết kết quả kiến nghị cử tri và tiến hành các hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ thực hiện việc giám sát theo chuyên đề. Cụ thể, tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội sẽ Giám sát chuyên đề Việc thi hành Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản, giai đoạn 2006-2012. Tại kỳ họp thứ 6, Giám sát chuyên đề Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, giai đoạn 2009-2012.
 
Võ Hải

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC