Ngày 11 Tháng 1, 2018 | 08:42 AM

Huyện Thạch Thành, Thanh Hóa: Người dân khổ vì trạm xử lý rác thải gây ô nhiễm

GiadinhNet - Tại xã Thành Thọ (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa), hàng trăm hộ dân phải sống khổ sở bên trạm xử lý rác thải. Trạm này được đầu tư gần 15 tỷ đồng nhằm giảm thiểu ô nhiễm, cải thiện môi trường nhưng oái oăm thay, kể từ khi dự án được triển khai thì người dân lại kêu nhiều hơn.


Rác thải được đốt ngay tại hai hố dùng để chôn lấp.     Ảnh: Ngọc Hưng

Rác thải được đốt ngay tại hai hố dùng để chôn lấp. Ảnh: Ngọc Hưng

Ô nhiễm bên trạm xử lý rác thải

Phản ánh với chúng tôi, bà Bùi thị Ngợi (người dân trong xã) cho biết, năm 2014, huyện Thạch Thành đã đầu tư hệ thống xử lý rác thải. Song khi trạm xử lý rác thải này đi vào hoạt động thì tình trạng ô nhiễm còn gia tăng.

Theo bà Ngợi, do lượng rác thải quá lớn khiến 2 lò đốt rác không đủ công suất, khối lượng rác trong ngày không được đốt hết. Mùa hè, trời mưa, trời nồm, ruồi muỗi nhiều vô kể, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Nghiêm trọng hơn, đơn vị quản lý còn đốt rác trực tiếp ở dưới các hố chôn lấp, gây khói và mùi nồng nặc khó chịu.

Việc lò đốt không thể xử lý hết lượng rác thải hàng ngày nên việc xử lý diễn ra ngay trên sân tập kết, phơi rác. Nhiều hôm, khói đậm đặc bao phủ toàn xã, khiến không khí ngột ngạt vô cùng. Đồng thời, lượng rác tồn dư do không được xử lý kịp thời đã rỉ nước và gây ra mùi hôi thối nông nặc. “Những tưởng có lò đốt rồi thì môi trường phải được sạch sẽ hơn chứ ai dè lại càng ô nhiễm. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện. Cứ đã này, người dân đến bỏ xứ mà đi vì ô nhiễm rác mất!”, bà Ngợi than thở.

Ông Bùi Văn Ngọc, Trưởng thôn Đự (xã Thọ Thành) cho biết: “Thực chất, thời gian 2 lò đốt kể trên hoạt động rất ít, còn lại chủ yếu là họ đốt trực tiếp ở dưới các hố chôn lấp, thậm chí có thời điểm đốt luôn ở sân phơi rác. Việc làm này đã khiến môi sinh của trên 180 hộ dân sinh sống quanh bãi rác bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Tìm hiểu được biết, năm 2014, huyện Thạch Thành đã đầu tư hệ thống xử lý rác thải công suất lò đốt 450kg/h (2 lò là 900kg/h). Sử dụng công nghệ nhiệt đốt nhiệt Nfi-05 và các hạng mục sân tập kết rác, sân phơi, hố chôn lấp… với tổng mức đầu tư lên đến 15 tỉ đồng. Trạm được quy hoạch và xây dựng tại khu đồi Cà (thôn Đự, xã Thành Thọ) và được giao cho Công ty Giao thông công chính huyện Thạch Thành vận hành, quản lý. Hệ thống lò đốt rác này được kỳ vọng sẽ xử lý hết lượng rác thải sinh hoạt của người dân trên toàn huyện Thạch Thành, thậm chí là cho cả một số xã thuộc các huyện Vĩnh Lộc, Hà Trung… Tuy nhiên chỉ sau một thời gian lò đốt đi vào hoạt động, hàng trăm hộ dân sinh sống trong khu vực đã phản ứng.

Trạm xử lý rác thải gây ô nhiễm do thiếu vốn?


Nhiều hạng mục tại Trạm xử lý rác thải Thạch Thành còn dang dở do thiếu vốn.

Nhiều hạng mục tại Trạm xử lý rác thải Thạch Thành còn dang dở do thiếu vốn.

Ông Phạm Hữu Văn – Giám đốc Công ty Giao thông công chính huyện Thạch Thành cho biết: “Số rác thải được đốt ngoài hố là do lò đốt không triệt để, khiến 19% số rác còn lại trong tro vẫn cháy khi đưa ra hố chôn lấp". Ông Văn cũng phủ nhận việc đốt rác ngoài hố chôn lấp. Tuy nhiên, khi được phóng viên chứng minh về việc Công ty đang đốt rác trực tiếp ngay ngoài hố chôn lấp, ông Văn lại nói: “Do đợt mưa lũ vừa qua xảy ra trên địa bàn huyện, khối lượng rác tăng đột biến khiến 2 lò không đốt kịp nên phải đốt ngoài trời”.

Chúng tôi tiếp tục đặt ra những thắc mắc: “Vì sao đến nay đã quá thời hạn hoàn thành nhưng dự án vẫn còn quá nhiều hạng mục nằm trong tình trạng nham nhở, dở dang?”. Ông Văn lý giải: “Mặc dù đã quá hạn thi công nhưng do huyện không có đủ kinh phí như phê duyệt đã khiến Công ty không thể hoàn tất các hạng mục như thiết kế. Đến thời điểm hiện tại, hệ thống mới chỉ được đầu tư hơn 9 tỷ. Đồng thời, Công ty cũng mới chỉ tiến hành thu gom rác tại các khu vực như: Thị trấn Kim Tân, các xã: Thành Hưng, Thành Kim, Thành Thọ và dọc theo tuyến QL45, đoạn chạy qua huyện Thạch Thành”.

Trong khi đó, ông Trịnh Văn Hưng - Chủ tịch UBND xã Thành Thọ khẳng định, thực trạng ô nhiễm tại khu xử lý rác thải là khá nghiêm trọng. UBND xã Thành Thọ cũng đã nhiều lần nhận được kiến nghị của người dân nhưng việc xử lý nằm ngoài khả năng của chính quyền. Ông Hưng nói: “Chúng tôi đã báo cáo lên lãnh đạo và các phòng ban chuyên môn của huyện. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc vấn đề ô nhiễm hiện tại, mấu chốt vẫn là kinh phí để hoàn thiện các hạng mục còn dở dang của dự án”.

Theo quan sát của PV, bên trong khu vực trạm xử lý rác thải này, các công trình, hạng mục đều đang dở dang, rác được đổ và bay bừa bãi khắp nơi. Hai chiếc hố lớn được đào bên cạnh bãi rác dùng để chôn lấp rác khó đốt lại được đơn vị chủ quản dùng để đốt rác. Thời điểm chúng tôi đến đây, rác tại hai hố này vẫn đang cháy mịt mùng và khói mù mịt, bay vào khu dân cư.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC