Ngày 3 Tháng 8, 2016 | 09:28 AM

Huyện Quảng Xương, Thanh Hóa: Gần trăm tỉ đồng cuốn theo “tín dụng đen”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong vòng chưa đầy 2 năm, tại xã Quảng Chính (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra 4 vụ vỡ hụi lớn, với số tiền gần trăm tỷ đồng. Các chủ nợ - người thì tự tử, kẻ bỏ trốn khỏi quê nhà. Trong khi đó, hàng trăm người dân vì trót mờ mắt vì “lãi suất” cao giờ đây lâm vào cảnh khốn cùng.

Bà Đới Thị M, một trong những người dân xã Quảng Chính trở nên trắng tay vì bị vỡ hụi. Ảnh: Ngọc Hưng
Bà Đới Thị M, một trong những người dân xã Quảng Chính trở nên trắng tay vì bị vỡ hụi. Ảnh: Ngọc Hưng

“Sập bẫy” vì lãi suất cao

Cơn sốt tín dụng đen đang khiến cho cuộc sống người dân tại xã Quảng Chính trở nên đảo lộn. Mới đây nhất là cái chết “bất đắc kì tử” của bà Mai Thị Thư (trú tại thôn Chính Đa, xã Quảng Chính), một chủ hụi có tiếng trong vùng. Số tiền mà bà Thư vỡ nợ, tuy chưa có thống kê chính xác nhưng dự đoán khoảng 50 tỉ đồng.

Vẻ mặt thất thần, bà N - một người dân địa phương tham gia chơi hụi cho biết, vụ bà Thư vỡ nợ là một trong những sự việc nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Quảng Chính. Trước đó, bà Thư được coi là đại gia có tiếng tại địa bàn huyện Quảng Xương, là người tổ chức chơi hụi có thâm niên gần 20 năm. Vì vậy, rất nhiều người dân tin tưởng tham gia đóng tiền với mong muốn có lãi suất cao. Dù không chơi hụi của bà Thư, nhưng bà N cũng tham gia chơi với 3 chủ hụi khác trên địa bàn xã, với số tiền gần 400 triệu đồng. Mặc dù tham gia chơi nhiều chỗ khác nhau nhưng bà N đang lâm vào tình cảnh “khốn cùng” vì các chủ hụi này đều vỡ nợ, bỏ trốn. Ngay sau khi biết toàn bộ số tiền mình đóng góp có nguy cơ mất trắng, bà N đã làm đơn phản ánh tới các cơ quan chức năng. Và cũng vì chuyện giấu chồng, con tham gia chơi hụi, bị mất số tiền lớn cả đời dành dụm từ bán hàng tạp hóa và tiền lương thương binh của chồng mà bà không còn mặt mũi nhìn chồng, nhìn con, lúc nào tâm trạng cũng thất thần như người mất hồn.

Một trường hợp khác là gia đình bà Đới Thị M (ở xã Quảng Chính). Mặc dù đã gần bước sang tuổi “thất thập” nhưng bà M vẫn vướng vào vòng sinh lợi từ chơi hụi. Bà M cho biết, bà tham gia chơi hụi từ năm 2014, đến nay đã đóng hụi với số tiền lên đến 50 triệu đồng. Sau hơn 20 tháng đến lượt bà “dốc ống” thì số tiền thu lại chỉ được 21 triệu đồng. Số tiền còn lại của bà bị chủ hụi tên Hiên (trú cùng thôn) ký nợ. Số tiền bà M tham gia chơi hụi là do tích góp hàng tháng từ lương hưu của chồng. Không chỉ bà M, con dâu của bà cũng đóng góp hàng chục triệu đồng cho chủ hụi.

Có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Tại xã Quảng Chính, 2 năm qua, số “con hụi” lâm cảnh nợ nần lên đến hàng trăm người. Nhiều gia đình vì nợ nần mà dẫn đến mâu thuẫn, li tán. Chúng tôi được một chủ hụi tên là Đới Thị Kim cho biết: “Các chủ hụi bị vỡ nợ là do nhiều người mua hụi, rồi cố tình bỏ không chịu đóng khiến các chủ hụi phải đi vay mượn lãi ngày bù đắp cho những người chơi sau, từ đó dần lâm cảnh vỡ nợ”. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác khiến các chủ hụi vỡ nợ như: Đầu tư kinh doanh thất thu, vay lãi ngày “cắt cổ”, có trường hợp “bùng” hoặc cố tình tuyên bố vỡ nợ để chiếm đoạt tài sản của các con hụi…

Trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Văn Toàn, Phó Trưởng Công an xã Quảng Chính cho hay: “Công an xã đã nhận được hàng chục đơn thư phản ánh của bà con về chuyện vỡ hụi. Sau khi xảy ra sự việc, phía Công an xã đã báo cáo lên Công an huyện Quảng Xương. Nếu đã có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chúng tôi kiến nghị phía Công an huyện vào cuộc xử lý nghiêm vấn nạn trên để răn đe, cảnh tỉnh cho người dân biết”.

Mang câu chuyện này trao đổi với lãnh đạo UBND xã Quảng Chính, tuy nhiên điều chúng tôi nhận được là thái độ bình thản, không chút bất ngờ trước sự việc của chính quyền xã. Vấn nạn chơi hụi, chơi phường ở xã Quảng Chính đã diễn ra từ nhiều năm, ai cũng biết và lý do bao biện của phía chính quyền vẫn chỉ là đã nỗ lực tuyên truyền, vận động nhân dân. Còn vì sao không thể ngăn chặn triệt để thì được chính quyền xã lý giải rằng, nó đã trở thành “vấn nạn truyền thống” từ nhiều đời lãnh đạo trước.

Trên địa bàn xã Quảng Chính, vụ vỡ hụi của bà Vũ Thị Thư là vụ thứ tư diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến nay. Trước đó, tại xã này đã xảy ra 3 vụ vỡ hụi: Một là, trường hợp chủ hụi Đới Thị Kim với số tiền huy động hàng chục tỷ đồng; Hai là, trường hợp chủ hụi Trần Thị Hạnh, số tiền huy động gần 20 tỷ đồng; Ba là, trường hợp chủ hụi Trịnh Thị Hiên, số tiền trên 10 tỷ đồng… Một điểm chung của các “con hụi” khi tham gia chơi, chủ yếu là những gia đình có điều kiện, có tiền dự trữ để không. Vì ham lãi suất cao, cùng những chiêu trò dụ dỗ, đánh bóng tên tuổi của các chủ hụi mà người dân mù quáng tham gia, bất chấp trước đó đã xảy ra nhiều bài học. Được biết xã Quảng Chính đứng đầu huyện Quảng Xương về nguồn lao động xuất khẩu đi nước ngoài, cộng với giá trị nông nghiệp cao nên mức thu nhập bình quân/đầu người vào khoảng 26 triệu đồng/người/năm… Đây được xem là chiếc bánh ngọt để dung dưỡng vấn nạn chơi hụi, chơi phường.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC