Ngày 20 Tháng 11, 2015 | 09:05 AM

Huyện Tam Nông (Phú Thọ): Dân điêu đứng vì mỏ khai thác quặng ở khu rừng đầu nguồn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phản ánh đến Báo GĐ&XH, người dân tại xã Dị Nậu (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) bức xúc cho biết, hàng chục hecta đất sản xuất của họ đã bị đóng “đá”, bùn từ mỏ, bụi quặng phủ trắng đất nên không thể canh tác được.

Quan sát của PV tại khu vực khai thác quặng cho thấy, những quả đồi bị xẻ nham nhở với những hố sâu hun hút do khai thác quặng. Cánh đồng rộng lớn của người dân bên cạnh khu vực khai thác này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bề mặt ruộng chỗ thì được san bằng bởi những lớp bùn đỏ đặc quánh, chỗ thì cát trắng… không thể tiếp tục canh tác.

 

Đất sản xuất của người dân xã Dị Nậu biến thành “đá” không thể canh tác được. Ảnh: H.Châu
Đất sản xuất của người dân xã Dị Nậu biến thành “đá” không thể canh tác được. Ảnh: H.Châu

 

“Trước đây, đất đai màu mỡ dân chúng tôi thu hoạch được khoảng 1,8 tạ lúa/sào, nhưng từ khi rừng đầu nguồn bị khai thác khiến đồng ruộng bị ảnh hưởng nên sản lượng giảm chỉ còn 70 – 80kg/sào. Mọi năm chúng tôi vẫn khắc phục để cấy nhưng năm nay thì không thể khắc phục được nữa. Bừa cũng không được vì trâu, bò xuống là bị thụt chân. Đến trồng rau khoai nước cho lợn cũng không được”, chị Tạ Thị Anh (ở khu 1, xã Dị Nậu) bức xúc.

Người dân ở đây phản ánh, việc chăn nuôi của họ cũng chịu ảnh hưởng không kém. Nếu người dân lấy nước từ suối vào ao thì cá bị chết hàng loạt. Mỗi lần có mưa, nước tràn vào chuồng lợn thì lợn cũng bị bệnh mà chết. “Thỉnh thoảng đầu suối xả nước xuống thì đỏ au toàn đất, hôm thì trắng tinh màu quặng. Chúng tôi rất sợ nguồn nước ngầm cũng bị ảnh hưởng nhưng chưa có điều kiện đi kiểm tra nên cứ dùng liều”, người dân ở đây nói.

Nói về việc này, ông Tạ Diên Hảo- Trưởng khu 5 (xã Dị Nậu) cho biết, khu vực này có diện tích bị ảnh hưởng nặng nhất. Theo ông Hảo, trong các cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND huyện Tam Nông và HĐND tỉnh Phú Thọ, người dân đã liên tục kêu cứu, nhưng nhiều năm nay tình trạng này không được xử lý. “Hệ thống đập chắn lũ không được đảm bảo, hoạt động khai thác ngày càng lớn nên diện tích bị ảnh hưởng càng rộng. Năm nay thì cả làng phải bỏ ruộng vì không thể khắc phục được nữa. Cả cánh đồng của người dân bị phủ bởi lớp bùn đặc quán”, ông Hảo nói.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm này là do hoạt động khai thác khoáng sản ở khu vực rừng đầu nguồn của Công ty CP Khoáng sản Hùng Vương và Công ty TNHH Khoáng sản Thành Phương. Trao đổi với PV, ông Hán Vinh Khánh – Chủ tịch UBND xã Dị Nậu thừa nhận người dân đang chịu ảnh hưởng của việc khai thác khoáng sản ở rừng đầu nguồn. “Chúng tôi đã tổ chức các đoàn kiểm tra cùng với người dân và các doanh nghiệp trên, xác định xã tôi có 87.897m2 bị ảnh hưởng”, ông Khánh nói.

Trao đổi với PV, người dân cho biết, đã nhiều lần đề nghị việc này với các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ nhưng vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ.

H.Châu- V.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC