Ngày 23 Tháng 10, 2019 | 05:00 PM

Kế toán xã tử vong sau khi thu tiền bán đất gần 8 tỷ: Quy trình sử dụng biên lai như thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Liên quan tới vụ kế toán tử vong sau khi thu tiền mua đất của các hộ dân, lãnh đạo huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa khẳng định, biên lai phiếu thu mà kế toán UBND xã Hoằng Ngọc sử dụng là sai quy định.

Theo tìm hiểu của PV, hàng năm, căn cứ vào nhu cầu sử dụng, các xã đăng ký với Phòng Tài chính kế hoạch huyện hoặc trực tiếp đăng ký với Sở Tài chính số lượng các quyển biên lai phiếu thu để sử dụng cho hoạt động thu, chi ngân sách tại địa phương.

Theo quyết định số 94/2005 của Bộ Tài chính ủy quyền cho các Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc in, phát hành biên lai phiếu thu theo mẫu có đầy đủ thông tin quyển số, mã số. 

Từ năm 2014, Sở Tài chính Thanh Hóa đã có công văn hướng dẫn số 1723 hướng dẫn biên lai phiếu thu để phục vụ cho việc thu các loại quỹ, các khoản huy động đóng góp tại địa phương, như: Quỹ phòng chống thiên tai, quỹ an ninh quốc phòng và các loại khoản thu huy động được phép theo quy định. Biên lai phiếu thu trên được giao cho kế toán và UBND xã quản lý.

Kế toán xã tử vong sau khi thu tiền bán đất gần 8 tỷ: Quy trình sử dụng biên lai như thế nào? - Ảnh 1.

Các hộ dân vô cùng hoang mang, lo lắng không biết số tiền bỏ ra mua đất sẽ như thế nào

Quy trình sử dụng biên lai: Liên 1 là gốc lưu trữ; liên 2 giao cho tổ chức, cá nhân nộp tiền; liên 3 cho kế toán hạch toán. Trong quá trình sử dụng biên lai phiếu thu, nếu biên lai nào bị ghi nhầm hoặc hư hỏng phải thì gạch chéo, có báo cáo lý do nhầm, hỏng. Biên lai này chỉ có phần người thu và người nộp. 

Người thu ở đây là cán bộ xã được giao nhiệm vụ thu, có đóng dấu treo khi thực hiện thu các khoản thu. Nếu ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân khác để thu các khoản tại thôn thì phải bàn giao số quyển, số biên lai bằng văn bản theo quy định.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Duy, Phó trưởng Phòng Tài chính kế hoạch huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa khẳng định: "Việc kế toán xã Hoằng Ngọc dùng biên lai phiếu thu để thu tiền đấu giá quyền sử dụng các lô đất tại địa phương từ các hộ dân là sai quy định và không có giá trị. Xã không có thẩm quyền thu tiền sau khi trúng giá đất của các hộ dân, người dân phải mang lên kho bạc nộp".

Kế toán xã tử vong sau khi thu tiền bán đất gần 8 tỷ: Quy trình sử dụng biên lai như thế nào? - Ảnh 2.

Biên lai thu tiền sai quy định, không có giá trị pháp lý

Về quy trình quản lý biên lai, ông Duy cho biết: "Hết năm, thời điểm các xã quyết toán các khoản thu vào ngân sách, phòng chức năng của huyện mới kiểm tra việc sử dụng các biên lai phiếu thu. Việc các xã chưa sử dụng hết biên lai phiếu thu năm nay thì có thể tiếp tục sử dụng cho năm sau, giao cho kế toán quản lý biên lai. Còn về con dấu đóng trên biên lai hiện phía công an đang điều tra, chưa có kết luận xác minh là dấu này ai đóng và đóng vào thời điểm nào".

Trước đó, theo đơn phản ánh của 11 hộ dân xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa cho biết, sau khi trúng đấu giá đất, các hộ dân được bà Vũ Thị Hòa, kế toán của UBND xã Hoằng Ngọc điện thoại thông báo đến UBND xã bàn giao tiền để bà Hòa nộp vào kho bạc. Tổng số tiền bà Hòa thu gần 8 tỷ đồng. Khi nghe tin bà Hòa tử vong, người dân hốt hoảng chạy lên xã hỏi thì mới biết biên lai phiếu thu các hộ dân đã nộp tiền không có giá trị pháp lý.

Gia Hân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC