Ngày 1 Tháng 5, 2018 | 09:39 AM

Huyện Yên Định, Thanh Hóa: Nhà máy nước sạch nhưng cung cấp nước có màu lạ, mùi hôi

GiadinhNet - Thời gian gần đây, gần 2.000 hộ dân sống tại xã Định Tường (huyện Yên Định, Thanh Hóa) vô cùng lo lắng khi nước do nhà máy nước sạch Định Tường cung cấp bỗng nhiên có màu lạ, mùi hôi kèm theo nhiều tạp chất. Người dân địa phương vô cùng hoang mang và mong các cơ quan chức năng của địa phương sớm vào cuộc để làm rõ hiện tượng trên.


Nhà máy nước sạch Định Tường. Ảnh: N.HƯNG

Nhà máy nước sạch Định Tường. Ảnh: N.HƯNG

Nước sạch nhưng rất bẩn

Nhà máy nước sạch Định Tường được xây dựng từ nguồn vốn tài trợ và vốn địa phương. Công trình được khởi công từ tháng 4/2005 và đưa vào sử dụng vào tháng 3/2006. Khi nhà máy đi vào hoạt động, toàn bộ nhân dân xã Định Tường đã được hưởng lợi từ nhà máy này.

Được biết, nhà máy nước Định Tường do Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Thanh Hóa quản lý. Nhà máy được đầu tư số vốn 30 tỷ đồng, công suất thiết kế 660m3/ngày/đêm. Nguồn nước tại nhà máy Định Tường được lấy từ giếng khoan đưa lên bể xử lý bằng hóa chất sau đó khử trùng, nước được bơm vào bể chứa nước sạch với dung tích 210m3 và sau đó bơm lên tháp điều hòa rồi cấp cho các hộ dân.

Hiện xã Định Tường có gần 2.000 hộ thuộc 5 thôn đang sử dụng nước sạch được cung cấp từ nhà máy nước sạch Định Tường. Thế nhưng, thời gian trở lại đây, nguồn nước sạch do nhà máy này cung cấp đã không còn đảm bảo chất lượng, trong nước có tạp chất, kèm theo mùi hôi khó chịu, khiến người dân vô cùng hoang mang.

Ngày 17/4, hàng trăm hộ dân sử dụng nguồn nước từ đường ống của nhà máy phát hiện nước có màu đen, kèm với đó là nhiều cặn bẩn, mùi hôi khó chịu.

Anh Vũ Anh Tuấn (thôn Lý Yên, xã Định Tường, huyện Yên Định) cho biết: “Trong nhiều tháng trở lại đây hiện tượng nước bị đen kèm theo nhiều tạp chất lạ, mùi hôi thường xuyên xảy ra. Cá biệt ngày 17/4, hiện tượng nước ngả màu đen kèm theo cặn là nghiêm trọng nhất. Gia đình tôi xả vòi đúng một giờ đồng hồ những hiện tượng đó không hết. Không biết nhà máy nước đó làm ăn kiểu gì, nhân dân chúng tôi vô cùng lo lắng khi mà hàng ngày vẫn phải sử dụng nguồn nước như thế này”.

Anh Tuấn cũng cho biết thêm, nhiều lần nguồn nước sạch của nhà máy bị hiện tượng như vậy thì người dân đã có kiến nghị lên chính quyền, cũng như với người quản lý của nhà máy nước, thế nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Một người dân khác cho biết: “Gia đình tôi có một bể ngầm để chứa nước phòng khi mất nước được bơm trực tiếp từ hệ thống nước sạch và một vòi xả trực tiếp để sinh hoạt từ đường ống nước sạch của nhà máy. Thế nhưng mỗi lần chúng tôi thau bể nước thì cặn bẩn dày vài cm bám dưới đáy. Chúng tôi cũng không hiểu rõ nguyên nhân vì sao. Cảm thấy dùng nước dưới bể ngầm không an toàn nên chúng tôi đã sử dụng nước trực tiếp từ đường ống xả của nhà máy. Nhưng nào ngờ nước lại đen và cặn bả như vậy. Đúng là không thể tin được”.

Nhà máy nước loay hoay tìm hướng xử lý


Nước sạch có cặn đen.

Nước sạch có cặn đen.

Ông Trần Ngọc Côn - Chủ tịch UBND xã Định Tường cho biết: “Chúng tôi cũng rất bức xúc trước hiện tượng nước bị đen, và bốc mùi như vậy. Khi được người dân phản ánh lên, UBND xã cũng đã kiến nghị sang phía nhà máy nước sạch để tìm hiểu nguyên nhân và tìm hướng khắc phục. Ngoài ra, chúng tôi đã cử cán bộ đi lấy các mẫu nước trên địa bàn xã để kiểm tra và gửi mẫu nước đi xét nghiệm và đánh giá chất lượng”.

Trong vài tháng trở lại đây, hiện tượng nước sạch bị ô nhiễm xảy ra thường xuyên hơn. Các hộ dân nghi ngờ về chất lượng vận hành của nhân viên nhà máy cũng như cách hoạt động của hệ thống xử lý nước. Nhiều lần người dân trực tiếp phản ánh lên chính quyền địa phương và chi nhánh nhà máy nước Định Tường. Thế nhưng, họ vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng và chất lượng nước cũng không hề được cải thiện.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Mai Văn Bích - Trưởng chi nhánh nhà máy nước sạch Định Tường cho biết: “Hiện tượng nước bẩn, có lắng cặn như bà con phản ánh là đúng. Nguyên nhân là do quá trình vận hành lâu năm, các hoạt chất bám xung quanh đường ống, sau 2 ngày mất điện chúng tôi có thau bể, xả đáy, sục đường ống định kỳ và bơm nước trở lại thì các tạp chất này theo nước trôi đi”.

Ông Bích cũng thừa nhận, những lần xả đáy trước cũng có trường hợp nước bẩn và cặn như lần này. Thế nhưng lần này nước có nhiều cặn là do đường ống cấp nước ở thôn Lý Yên bị máy múc đào vỡ khiến cho cát, đá, và bùn chảy vào trong khi nhà máy cấp nước đang ngừng hoạt động để thau bể chứa. Khi nhà máy cấp nước lại thì tạp chất đó chảy theo đường ống chảy vào nhà dân.

Khi chúng tôi hỏi nhà máy có hướng xử lý như thế nào trong thời gian tới thì ông Bích nói: “Chúng tôi đang tiếp tục đi kiểm tra, tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục”.

Thiết nghĩ trong thời gian lãnh đạo nhà máy nước này cần tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục, bởi hiện tại hàng nghìn hộ dân xã Định Tường vẫn đang hàng ngày sử dụng nguồn nước bẩn mà không biết nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ của chính mình.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Định Tường thừa nhận có hiện tượng nước do nhà máy cung cấp thời gian gần đây bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chính nhà ông Tuấn cũng chịu chung tình trạng nước bị nổi màng, mùi hôi và bám đầy cặn đen.

Ngọc Hưng - Hoàng Huy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC