Ngày 14 Tháng 12, 2015 | 09:02 AM

Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ): Dân hoang mang vì đất lở

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều tháng nay, hàng trăm hộ dân xã Đồng Luận (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) luôn sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ vì lở đất. Việc thay đổi dòng chảy của sông Đà đã cướp đi hàng ngàn mét vuông đất ở của người dân nơi đây. Người dân đã nhiều lần kêu cứu, nhưng kế hoạch di dời dân vẫn chưa có từ chính quyền sở tại.

 


Ông Bùi Quang Huyên chỉ khu vực sạt lở. Ảnh: H.Châu

Ông Bùi Quang Huyên chỉ khu vực sạt lở. Ảnh: H.Châu

 

Có mặt tại khu dân cư số 8 và số 9 (xã Đồng Luận, huyện Thanh Thủy), chúng tôi ghi nhận tâm trạng hoang mang lo lắng về hiện tượng lở đất của người dân. Theo người dân phản ánh, nhiều tháng nay, do thay đổi dòng chảy nên nước sông Đà hướng luồng chảy vào khu dân cư số 8 và số 9 gây nên tình trạng sụt lở đất nghiêm trọng. Ban ngày người dân có thể chủ động, nhưng khi màn đêm buông xuống thì hàng trăm con người ở các khu dân cư trên như đeo hàng tấn đá tảng trên đầu bởi nỗi lo thấp thỏm bị sạt lở đất, nhà cửa, cây cối, thậm chí cả tính mạng có thể bị cuốn trôi xuống sông.

Ông Bùi Quang Huyên (khu 8, xã Đồng Luận) dẫn chúng tôi đi ra thực địa khu vực đang diễn ra tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng. Đứng bên vỉa đất lở cao tới gần chục mét so với mặt sông, bên dưới nước sông Đà ngầu đục cuồn cuộn chảy. Theo ông Huyên, hiện tượng sạt lở bắt đầu từ cuối tháng 8/2015, nước sông đã ăn sâu vào đất ở của người dân tới gần 20m. “Do tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng nên chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Mỗi khi màn đêm buông xuống là cả một cơn ác mộng với nỗi lo lở đất”, ông Huyên nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, do hiện tượng sạt lở đất dọc bờ sông Đà nên người dân ở đây bị thiệt hại tài sản không nhỏ. Cả khu dân cư số 8, không nhà nào là không bị ảnh hưởng do sông “ăn” đất của người dân thời gian qua. Hàng ngàn mét vuông đất của các hộ dân cùng cây cối, tài sản trôi theo dòng nước hàng ngày trước sự bất lực của người dân. Khi nước sông Đà dâng, nước sông xoáy vào tạo hàm ếch khiến đất, tài sản của người dân bị sụt xuống sông. Người dân ngoài lo mất đất và tài sản thì nỗi lo lớn hơn của họ là tính mạng của chính họ mỗi khi màn đêm buông xuống và đất sạt lở.

Ông Nguyễn Ngô Quyền - cán bộ giao thông xã Đồng Luận cho biết, có 25 hộ dân khu 8 và 9 bị sạt lở vào các công trình chăn nuôi, nhà bếp, sân bê tông có nguy cơ phải di dời. Hiện có khoảng 250m dọc bờ sông bị sạt lở. Theo ông Quyền, thực tế thì sạt lở vẫn tiếp diễn khó lường và có nguy cơ lan rộng ra dọc sông ở các khu khác. Nếu không có biện pháp chống sạt lở khẩn cấp thì cứ khi có mưa, nước lên tình trạng này sẽ tiếp diễn mạnh hơn với những thiệt hại khó lường về người và của.

Về vấn đề này, ông Hà Công Tường - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Luận khẳng định, sự việc đã được báo cáo lên UBND huyện Thanh Thủy và các cơ quan liên quan. Quan điểm của xã là nếu cấp trên không tổ chức kè khẩn cấp chống sạt lở thì nên có phương án cho di dời các hộ dân. Bởi với diễn biến khó lường trong thời gian tới, việc mất an toàn về người và tài sản của người dân là có thể xảy ra. Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay cơ quan hữu trách tại Phú Thọ chưa có phương án di dời dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm này.   

 H.Châu - V.Tùng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC