Ngày 17 Tháng 6, 2013 | 05:00 PM

Kết quả thi tốt nghiệp THPT: Đỗ cao có thực chất?

Kết quả thi tốt nghiệp THPT: Đỗ cao có thực chất?

GiadinhNet - Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2013 ở một số địa phương trong cả nước cho thấy, mặc dù tỷ lệ đỗ đã giảm chút ít ở một vài địa phương so với năm 2012, song vẫn còn ở mức rất cao. Liệu đây có phải là tỷ lệ đỗ thực chất?

Kết quả thi tốt nghiệp THPT: Đỗ cao có thực chất? 1

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, tỷ lệ đỗ cao khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính nghiêm túc của kỳ thi. Ảnh: Q.Huy

 
Vẫn còn “chót vót”
 
Là địa phương có số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2013 cao nhất cả nước và cũng là nơi được đầu tư lớn, chất lượng giáo dục được đánh giá cao nhất nước, song nhiều năm qua Hà Nội lại là địa phương có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT ở mức trung bình. Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kết quả kỳ thi năm nay của toàn thành phố ở hệ THPT là 97,12%; hệ GDTX đạt 74,59%; Toàn thành phố có 68 cơ sở giáo dục có tỷ lệ đỗ 100%. Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, so với kết quả năm 2012, tỉ lệ đậu tốt nghiệp ở cả hai hệ đều giảm. Năm 2012, tỉ lệ đậu tốt nghiệp THPT của Hà Nội là 98,24%, hệ GDTX là 92,48%.
Bắt đầu nhận đơn phúc khảo bài thi

Theo kế hoạch, từ nay đến hết ngày 23/6, các trường THPT trên phạm vi cả nước sẽ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, trả hồ sơ dự thi cho thí sinh. Thí sinh muốn phúc khảo bài thi tốt nghiệp có thể nộp đơn trong thời gian này.

Tương tự, TPHCM cũng có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT nhỉnh hơn so với Hà Nội, nhưng không quá cao so với các địa phương khác. Theo Sở GD&ĐT TPHCM, tỷ lệ đỗ chung toàn thành phố đạt là 97,19%. Trong đó, hệ THPT có hơn 58.000 thí sinh dự thi, tỷ lệ đỗ là 98,94%; hệ GDTX có gần 9.000 thí sinh dự thi, tỷ lệ đỗ là 85,91%. Nhiều môn có kết quả cao như hệ phổ thông có môn Toán, Hóa đạt 98%, môn Văn đạt 94% bài thi điểm trên trung bình. Lý giải cho kết quả năm nay, lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, tỷ lệ năm nay đã cao hơn so với năm trước, ở cả hai hệ tăng khoảng 6%. Nguyên nhân do đề thi ra đề vừa sức để học sinh trung bình có thể đạt được điểm đỗ như mong muốn.

Trong 2 ngày 15 - 16/6 vừa qua, nhiều địa phương trên cả nước cũng đã công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2013. Nhìn chung, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở phần lớn các địa phương có giảm đôi chút so với năm 2012. Hệ GDTX giảm khá mạnh, không còn “gây sốc” như năm trước. Đáng chú ý, sau “sự cố Đồi Ngô” năm ngoái, năm nay tỉnh Bắc Giang có tỷ lệ tốt nghiệp hệ THPT đạt 96,62% (giảm gần 3%), hệ GXTX đạt 87,81% (giảm 10%). Bắc Kạn có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT giảm 1%, hệ GDTX giảm gần 30%… Tuy nhiên, nhiều tỉnh vẫn có tỷ lệ đỗ cao ở hệ THPT như: Đồng Tháp có tỷ lệ đỗ 99,76%; Thanh Hóa đạt tỷ lệ đỗ 99,42%; Nghệ An đạt 98,9%; Hải Dương đỗ 99,18%; Quảng Bình đỗ 99,05%; Bà Rịa-Vũng Tàu đỗ  99,25%...
 
Có nghiêm túc?
 
Bước vào kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã cho thấy những nỗ lực của mình trong việc đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan. Bộ trưởng GD&ĐT đã cho phép thí sinh dùng thiết bị ghi âm, ghi hình trong phòng thi, đích thân Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nắm đường dây nóng trong kỳ thi... Tuy nhiên, cùng với kết quả thi cao, dư luận đặt vấn đề liệu kết quả có thực chất, bởi lẽ hiện tượng “phao” vẫn xuất hiện ở một số hội đồng thi. Trong kỳ thi, một số giám thị vẫn bị đình chỉ nhiệm vụ vì vi phạm quy chế như mang điện thoại, dùng điện thoại di động trong khu vực cấm… Kỳ thi một lần nữa được kết luận “an toàn, nghiêm túc”, nhưng sau đó lại xuất hiện các đoạn clip phản ánh tiêu cực ở Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung, Hà Nội.

Có thể mức độ gian lận tại Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung không cao, chưa thể giống như vụ Đồi Ngô như năm 2012 nhưng có thể thấy rằng, hiện tượng giám thị “ngó lơ” để thí sinh thoải mái chép bài trong phòng thi chắc hẳn cũng không ít. Chưa kể việc chấm thi cũng còn nhiều hoài nghi, khi chủ trương của Bộ GD&ĐT bỏ chấm chéo… Năm 2012, Bộ GD&ĐT cũng đã kết luận rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT đã phát hiện nhiều địa phương chấm “nới tay” khiến tỷ lệ đỗ cao, không phán ảnh đúng thực chất.

Qua thông báo của nhiều tỉnh thành, có thể thấy rằng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở hệ THPT năm 2013 khả năng sẽ khoảng trên 97%, nghĩa là khoảng vài phòng thi mới có một thí sinh trượt. Nhiều chuyên gia cho rằng, không nên duy trì một kì thi chỉ mang tính hình thức, tốn kém, nặng bệnh thành tích. Thí sinh có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi có tỷ lệ đỗ cao, nhưng sau đó sẽ là kỳ thi ĐH, CĐ thực chất hơn. Lúc đó, hàng chục nghìn điểm 0 tròn trĩnh giống như các năm trước sẽ là minh chứng cho chất lượng của thí sinh năm nay.
 
Quang Huy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC