Ngày 3 Tháng 6, 2015 | 09:02 AM

Hy hữu: Cả xóm đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên vỉa hè Hà Nội

Sáng ngày (2/6), một sản phụ được người dân trên đường Xuân Diệu (Hà Nội) hỗ trợ đỡ đẻ thành công ngay tại vỉa hè.

Đẻ rơi tại đường

 

Câu chuyện hi hữu này được chia sẻ trên facebook cá nhân của bạn Đặng Anh (Hà Nội) khi tình cờ đi qua con đường Xuân Diệu vào khoảng 9h30 sáng ngày (2/6).

Đặng Anh kể lại: “Vừa gặp chuyện khá hy hữu ở đầu đường Xuân Diệu. Bà bầu trẻ tuổi không biết bị trượt ngã hay vì lý do gì, sinh con ngay trên vỉa hè sát lòng đường".

 

Sự việc đẻ rơi được Đặng Anh kể lại trên facebook.

 

Trao đổi với phóng viên, bác Oanh (bảo vệ tòa nhà số 1 Xuân Diệu) vui mừng, hào hứng kể lại câu chuyện hy hữu này.

Bác kể, khoảng hơn 9 giờ sáng nay, có một cặp vợ chồng trẻ chờ taxi bên đường đầu ngõ 12 đường Xuân Diệu. Khi chiếc taxi dừng lại, chị vợ mặt nhăn nhó không bước lên xe được và kêu đau.

“Thấy vậy tôi chạy sang, đến nơi mặt chị vợ tái dại, tay cứ ôm bụng kêu đau, nước ối đã vỡ ướt hết váy.

Tôi kêu mọi người đến giúp đỡ, lúc ấy tôi thấy cái màng bọc đứa bé đã rách ra. Chị chủ cửa hàng giặt là chạy vội ra nâng chị vợ, còn một người khác đỡ lấy cháu bé, đầu bé lòi ra rồi khóc oe oe.

Sau đó tôi lấy xe máy chạy xuống trạm y tế để nhờ bà đỡ xuống giúp mẹ con. Sự việc diễn ra nhanh lắm, chỉ khoảng 5 phút đã thấy đẻ xong rồi”, bác Oanh cho biết.

 

Bác Oanh kể lại chuyện đẻ rơi sáng qua.

 

Là người chứng kiến đầu tiên sự việc, bác Oanh nói rằng ngày xưa thì hiện tượng đẻ rơi nhiều nhưng ngày nay hiếm lắm. Đây là hai vợ chồng anh Tuấn Anh sống trong ngõ 26, đường Xuân Diệu.

“Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến việc này, đúng là hiếm có và kỳ diệu. Lúc thấy cháu khóc và nhân viên y tế chạy đến sơ cứu, chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm, ai cũng vui mừng vì mẹ tròn con vuông.

Tôi không cho rằng xã hội vô cảm, mọi người dân khu vực này rất có tình người, từ nhà bán thuốc, giặt là quần áo, anh lái taxi, mọi người đều ra để giúp.

Họ không làm nghề đỡ đẻ nhưng đều rất nhiệt tình hỗ trợ hai mẹ con vượt cạn thành công”, bác Oanh nói.

Còn theo lời chị chủ cửa hàng giặt là thì khi nhìn thấy sự việc qua camera trước cửa hàng, chị vội từ dưới nhà chạy lên để hỗ trợ, động viên người phụ nữ thở đều, yên tâm hơn.

“Tôi thì nâng mẹ cháu, một chị nữa dưới ngõ đỡ đứa bé an toàn. Mẹ cháu cứ luôn miệng kêu đau, hỏi liên tục: “Chị xem con em thế nào?”.

Lúc sau, nhân viên trạm y tế Tứ Liên chạy vội vàng rồi cắt rốn cho bé, bọc vải ủ ấm cho cháu bé và gọi xe cấp cứu đưa hai mẹ con đến thẳng Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Hai mẹ con đều ổn, khỏe là chúng tôi vui lắm rồi. Chưa bao giờ mình đỡ đẻ, trời cho nên mọi chuyện suôn sẻ. Đúng là quá may mắn!”, chị này kể lại.

Nơi diễn ra sự việc đẻ rơi sáng qua (đầu ngõ 12 đường Xuân Diệu).

 

Một nhân viên Trạm y tế Tứ Liên cho biết: “Sau khi thấy người dân chạy đến báo, chúng tôi ra ngay và tiến hành khẩn trương sơ cứu ban đầu cho bé và mẹ rồi gọi cấp cứu 115 chuyển vào viện.

Rất bất ngờ vì đây là lần đầu tiên chúng tôi tiếp nhận ca đẻ ngay ngoài đường. Đây là trường hợp đặc biệt và rất may mắn khi cả mẹ và con đều khỏe, sức khỏe ổn định”.

Sức khỏe hai mẹ con ổn định

Liên hệ với anh Trần Tuấn Anh (33 tuổi – trú tại ngõ 26 Xuân Diệu) - chồng của chị Linh (sản phụ đẻ rơi), anh nói giờ đang làm thủ tục cho hai mẹ con tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và mọi chuyện đều ổn, anh có thể thở phào, yên tâm.

Anh kể rằng, sáng nay vợ anh không có biểu hiện gì sắp sinh cả, đến khoảng hơn gần 9h, chị nhà kêu đau bụng nên anh gọi taxi để đưa chị đi viện.

“Taxi vừa đến ngõ thì vợ tôi kêu đau dữ dội, không lên taxi nữa, bà hàng xóm bảo vợ vỡ ối rồi, lúc đó tôi rất sợ, cuống không biết xử trí thế nào. Mọi việc diễn ra quá nhanh, chỉ trong vòng 5 phút, cháu sinh ngay ngoài vỉa hè.

Lúc con khóc mình đỡ lo hơn, vợ mình mệt nhưng sức khỏe ổn định. Cũng may là có mấy cô bên trạm xá, người dân xung quanh xúm đến giúp đỡ”, anh Tuấn Anh vẫn chưa hết hồi hộp kể lại.

Anh cho biết thêm, đây là sự việc ngoài ý muốn của gia đình. Và hiện nay vợ và con anh đang nằm ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bác sỹ thông báo đến gia đình cháu được 3,6 kg và tình hình sức khỏe của mẹ và con đều ổn định, không vấn đề gì.

 

 

Lời chia sẻ của Đặng Anh trên facebook cá nhân:

Vừa gặp chuyện khá hy hữu ở đầu đường Xuân Diệu. Bà bầu trẻ tuổi không biết bị trượt ngã hay vì lý do gì, sinh con ngay trên vỉa hè sát lòng đường.

Mỗi người xúm vào một việc. Đến lúc mình gặp cơ bản là mẹ tròn con vuông, và một lúc sau xe cứu thương cũng đến dù có vài anh taxi đã tấp vào đợi sẵn, nếu không chịu được chắc sẽ chở đi luôn.

Chợt nghĩ trên mạng xã hội này, ngày nào cũng đọc phải một vài cái status chê trách người Việt mình thế này thế nọ.

Nhưng thực tế, bản chất dân mình vẫn rất tốt, vẫn đúng kiểu đùm bọc lẫn nhau. Vấn đề là cuộc sống ngày càng phức tạp, nhiều người sinh ra cảm giác ngại làm việc tốt, ngại làm việc đúng vì nó khác biệt...

Nếu có một hai người đứng ra làm trước, những người khác cũng có thể làm theo. Giống như việc dừng đèn đỏ vậy.

Nhiều hôm nắng vỡ đầu, mình vẫn đứng đợi đến giây cuối cùng. Có rất ít xe vượt đèn đỏ, khá nhiều xe nổ máy phóng đi khi còn 3-4s, nhưng cũng có người đứng lại cùng mình.

Gần như không có còi. Hiệu ứng đám đông kiểu này cần xây dựng từ từ, và cần có những người sẵn sàng làm "chuột bạch" trong thời gian dài, tại bất cứ địa điểm nào, và bất cứ thời điểm nào.

 

 

Theo Thiên Di (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC