Ngày 31 Tháng 10, 2017 | 11:03 AM

Hy hữu đất cấp sổ đỏ đã 6 năm nhưng không làm được nhà

Hy hữu đất cấp sổ đỏ đã 6 năm nhưng không làm được nhà
Nhìn khu đất cỏ mọc um tùm,ông Kiên vô cùng xót xa
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế và được Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ nhiều năm trước nhưng khi đang chuẩn bị thủ tục xây dựng nhà thì ông Ngô Duy Kiên (trú tại phường Minh Khai, TP Bắc Kạn) bất ngờ bị một người "lạ" làm đơn đòi đất. Điều đáng nói, chính sự dây dưa trong xử lý dứt điểm vụ việc của các cơ quan chức năng địa phương khiến gia đình ông Kiên bức xúc.

Bán đất xong rồi đòi lại vì... tiếc của

Theo trình bày của ông Ngỗ Duy Kiên, cuối tháng 4/2011, ông mua 2 lô đất tại khu dân cư mới (đối diện Công ty 244, TP Bắc Kạn) của ông Nguyễn Văn Tuyển (hiện công tác tại Ngân hàng NN-PTNT Bắc Kạn).

Theo thỏa thuận, ông Tuyển có trách nhiệm làm các thủ tục pháp lý để sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Kiên.

Trong quá trình làm thủ tục tại phòng công chứng, ông Tuyển đã mời ông Kiên và anh Trần Mạnh Hùng (trú tại xã Xuất Hóa, TP Bắc Kạn) đến ký hợp đồng (do ông Tuyển vừa mua hai mảnh đất này của anh Hùng nhưng chưa sang tên - PV). Ngày 19/5/2011, UBND thị xã Bắc Kạn (cũ) đã cấp “sổ đỏ” cho hai mảnh đất mang tên ông Ngô Duy Kiên.

Nhìn khu đất của gia đình cỏ mọc um tùm, ông Ngô Duy Kiên vô cùng xót xa
Nhìn khu đất của gia đình cỏ mọc um tùm, ông Ngô Duy Kiên vô cùng xót xa

Nhiều năm sau đó, do nhu cầu về chỗ ở nên gia đình ông Kiên đã thuê người thiết kế và làm các thủ tục để xin cấp phép xây dựng thì bất ngờ dính vào một vụ kiện tụng rất hy hữu khi bị một gia đình “lạ” kiện đòi đất.

Sở dĩ có chuyện kiện tụng kì quặc này là do trước đó hai mẹ con bà Lại Thị Quý - Phạm Thị Hòa (ở huyện Kiến Xương, Thái Bình, được coi là chủ cũ của mảnh đất ông Kiên đang sở hữu) có mảnh đất tại thôn Giao Lâm (xã Huyền Tụng, thị xã Bắc Kạn).

Năm 2005, UBND tỉnh Bắc Kạn thu hồi khu đất này để làm khu dân cư Giao Lâm. Khi bị thu hồi đất, hai mẹ con bà Quý - Hòa đã được nhận tiền đền bù theo quy định. Thời điểm đó, các hộ gia đình bị thu hồi đất thì ngoài tiền đền bù sẽ được suất mua đất tại khu tái định cư với điều kiện phải trả 100% tiền sử dụng đất.

Đầu năm 2011, UBND thị xã Bắc Kạn có quyết định giao đất cho 26 hộ dân. Trong đó mẹ con bà Quý - Hòa được hai suất đất nằm sát nhau tại khu dân cư Giao Lâm, mỗi mảnh có diện tích 75m2.

Tuy nhiên, do lúc này đã về sinh sống tại xã Vũ Ninh (huyện Kiến Xương) nên cả hai mẹ con bà Quý - Hòa đã bán suất mua đất tái định cư cho anh Trần Mạnh Hùng.

Ngày 20/3/2011, bà Quý và bà Hòa đã làm giấy ủy quyền cho anh Trần Mạnh Hùng "trực tiếp quan hệ giải quyết các thủ tục giấy tờ với phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Bắc Kạn và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trực tiếp làm các thủ tục giấy tờ và nộp tiền đất tại Chi cục Thuế thị xã Bắc Kạn".

Ngày 7/4/2011, UBND thị xã Bắc Kạn cấp “sổ đỏ” cho hai mảnh đất này. Theo đó, sổ đỏ có số BĐ- 680663 mang tên Phạm Thị Hòa là thửa đất số lô 17. Sổ đỏ số BĐ- 680662 mang tên Lại Thị Quý là thửa đất số 16.

Một ngày sau bà Quý và bà Hòa tiếp tục làm là "Giấy ủy quyền" với nội dung: "Vì điều kiện ở xa không đến làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên mua được nên tôi ủy quyền cho anh Trần Mạnh Hùng được toàn quyền làm thủ tục chuyển nhượng và nhận tiền do anh Hùng và bên mua thỏa thuận".

Bản cam kết của bà Phạm Thị Hòa khẳng định đã nhận đủ tiền của ông Trần Mạnh Hùng
Bản cam kết của bà Phạm Thị Hòa khẳng định đã nhận đủ tiền của ông Trần Mạnh Hùng

Cẩn thận hơn, bà Quý và bà Hòa cùng làm bản cam kết gửi UBND xã Vũ Ninh, Phòng TN-MT thị xã Bắc Kạn; UBND thị xã Bắc Kạn với nội dung chuyển nhượng 2 lô đất trên cho anh Hùng.

Cụ thể, tại bản cam kết đề ngày 8/4/2011 có sự xác nhận của lãnh đạo xã Vũ Ninh (TX Bắc Kạn) thể hiện: “Tôi có một mảnh đất tại thôn Giao Lâm, xã Huyền Tụng) bị nhà nước thu hồi làm khu dân cư Giao Lâm. Gia đình tôi đã giao đất và nhận đủ tiền đền bù.

Gia đình tôi thuộc diện được cắm đất tái định cư song không có nhu cầu sử dụng nên để lại tiêu chuẩn đó cho anh Trần Mạnh Hùng. Số tiền do hai bên thỏa thuận, tôi đã nhận đủ tiền của anh Hùng. Anh Hùng tự lo thủ tục và đi nộp thuế cho nhà nước và được quyền sử dụng vĩnh viễn lô đất do nhà nước cắm tái định cư đó”.

Như vậy đến thời điểm ngày 8/4/2011, việc mua bán hai mảnh đất giữa anh Hùng và mẹ con bà Quý - Hòa đã hoàn thành. Vì vậy sau đó anh Hùng đã bán lại cho ông Tuyển, ông Tuyển đã bán tiếp cho ông Kiên.

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định, ngày 19/5/2011, UBND thị xã Bắc Kạn đã cấp “sổ đỏ” hai mảnh đất này mang tên ông Ngô Duy Kiên.

Mong tòa án sớm giải quyết dứt điểm

Từ năm 2014 đến nay, bà Phạm Thị Hòa, Lại Mạnh Tường (chồng bà Hòa), Phạm Thị Hiền (chị gái bà Hòa) và Lại Thị Quý (mẹ bà Hòa) kiện bất ngờ có đơn tố cáo anh Trần Mạnh Hùng đến Công an TP Bắc Kạn "Lạm dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản".

Sau khi xác minh, ngày 10/9/2014, Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Kạn đã khẳng định việc anh Hùng lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với 2 mảnh đất cho ông Kiên được thực hiện theo đúng trình tự pháp luật, không có dấu hiệu tội phạm.

Sau khi có kết luận của cơ quan công an, ông Lại Mạnh Tường lại gửi đơn kiện đến Tòa án nhân dân thành phố Bắc Kạn để "Đòi lại tài sản" (là mảnh đất đứng tên bà Hòa đã bán cho anh Hùng từ năm 2011). Ngày 27/1/2016, Tòa án nhân dân TP Bắc Kạn có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Tưởng rằng vụ việc đã được giải quyết dứt điểm thì tháng 12/2016, ông Kiên lại nhận được giấy báo của tòa án về việc thụ lý vụ án dân sự "Đòi lại tài sản" và nguyên đơn cũng là ông Lại Mạnh Tường. Ngày 5/6/2017, TAND TP Bắc Kạn bất ngờ có quyết định tạm đình chỉ vụ án dân sự.

Nhưng mới đây nhất (ngày 3/8/2017), TAND TP Bắc Kạn lại có quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự với nguyên đơn vẫn là ông Lại Mạnh Tường đòi lại đất.

Do việc xử lý kéo dài, khu đất thay vì được xây nhà thì ông Ngô Duy Kiên để trồng ngô và cỏ dại
Do việc xử lý kéo dài, khu đất thay vì được xây nhà thì ông Ngô Duy Kiên để trồng ngô và cỏ dại

Trước việc tòa án cứ “đình” rồi “giải”, ông Kiên bức xúc: “Do nhu cầu sử dụng, gia đình tôi đã mua hai lô đất trên, nhưng nhiều năm qua không thể sử dụng do những kiện cáo lằng nhằng của nguyên đơn và sự kéo dài xử lý vụ án của tòa.

Cũng chính vì vậy, hai mảnh đất này giờ cỏ dại mọc um tùm, nhiều khi đi qua nhìn khu đất của mình mà xót ruột. Hơn lúc nào hết, tôi mong tòa án xử lý nhanh, dứt điểm vụ việc chứ cứ kéo dài thế này thì chẳng biết đến bao giờ gia đình tôi mới xây dựng được nhà để ở”.

Trước những phản ánh của ông Kiên, phóng viên Báo GĐ&XH đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Khánh Phương- Chánh án TAND TP Bắc Kạn.

Tại buổi làm việc, ông Phương thừa nhận vụ án trên kéo dài nhưng đây hoàn toàn là yếu tố khách quan. Theo giải thích của ông Phương, nguyên nhân một lần đình chỉ giải quyết vụ án dân sự là do ông Tường rút đơn kiện.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2016, ông Tường lại gửi đơn kiện nên Tòa tiếp tục thụ lý. Ngày 5/6/2017, TAND TP Bắc Kạn tạm đình chỉ vụ án để chờ hồ sơ từ UBND TP Bắc Kạn. Ngày 3/8, UBND TP Bắc Kạn có văn bản trả lời nên tòa tiếp tục thụ lý lại vụ án.

“Việc kéo dài vụ án là do những yếu tố khách quan, tôi cũng chia sẻ với anh Kiên vì điều này. Tôi sẽ có ý kiến với thẩm phán thụ lý, yêu cầu thúc đẩy nhanh tiến trình xử lý vụ án”, ông Phương nói.

Báo GĐ&XH sẽ tiếp tục thông tin vụ việc khi có phản hồi từ các cơ quan chức năng.

Bình Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC