Ngày 17 Tháng 5, 2013 | 11:09 AM

Khát vọng có con của người đồng tính

Khát vọng có con của người đồng tính
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cũng như những người bình thường, người đồng tính khát khao có một mái ấm gia đình và những đứa con để gắn kết cuộc sống lứa đôi. Ước tính Việt Nam hiện có 1,65 triệu người đồng tính, trong đó 61% người đồng tính trong độ tuổi kết hôn muốn có con.

Khát vọng có con của người đồng tính 1

Cặp đôi đồng tính nữ Yến - Hương (đứng giữa) tại Hội thảo).

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo “Quan hệ cùng giới ở Việt Nam” vừa tổ chức tại Hà Nội, do Viện Nghiên cứu kinh tế, xã hội và môi trường (iSEE) tổ chức.

Phần lớn người đồng giới đều muốn có con

Kết quả nghiên cứu cho thấy, người đồng tính không chỉ có nhiều ở lĩnh vuecj văn hóa nghệ thuật mà có ở mọi ngành nghề. Nhóm làm trong odanh nghiệp tư nhân chiếm phiền đông ( khoảng 24%) cơ quan hành chính sự nghiệp (13%), các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài là 14,3%; 68% người đồng tính nam và 70% người đồng tính nữ có trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học.

Là cặp đôi đồng tính nữ, Yến (31 tuổi) và Hương (30 tuổi) đã sống với nhau được hai năm. Họ hạnh phúc dưới một mái nhà cùng với cô con gái riêng của Hương đã được gần 5 tuổi. Và với Yến – Hương, cô con gái chính là niềm hạnh phúc gắn kết hai người.

Hương là người Hà Nội, đã từng kết hôn, sinh con với một người đàn ông dị tính. Nhưng khi biết mình là một người đồng tính, Hương không cho phép mình tiếp tục lừa dối chồng, lừa dối cảm giác của bản thân nên nhất quyết ly hôn.

Khi biết “giới tính” của hai người, họ đã gặp phải phản ứng quyết liệt từ phía gia đình. Hương mất việc, phải chuyển vào Nam sinh sống và tìm được tình yêu, sự tin cậy từ Yến. Bằng tình yêu thương chân thành, dần dần cả hai đã thuyết phục được bố mẹ chấp nhận mối quan hệ đồng giới.

Từ ngày có con ở cùng, tình cảm của cặp đôi Yến – Hương cũng gắn kết hơn. Cuộc sống mỗi ngày với hai người là một trải nghiệm mới mẻ. Hàng ngày ngoài công việc riêng, họ cùng nhau chăm sóc “bảo bối” của mình. “Sau khi ăn bữa sáng, chúng tôi cùng đưa con gái đến trường. Chiều về sẽ thay nhau đón con, làm việc nhà. Chẳng hạn, Hương sẽ tắm cho con còn mình đi chợ mua đồ nấu bữa tối. Sau đó, cả nhà đi dạo hay cho bé chơi với trẻ hàng xóm. Vào những ngày cuối tuần, chúng tôi thường dẫn con gái đi thăm những người bạn đồng giới của mình hoặc đi công viên, rạp chiếu phim. Con gái sống rất vui vẻ với hai mẹ và không hề cảm thấy kỳ lạ với những người bạn của mẹ. Tụi mình đang cố ổn định công việc, cố gắng mua nhà. Sang năm con gái vào lớp 1 thì sẽ tìm một trường tốt cho con", Yến chia sẻ.

Cũng theo Yến, mong muốn có con đang là vấn đề của nhiều cặp đôi đồng giới. Họ mong muốn có con hoặc xin con nuôi để “vui cửa vui nhà, có trách nhiệm hơn với nhau”. Tuy nhiên, nhu cầu này của họ vẫn gặp phải nhiều rào cản.

Kết quả khảo sát về sống chung cùng giới của nhóm các tác giả thuộc Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế), với sự tham gia của gần 2.500 người đồng giới cho thấy: Trong nhóm những người ở độ tuổi kết hôn đang sống chung cùng giới có tới gần 88% cho rằng lý do sống chung là để hỗ trợ lẫn nhau về tinh thần, tình cảm, tạo cảm giác cuộc sống an toàn. 61% muốn có con trong tương lai để tạo sự gắn kết cuộc sống đôi lứa hay coi đây là trách nhiệm với gia đình.

“Việc gắng gượng lấy chồng để vừa lòng cha mẹ (nữ), lấy vợ để có con nối dõi tông đường (nam) trong giới đồng tính không phải là câu chuyện hiếm gặp. Tuy nhiên, sự ép uổng, gắng gượng này không sớm thì muộn cũng sẽ biến thành bi kịch. Sống lừa dối bản thân, người đồng tính trải qua những cảm xúc đau đớn, cảm thấy như bị hành hạ về cả thể xác lẫn tinh thần. Còn người dị tính cũng sẽ trải qua nỗi bất hạnh khi có cuộc hôn nhân không tình yêu”, TS Lê Quang Bình - Viện trưởng iSEE chia sẻ.

Theo ông Bùi Minh Hồng, Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp), trong bối cảnh hiện nay, khi quyền kết hôn đồng giới chưa được thừa nhận trong luật thì khi người đồng tính chung sống, nhu cầu nhận con nuôi sẽ không được pháp luật công nhận. Nếu như hai người là cha mẹ nuôi của đứa trẻ thì hai người phải là vợ chồng. Nếu sinh con (ở đồng tính nữ), thì con của họ trong khai sinh sẽ chỉ có mẹ mà không có cha; ngược lại với người đồng tính nam, khai sinh cho con chỉ có cha mà không có mẹ.
 
Nhiều lý do cặp đồng tính muốn có con

TS Nguyễn Thu Nam, Viện Chiến lược và Chính sách y tế cho biết, lý do mà những người đồng tính, song tính và chuyển giới mong muốn có con là: Có con để làm gắn kết hơn cuộc sống đôi lứa; vì thấy đã đủ trưởng thành, đủ điều kiện về tinh thần và kinh tế để lo cho con… Tuy nhiên, số lượng đồng tính nam  muốn có con nhiều hơn nữ. Tỷ lệ muốn có con ở nam là 40%, trong khi ở nữ là 11%.

Với lo ngại về khả năng khác biệt ở những đứa trẻ được nuôi trong môi trường đồng giới, TS Nguyễn Thu Nam cho rằng, không có sự khác biệt nào trong sự phát triển của trẻ em do người đồng tính nuôi dạy với nhóm trẻ em do người dị tính nuôi dạy. Theo một nghiên cứu của Hội Nhi khoa Mỹ năm 2006, không có bằng chứng nào chỉ ra nguy cơ cho sự phát triển của trẻ khi được nuôi dưỡng trong các gia đình đồng tính. 
 
Hầu hết các nghiên cứu về gia đình trong vòng 40 năm gần đây ở các nước và vùng lãnh thổ thừa nhận hạnh phúc của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ của bố mẹ. Nó không liên quan đến cấu trúc gia đình là bố mẹ khác giới hay cùng giới, hay những ông bố, bà mẹ đơn thân. Thậm chí, tỷ lệ trẻ trong gia đình bố mẹ đổ vỡ hoặc đơn thân phát triển kém về thể chất, tinh thần còn cao hơn trong các gia đình đồng tính.

“Quyền kết hôn không chỉ đem lại cho người đồng tính một cuộc sống hạnh phúc mà còn liên quan đến nhiều quyền khác của họ như quyền thừa kế, quyền khai sinh cho con, phân chia tài sản, đòi quyền nuôi con (nếu chia tay), quyền nhận con nuôi… Có không ít cặp đồng tính chung sống với nhau nhưng khi một người mất thì họ hàng đến đuổi người kia ra khỏi nhà tay trắng. Hoặc khi có con (thụ tinh nhân tạo) thì không thể ghi hai mẹ hoặc hai bố trong giấy khai sinh của con”, TS Nguyễn Thu Nam nói.
Hà My

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC