Ngày 27 Tháng 8, 2016 | 08:23 PM

Khi nào ngư dân miền Trung nhận được tiền đền bù của Formosa?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, có thể vào tháng 9/2016, ngư dân 4 tỉnh miền Trung sẽ nhận được tiền hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và tiền đến bù của Formosa.

Ngày 27/8, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức hội nghị “Báo cáo tiến độ kê khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường và bàn giải pháo chỉ đạo sản xuất thủy sản sau công bố của Bộ Tài nguyên & Môi trường”.

Tại hội nghị, về việc đánh bắt và khai thác thủy sản đã có bốn phương án được đưa ra thảo luận. Phương án thứ nhất cấm ngư dân khai thác hải sản từ vùng biển 10 hải lý trở vào bờ kéo dài từ Vũng Áng đến hết hòn Sơn Chà và tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Chung

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Chung

Phương án 2 cho phép ngư dân khai thác bình thường nhưng cấm 3 vùng biển như Bộ TNMT khuyến cáo (gồm cách bờ 1,5km thuộc Sơn Dương- tỉnh Hà Tĩnh với diện tích 300km2; vùng Nhật Lệ tỉnh Quảng Bình với diện tích 330km2; vùng hòn Sơn Chà của tỉnh Thừa Thiên- Huế với diện tích 160km2) và tăng cường giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu vào bờ.

Phương án 3 cho phép ngư dân khai thác bình thường, tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu vào bờ, cấm nghề cá từng đáy từ 20 hải lý trở vào tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Phương án 4 cho phép ngư dân tham gia hoạt động khai thác bình thường trên các vùng biển và tăng cường giám sát an toàn thực phẩm và sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu vào bờ.

Tuy nhiên, trước nhiều ý kiến trái chiều khác nhau giữa các địa phương nên các phương án trên vẫn chưa được thống nhất. Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết 4 phương án nói trên chỉ mới đưa ra để cùng thảo luận chứ chưa có phương án chung nhất. Về vấn đề lựa chọn sẽ sẽ tiếp thu ý kiến của các địa phương, có thể xây dựng thêm phương án thứ 5 trên cơ sở kết hợp phương án 2 và để tiếp tục thảo luận.

Đối với nghề muối, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn diêm dân tham gia hoạt động sản xuất muối bình thường và lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm theo định kỳ 3 tháng/lần.

Liên quan đến kế hoạch hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại do cá chết, phát biểu ý kiến tại hội nghị, ông Đặng Ngọc Sơn – Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, hội nghị lần này quá nhiều việc cần trao đổi và quá căng thẳng vì sự cố lần này là rất nghiêm trọng và chưa từng có tiền lệ. Theo ông Sơn các hội đồng thẩm định nên sát sao với bà con để nắm thiệt hại, xuống tận các làng, xóm để cùng sinh hoạt với người dân, cả hệ thống chính trị cần phải vào cuộc.

“Hội đồng thẩm định của tỉnh rà soát lại hồ sơ ở các xã, huyện chuyển lên, cả hệ thống chính trị vào cuộc, trưởng ban chỉ đạo phải về tận thôn xóm sinh hoạt với cộng đồng họp với người bị thiệt hại. Chứ xin lỗi chứ các đồng chí ngồi ngoài Hà Nội mà lại thẩm định được 4 tỉnh tôi không nghĩ lại làm chuyện đó được”, ông Sơn đưa ý kiến.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, trước mắt, cần làm hai việc: Thứ nhất là kê khai thiệt hại, chuyển tiền hỗ trợ sản xuất sớm đến ngư dân sau sự cố cá chết; Thứ hai là hướng dẫn ngư dân làm thế nào sau sự kiện cá chết.


Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa ra ý kiến về việc hỗ trợ ngư dân. Ảnh: Lê Chung

Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa ra ý kiến về việc hỗ trợ ngư dân. Ảnh: Lê Chung

Trước ý kiến khác nhau của các địa phương, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, có hai nguồn kinh phí hỗ trợ ngư dân vùng cá chết là kinh phí từ nguồn đền bù của Formosa và kinh phí trích từ ngân sách nhà nước. Hai nguồn kinh phí này là hai nguồn khác nhau. Tuy nhiên, toàn bộ sẽ được chuyển đến ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển một cách sớm nhất và có thể là tháng 9/2016.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám còn cho biết thêm, Bộ không áp đặt một cách thiếu dân chủ mà chủ động xin ý kiến các địa phương bởi địa phương là sát thực nhất dù công văn đã ký rồi. Bộ không trốn tránh trách nhiệm mà đẩy cho các địa phương. Theo ông Tám, Bộ đồng ý kiến các địa phương là phải lập tổ công tác các bộ ngành liên quan để cùng các địa phương tính toán định mực thiệt hại của các địa phương.

Tổng kết hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết sẽ tiếp tục bổ sung ý kiến của đại diện các tỉnh, bổ sung các đối tượng được nhận bồi thường và hỗ trợ để báo cáo với thủ tướng chính phủ. Đồng thời giao cho tổng cục thủy sản giải thích từ ngữ, khái niệm về những đối tượng được hưởng bồi thường và hỗ trợ.Tiến hành thống kê thiệt hại, giải quyết các khúc mắc của các địa phương.

Lê Chung

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC