Ngày 27 Tháng 11, 2015 | 10:20 AM

Huyện Kim Bảng (Hà Nam): Hàng trăm người dân nín thở qua sông

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những năm qua, gắn kết cuộc sống với thế giới bên ngoài của hơn 200 hộ dân xóm Bờ Sông (xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, Hà Nam) là cây cầu phao dân sinh mỏng manh bắc qua sông Nhuệ.

Sau hơn 20 năm tồn tại, cây cầu này hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông và đe dọa tính mạng của con người.

Quan sát của PV, cây cầu này rộng 1,6m, dài hơn 60m và không có lan can. Mặt cầu là những thanh gỗ tạp nối với nhau bằng những sợi dây thép đã gỉ sét trên 9 tấm phao. Nhiều cọc gỗ mục nát, hư hỏng tạo ra những kẽ hở lớn rất nguy hiểm. “Mỗi khi có người đi qua, cầu chòng chành như cái võng, một lần đi là một lần nín thở. Mấy hôm trước con gái tôi đưa cháu bé 1 tháng tuổi đi tiêm phòng, lúc về qua cầu bị gãy ván, ngã xuống cầu nhưng may là có người đỡ kịp”, bà Vũ Thị Là (người dân trong xóm) nói.

Trước đó khi chưa có cây cầu này, người dân xóm Bờ Sông muốn qua sông phải đi bằng thuyền thúng. “Có hàng nghìn lượt người và phương tiện tham gia giao thông mỗi ngày, nguy hiểm nhất là đối với học sinh. Đã có nhiều trường hợp bị ngã xuống sông nhưng rất may là có người ứng cứu kịp thời”, ông Vũ Ngọc Hiên, người trông cầu cho biết.

Hơn 200 hộ dân ở đây từ lâu mong muốn có một cây cầu mới để họ qua sông được an toàn hơn. Việc an toàn của cây cầu đã nhiều lần được người dân kêu cứu đến cơ quan hữu trách địa phương. Nhưng vấn đề đến nay chưa được giải quyết. Ông Trương Văn Khương - Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Tây thừa nhận tình trạng nguy hiểm của cây cầu, nhưng vì không có kinh phí xây cầu nên chính quyền cũng đành chịu. Để duy trì cây cầu “lỏng lẻo” này, mỗi năm địa phương phải bỏ hàng chục triệu đồng để tu sửa nhưng hiện cây cầu này vẫn như chiếc răng sắp rụng.

Ông Khương cho biết: “Dù nguy hiểm nhưng vẫn phải tu sửa lại cho người dân đi tạm để đảm bảo công việc hàng ngày chứ xã không có đủ khả năng để xây dựng một cây cầu mới. Để “nuôi” cầu, mỗi một năm người dân trong xã đóng góp 7 tấn lúa để lấy kinh phí tu sửa và trả phí cho người trông cầu. Tuy nhiên, do cây cầu đã lâu năm, lại xuống cấp nên phải liên tục tu sửa, chi phí cũng không đủ. Khi có lũ lớn, để đảm bảo an toàn, người trông coi cầu phải cắt cầu không cho người dân đi qua. Ngày nào còn cây cầu thì tính mạng người dân của chúng tôi còn bị đe dọa ngày đó”.   

 H.Châu - N.Văn/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC