Ngày 9 Tháng 10, 2018 | 09:52 AM

Huyện Lang Chánh, Thanh Hóa: Kiểm lâm ở đâu khi lâm tặc hoành hành?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những thân gỗ táu nằm dọc theo con suối, những tấm bìa gỗ đã bóc lấy thân nằm ngổn ngang, những gốc cây bị chặt mới, cũ rải rắc khắp nơi… Rừng già chảy máu suốt một thời gian, lượng gỗ được lâm tặc khai thác chuyển ra ngoài qua nhiều “chốt” kiểm tra tương đối lớn. Thực trạng phá rừng nghiêm trọng trên đang là câu hỏi bỏ ngỏ đối với các lực lượng đang được giao trọng trách giữ rừng(?).


Ông Lương Văn Phúc – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lang Chánh bên những tấm bìa gỗ mới khai thác còn sót lại. Ảnh: N.H

Ông Lương Văn Phúc – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lang Chánh bên những tấm bìa gỗ mới khai thác còn sót lại. Ảnh: N.H

Cắt rừng, lội suối tìm dấu vết

Qua đường dây nóng Báo Gia đình & Xã hội, nhiều bạn đọc tại xã Yên Thắng (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) phản ánh về tình trạng phá rừng đang diễn ra rất nghiêm trọng tại khu vực rừng tự nhiên Hón Piềng (làng Tráng, xã Yên Thắng). Theo đó, nhiều thân gỗ táu cổ thụ (chủng gỗ thuộc nhóm 2) bị lâm tặc đốn hạ một cách ngang nhiên. Nghiêm trọng hơn, dư luận cho rằng, rừng ở đây bị đốn hạ còn có sự tiếp tay của lực lượng bảo vệ rừng(?). Bởi lẽ, những cây gỗ táu với giá trị kinh tế cao đã được lâm tặc vận chuyển một cách dễ dàng qua nhiều chốt chặn kiểm tra.

Trưa 4/10, PV Báo Gia đình & Xã hội cùng các ông Lương Văn Phúc - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lang Chánh, ông Lò Văn Thơm - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng và ông Lương Văn Dần - Trưởng làng Tráng đã đến được khu rừng Hón Piềng.

Con đường từ cửa rừng dẫn vào khu vực Hón Piềng phải luồn lách giữa đám cây bụi và keo lai rồi chạy hút lên mãi. Để vào được khu rừng lâm tặc tàn phá, chúng tôi phải lội suối, vượt dốc, băng rừng, vắt cắn đầy chân… Sau hơn 3 giờ đồng hồ cuốc bộ đói, mệt, cuối cùng những hình ảnh rừng già bị tàn phá đã hiện hữu.

Men theo lối mòn nhỏ đi thẳng vào một vùng rừng âm u. Càng đi lên, con đường giờ chỉ còn là lòng một con suối cạn, phủ đầy rêu và cành lá mục. Đi thêm khoảng 200m, trước mắt chúng tôi là một đống lớn các bìa gỗ và mùn cưa mới, nhìn sang phía bên phải con suối, một vệt trống chạy từ bờ suối lên lưng chừng núi, như vết một con trăn lớn vừa trườn đi. Bám vào các dây leo, chúng tôi đu mình theo. Đi khoảng 40m, chúng tôi bắt gặp một gốc cây cổ thụ, áng chừng phải vài người ôm đã bị đốn hạ. Xung quanh gốc cây, người chặt cố tình vịn những ngọn nứa, vầu kéo ghì xuống đan vào nhau để che giấu. Nếu không nhìn kỹ, hẳn người đi rừng cũng như lực lượng chức năng sẽ không thể phát hiện.


Những thân gỗ táu được ngụy trang dưới lớp lá rừng nằm dọc theo con suối, cầm dao chặt nhẹ lớp ngoài, gỗ vẫn còn màu đỏ.

Những thân gỗ táu được ngụy trang dưới lớp lá rừng nằm dọc theo con suối, cầm dao chặt nhẹ lớp ngoài, gỗ vẫn còn màu đỏ.

Đi lên thêm vài chục mét, đập vào mắt chúng tôi là các trụ gỗ được đẽo tròn dạng cột, dài từ 6 - 8m, nằm ngổn ngang trên lòng suối cạn. Càng lên cao, các trụ gỗ, hộp gỗ có chiều dài tương tự càng nhiều. Thậm chí, một đống các trụ, hộp gỗ được xếp chồng lên nhau và được phủ một lớp lá cây để nguy trang. Tìm hiểu được biết, những cây gỗ táu bị chặt hạ này nằm dọc theo con suối là những gì còn sót lại, do suốt thời gian qua những trận mưa kéo dài không thể vận chuyển ra ngoài. Những thân gỗ đã bị mưa, sự ẩm ướt của rừng già bao phủ một lớp rêu mốc bên ngoài, tuy nhiên cầm dao chặt nhẹ, thịt gỗ vẫn đang đỏ au, chứng tỏ chúng mới bị chặt hạ chưa lâu. Dọc hai bên bờ suối, men theo bất cứ nơi nào có dấu hiệu có cây bị đổ ngã, y như rằng tôi tìm thấy một, hai gốc cây táu bị đốn hạ…

Hạt Kiểm lâm Lang Chánh bưng bít thông tin?


Những tấm gỗ mới khai thác còn sót lại.

Những tấm gỗ mới khai thác còn sót lại.

Sau khi đã đi thực địa cùng cán bộ huyện, xã để có thông tin đa chiều, chúng tôi đã cố gắng liên lạc qua điện thoại với ông Trịnh Trung Nhật - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Lang Chánh để nắm rõ hơn về thực trạng phá rừng tại Hón Piềng. Tuy nhiên, ông Nhật cho biết: “Chúng tôi đã đi tuần tra, kiểm tra và báo cáo Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa, UBND huyện Lang Chánh. Thực trạng trên, chúng tôi đã nắm được từ lâu, có mấy cây gỗ mới (bị chặt hạ- PV) là phát sinh đã lập biên bản”. Khi chúng tôi đề nghị được tiếp cận hồ sơ, ông Nhật nói: “Việc này chúng tôi đã báo cáo Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Vân - Trưởng phòng Pháp chế (Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa) cho biết, trong 2 ngày 23- 24/8, Hạt Kiểm lâm Lang Chánh có báo cáo về tình trạng khai thác gỗ trái phép của một hộ dân tại khu vực Hón Piềng. Chi cục đã yêu cầu Hạt kiểm tra, báo cáo lại. Đến ngày 10/9, Hạt Kiểm lâm Lang Chánh báo cáo tại Hón Piềng có 3 cây gỗ tạp bị đốn hạ tại 3 khu vực rừng sản xuất khác nhau của người dân (hơn 3,5 khối). Tiếp đó, Chi cục lại yêu cầu kiểm tra mở rộng thì đến ngày 21/9, Hạt kiểm lâm Lang Chánh lại báo cáo tại khu vực suối cạn của Hón Piềng phát hiện có 1,5 khối gỗ dạng thanh xà, 6 tấc gỗ dạng trụ.

“Đến ngày 3/10, trực tiếp Hạt Trưởng hạt Kiểm lâm Lang Chánh đi kiểm tra và báo lại rằng chưa có phát hiện thêm việc khai thác gỗ trái phép. Thời điểm gỗ bị chặt được xác định đã lâu. Cũng có thể số gỗ các anh phát hiện là số gỗ người dân vào rừng khai thác, tích cóp từ trước đó”, ông Vân lý giải.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh nhấn mạnh: “Quan điểm của UBND huyện là sẽ làm việc với Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa để làm rõ vụ việc tại rừng Hón Piềng”. Ông Hồng chia sẻ rằng, huyện cũng khá bất ngờ khi trong đợt lũ lịch sử vừa qua, người dân sinh sống trên địa bàn huyện Lang Chánh được chứng kiến một số lượng gỗ lớn đã được xẻ, đẽo cẩn thận, bị nước lũ cuốn trôi ra khỏi rừng. Bản thân ông Hồng khi đó đã từng phải thốt lên: “Gỗ ở đâu ra mà nhiều thế?”.

Rõ rằng, qua những gì chúng tôi cùng đoàn công tác đã chứng kiến thì tình trạng rừng tự nhiên Hón Piềng bị chặt phá là có thực. Với những vết tích còn sót lại cho thấy không phải tình trạng này đã xảy ra từ nhiều tháng trước. Vậy nhưng, không hiểu vì lý do nào đó đã không được các cơ quan chức năng và đặc biệt lực lượng bảo vệ rừng phát hiện, ngăn chặn. Thiết nghĩ, nếu không có những giải pháp hữu hiệu thì chẳng mấy chốc, cả cánh rừng tự nhiên Hón Piềng sẽ chỉ còn là những quả đồi trọc lóc.

Mới đây chúng tôi nhận được điện thoại của ông Trịnh Trung Nhật - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lang Chánh đề nghị gặp gỡ để trao đổi thêm thông tin liên quan đến tình trạng phá rừng tự nhiên Hón Piềng. Tại buổi gặp, ông Nhật cho rằng: “Do địa bàn quản lý rộng, lực lượng kiểm lâm mỏng nên không thể tránh được tình trạng người dân đốn hạ một vài cây ở các khu vực rừng khác nhau. Không có chuyện rừng Hón Piềng bị đốn hạ rất nhiều cây gỗ táu, cũng như không có chuyện kiểm lâm địa bàn bắt tay với lâm tặc khai thác gỗ trái phép”.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC