Ngày 3 Tháng 6, 2016 | 03:03 PM

Triển lãm tại Nghệ An:

Khẳng định chủ quyền biển đảo với các bằng chứng lịch sử và pháp lý

GiadinhNet - Sáng nay (3/6), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – nhữn bằng chứng lịch sử và pháp lý”, mít tinh hưởng ứng ngày mMôi trường thế giới (5/6), ngày Đại dương thế giới (6/6) và Tuần lễ biển hải đảo Việt Nam.

Tham dự triển lãm và lễ mít tinh có ông Nguyễn Minh Hồng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; TS. Trần Công Trực, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ; Trung tá Vũ Xuân Tình, Chính trị viên – Bộ tư lệnh Hải quân… cùng lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, các sở, ban, ngành và đông đảo học sinh, thanh niên, người dân.


Cắt băng khai mạc Triển lãm tư liệu và bản đồ “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Cắt băng khai mạc Triển lãm tư liệu và bản đồ “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay bằng nhiều ngôn ngữ, ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại triển lãm có các thư tịch cổ của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; các châu bản triều Nguyễn ban hành thể hiện nội dung khai thác, quản lý hai quần đảo; phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành từ thời kỳ 1954-1975; phiên bản các văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay.


Triển lãm cũng thu hút thế hệ trẻ đến tham quan và học tập

Triển lãm cũng thu hút thế hệ trẻ đến tham quan và học tập

Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc Triển lãm này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam với quầng đảo Hoàng Sa, Trường Sa – đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.

Tại lễ khai mạc, ông Lê Ngọc Hoa, Phó CT UBND tỉnh Nghệ An phát biểu: Triển lãm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong công cuộc bảo về toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đó là quyết tâm không gì lay chuyển được của Đảng và Nhà nước, là trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam đối với dân tộc, là nhân tố quan trọng đảm bảo cho đất nước phát triển, như lời Bác Hồ từng nói: Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

“Thông qua triển lãm này, góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên trong công cuộc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; cũng như nhắc nhở mỗi người dân trên địa bàn tỉnh luôn biết ơn các thế hệ cha anh đã hi sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Triển lãm năm nay gắn kết với ngày Môi trường thế giới với chủ đề “Vì một hành tinh xanh”, ngày Đại dương thế với với chủ đề “Đại dương khỏe mạnh, hành tinh lành mạnh” và khai mạc Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa rất quan trọng.

Qua đó, chúng ta tôn vinh biển, hảo đảo và đại dương trong cuộc sống; hưởng ứng cùng thế giới đối với các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, giữ gìn môi trường biển.


Các chiến sĩ quân đội tìm hiểu về lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa

Các chiến sĩ quân đội tìm hiểu về lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa

Nghệ An có bờ biển dài 82km, với 6 cửa lạch, thuận lợi cho việt phát triển kinh tế biển và có vị trí chiến lược quan trọng của quốc gia. Thời gian qua, tình hình thế giới, khu vực và trển biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu và các tác nhân khác đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển. Các sự cố ô nhiễm môi trường ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân.


Ông Lê Ngọc Hoa, Phó CT UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hồ Hà

Ông Lê Ngọc Hoa, Phó CT UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hồ Hà

Trước thực tế đó, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ông Lê Ngọc Hoa kêu gọi các ngành, các cấp cần tuyên truyền người dân chung sức để bảo vệ môi trường biển bảo vệ đại dương với các nội dung phù hợp. Cụ thể như ra quân làm sạch bãi biển và các khu sinh thái biển; tổ chức các phong trào văn hóa, xã hội làm thay đổi nhận thức, thói quen, lối sống trong cộng đồng theo hướng thân thiện với môi trường; xây dựng ý thức bảo tồn đa dạng sinh học biển; thăm hỏi động viên cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đang sinh sống tại các vùng bãi ngang và hải đảo khó khăn.

Đồng thời, mong rằng từ cuộc triển lãm này, từ tuần lễ biển và hải đảo, mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi một người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đều là những tuyên truyền viên tích cực về chủ quyền biên giới, biển, đảo Việt Nam. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường biển.

Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 3 – 5/6 tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

Hồ Hà/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC