Ngày 29 Tháng 6, 2019 | 02:51 PM

Huyện Thường Xuân (Thanh Hóa): Xưởng than hành dân

GiadinhNet - Dù chưa đầy đủ thủ tục pháp lý cần thiết nhưng xưởng sản xuất than Đức Thủy (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) vẫn hoạt động nhiều năm, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân địa phương.

Cơ sở sản xuất than không phép vẫn hoạt động (ảnh chụp ngày 24/6). Ảnh: N.Hưng

Cơ sở sản xuất than không phép vẫn hoạt động (ảnh chụp ngày 24/6). Ảnh: N.Hưng

Xưởng than gây ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân thôn Sơn Minh (xã Luận Thành, huyện Thường Xuân), khu nhà xưởng sản xuất than Đức Thủy đi vào hoạt động nhiều năm nay nhưng chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết. Xưởng than này đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng xử phạt và cấm sản xuất để hoàn thiện hồ sơ pháp lý. Tuy nhiên, thay vì dừng hoạt động thì cơ sở này vẫn ngang nhiên sản xuất và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Ghi nhận thực tế cho thấy, xưởng sản xuất than này đã xây dựng nhiều lò đốt để nung than, hàng ngày nhả ra lượng khói thải mù mịt. Do nằm sát khu dân cư, lại ở vùng thung lũng nên lượng ẩm trong không khí cao khiến mỗi khi cơ sở sản xuất thì lượng khói thải đọng lại tạo thành vùng mây ẩm dày đặc.

Cơ sở sản xuất than Đức Thủy được xây dựng với diện tích 2.500m2 và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2016. Cơ sở này xây dựng trên đất khai hoang của gia đình ông Lâm Quang Dũng, cho ông Hà Văn Thủy hợp đồng thuê lại. Đây là khu đất khai hoang, chưa được cấp sổ, chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích đất sử dụng sang đất phi nông nghiệp.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất than, lượng khói bụi từ xưởng kết hợp với xe tải ra vào chở nguyên vật liệu đã gây ô nhiễm cho cuộc sống của người dân. Theo người dân địa phương, kể từ ngày xưởng than về đây, cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn rất nhiều.

Ông Lương Văn Nam (ở xã Luận Thành) nói: “Bây giờ là 11h30 trưa rồi mà các anh nhìn thấy đấy, khói bụi bay mù mịt cả một vùng thì làm sao chúng tôi chịu đựng được. Hơn lúc nào hết, chúng tôi mong các cấp vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm minh những sai phạm của cơ sở này. Buộc cơ sở phải có giải pháp để bảo vệ môi trường sống cho người dân địa phương thì mới cho tồn tại. Còn không đảm bảo môi trường, đề nghị chính quyền địa phương phải đóng cửa cơ sở sản xuất này lại”.

Bà L.T.T (một hộ dân sống gần xưởng than) chia sẻ: “Sống gần cơ sở sản xuất than, chúng tôi vô cùng khốn khổ bởi mùi và khói bụi thải từ ống khói bay ra môi trường. Chúng tôi cũng đã phản ánh nhiều lần với chính quyền địa phương nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện”.

Cần có chế tài xử lý nghiêm

Cơ sở sản xuất than Đức Thủy.

Cơ sở sản xuất than Đức Thủy.

Được biết, tại biên bản kiểm tra ngày 22/2/2017, Đại diện của Phòng KT&HT, Phòng TN&MT huyện, UBND xã Luận Thành kết luận, cơ sở sản xuất than Đức Thủy chưa đủ thủ tục pháp lý cần thiết như: Diện tích đất cho thuê 2.500m2 đất, không ghi loại đất, thửa, bản đồ số, giấy chứng nhận đất… Do đó, tổ công tác đã yêu cầu cơ sở phải sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết.

Tiếp đó, ngày 20/3/2019, UBND huyện Thường Xuân đã có công văn số 376/UBND-TNMT về việc tạm dừng hoạt động của cơ sở sản xuất than này, yêu cầu hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của xưởng nhằm tránh tình trạng ô nhiễm môi trường và vi phạm quy định về xây dựng.

UBND huyện Thường Xuân giao cho UBND xã Luận Thành thực hiện một số nội dung yêu cầu dừng hoạt động của cơ sở sản xuất than trên. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính nếu hộ gia đình ông Hà Văn Thủy vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường xây dựng, sản xuất kinh doanh tại vị trí đất nêu trên.

Ngày 14/5/2019, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có công văn 2588/STNMT-BVMT, chỉ đạo Phòng TN&MT, Công an huyện, UBND xã Luận Thành tổ chức giám sát việc dừng hoạt động đối với cơ sở sản xuất than này trên địa bàn. Nếu chủ cơ sở tiếp tục hoạt động thì báo cáo ngay cho Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời. Trường hợp chủ cơ sở có nguyện vọng tiếp tục sản xuất tại vị trí trên, đề nghị UBND huyện Thường Xuân hướng dẫn trình tự thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng và môi trường theo quy định của pháp luật.

Làm việc với PV về vụ việc này, ông Lê Hữu Cường - Chủ tịch UBND xã Luận Thành cho biết: “Thời gian gần đây, UBND xã thường xuyên cho cán bộ xuống kiểm tra, lập biên bản và đã xử phạt 2 lần với số tiền 4 triệu đồng. Tuy nhiên, do chức năng, thẩm quyền của xã có giới hạn nên việc xử lý, yêu cầu cơ sở dừng hoạt động là rất khó khăn. Chúng tôi đã nhiều lần gửi văn bản báo cáo UBND huyện Thường Xuân có những biện pháp quyết liệt để xử lý dứt điểm”.

Ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng TN&MT huyện Thường Xuân cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh về việc cơ sở sản xuất than gây ô nhiễm, Phòng TN&MT huyện đã kết hợp với các ban, ngành, liên quan trong huyện tiến hành kiểm tra, lập biên bản hành chính, xử phạt và yêu cầu chủ cở sở dừng hoạt động để hoàn thiện hồ sơ pháp lý cần thiết. Tuy nhiên, do sự quản lý ở cấp cơ sở chưa tốt nên cơ sở sản xuất than này vẫn lén lút hoạt động, bất chấp quy định của pháp luật. Sắp tới, Phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện có những chế tài xử lý quyết liệt hơn nhằm yêu cầu cơ sở sản xuất than này dừng hoạt động để hoàn thiện hồ sơ pháp lý cần thiết rồi mới cho hoạt động trở lại”.

Ngọc Hưng - Viết Huy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC