Ngày 3 Tháng 3, 2020 | 10:30 AM

Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Nhà nghỉ container đe dọa rừng phòng hộ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao 2,95ha đất thuộc rừng phòng hộ nằm dọc theo bờ biển Xuân Thành (xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân) để quản lý, khai thác sử dụng và bảo tồn cảnh quan, nhưng, một doanh nghiệp ở Hà Tĩnh lại tự lắp đặt 130 thùng container phục vụ khách du lịch nghỉ mát...

Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Nhà nghỉ container đe dọa rừng phòng hộ - Ảnh 1.

Các nhà nghỉ container được dựng dưới rừng phòng hộ. Ảnh: Sơn Nguyễn

Cấp phép một đằng, làm một nẻo

Theo phản ánh của người dân địa phương, thời gian qua Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành đã tự ý lắp đặt 130 thùng container dưới tán rừng phòng hộ để làm nhà nghỉ. Có mặt ở khu vực rừng phòng hộ ven biển xã Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), chúng tôi chứng kiến hàng loạt container được dựng lên ngay trên rừng phòng hộ. Dưới tán rừng, hàng chục công nhân đang tiến hành lắp đặt và hoàn thiện cho các căn "nhà nghỉ" này. Những chiếc container cũ kỹ đã và đang trở thành một căn phòng với đầy đủ tiện nghi như: Điều hòa, nóng lạnh, khu vệ sinh, giường ngủ...

Theo tìm hiểu, tháng 4/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định cho Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành triển khai dự án "Quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển" tại xã Xuân Thành. Theo đó, doanh nghiệp này được giao 2,95ha rừng phòng hộ với trách nhiệm quản lý và khai thác bảo tồn cảnh quan khu rừng phòng hộ để phát triển du lịch, dịch vụ, trồng thêm rừng và chỉ được lắp đặt 130 lều trại bằng bạt để cho du khách thuê.

Ngoài ra, cũng theo quyết định này, nhà đầu tư được xây dựng 3 nhà bán cà phê, đường dạo nội bộ, cấp nước ngọt, cấp điện và chỉ được đầu tư các hoạt động thể thao bờ biển và các hoạt động ngoài trời khác. Dự án cũng được tỉnh Hà Tĩnh cho phép khai thác, sử dụng lạch nước và hai bên bờ lạch nước ngọt Xuân Thành để cung cấp dịch vụ cho khách có nhu cầu bơi thuyền và dạo chơi hai bên bờ lạch; kinh doanh các quán cà phê hai bên bờ.

Tuy nhiên, thực tế tại dự án thì lại hoàn toàn khác. Nhà đầu tư không tuân thủ các quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh mà thay đổi kết cấu, phá vỡ sự bền vững của yếu tố tự nhiên rừng phòng hộ lâu năm. Thay vì lắp đặt 130 lều bạt phục vụ khách du lịch nghỉ mát dưới tán rừng phòng hộ như chủ trương được duyệt, nhà đầu tư lại đào móng, đổ bê-tông cốt thép, lắp đặt bồn chứa chất thải ngầm và dựng gần như hoàn thiện 130 chiếc container trong phạm vi rừng phòng hộ.

Ông Trần Văn Hà (52 tuổi, ở xã Xuân Thành) cho biết: "Doanh nghiệp đã dùng rất nhiều thùng container làm nhà nghỉ, lấn chiếm rừng phòng hộ, trong khi đó rừng cây này đã có từ lâu đời để bảo vệ dân làng mỗi khi mùa mưa bão về...

Cùng chung tâm trạng lo lắng, một người dân chia sẻ: "Mấy tháng nay có nhiều máy móc và công nhân về làm việc. Họ đã dựng lên hàng loạt container trong rừng phòng hộ ven biển. Phát triển khu du lịch thì chúng tôi chưa biết thế nào, nhưng trước mắt rừng phòng hộ bị lấn chiếm như vậy chúng tôi thấy rất lo lắng khi mùa mưa bão đang đến gần".

Thi công sai quy định

Trao đổi với PV, ông Trần Thanh Tường - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân cho biết, khoảng 2,95ha rừng phòng hộ ở xã Xuân Thành được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao cho Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành triển khai dự án quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển. "Theo quyết định thì doanh nghiệp này chỉ được lắp lều bạt có khung nhôm nhưng sau khi thực hiện dự án họ đã thay bằng container. Doanh nghiệp đã đề xuất xin cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh thiết kế song chưa được chấp thuận. Họ từ ý làm rồi mới xin phép", ông Tường thông tin.

Nói về việc chặt phá rừng phòng hộ để dựng nhà nghỉ container, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân cho biết, phía đơn vị nắm được sự việc này và đã cho đi kiểm tra. Tuy nhiên, ông Tường khẳng định, doanh nghiệp này đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao rừng nên phải chịu trách nhiệm nếu như làm ảnh hưởng đến rừng.

Trong khi đó, ông Phạm Anh Tuấn - Trưởng ban quản lý Khu Du lịch biển Xuân Thành cho biết, việc xây dựng các nhà nghỉ bằng container bắt đầu từ năm 2019, đến nay chủ đầu tư đã làm được hơn 100 cái. Doanh nghiệp cũng đã có văn bản xin điều chỉnh xây dựng nhà nghỉ từ lều bạt sang bằng các container để cho phù hợp với thực tế, các sở ban ngành liên quan của tỉnh Hà Tình đã kiểm tra nhưng chưa có kết luận cụ thể.

Nói về vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân cho rằng: "Trước đó phía Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành đã làm hồ sơ xin điều chỉnh xây dựng nhà nghỉ từ lều bạt sang việc dựng, lắp đặt nhà container để phù hợp. Tuy nhiên, khi chưa được tỉnh Hà Tĩnh đồng ý thì doanh nghiệp này đã tự ý dựng các nhà container sai thiết kế ban đầu."

Việc các doanh nghiệp tự ý thay đổi vật liệu, kết cấu trong quá trình xây dựng dự án nhưng cơ quan chức năng chưa xử lý thỏa đáng khiến người dân thắc mắc. Họ đặt câu hỏi, liệu rừng phòng hộ ven biển có bị ảnh hưởng khi các dự án trên địa bàn làm theo kiểu "tự ý" mà không bị "tuýt còi"?

 Sơn Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC