Ngày 5 Tháng 10, 2016 | 09:13 AM

Huyện Hà Trung, Thanh Hóa: Trạm biến áp xuống cấp, dân khổ trăm bề

GiadinhNet - Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại thôn Phú Lộc (xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung), nhiều năm qua họ phải sống trong cảnh thiếu điện triền miên.

Trạm biến áp xuống cấp trên địa bàn xã Hà Lĩnh, Hà Trung, Thanh Hóa. Ảnh: X.Thắng
Trạm biến áp xuống cấp trên địa bàn xã Hà Lĩnh, Hà Trung, Thanh Hóa. Ảnh: X.Thắng

Bà Phạm Thị H, một người dân địa phương cho biết: “Tình trạng thiếu điện diễn ra như cơm bữa, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Mất điện không báo trước, nếu có thì rất yếu, không thể sử dụng. Nhiều hôm cơm cắm điện không thể chín, bóng đèn thì chỉ rạng hơn đèn dầu đôi chút. Khổ nhất là vào mùa hè nóng nực, không có điện ở trong nhà chẳng khác như cái lò nung”. Để khắc phục tình trạng trên, nhiều hộ còn phải tự trang bị thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời hoặc sử dụng máy phát điện, kinh phí rất tốn kém.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân khiến người dân nơi đây thường xuyên mất, thiếu điện sinh hoạt là do gần 400 hộ dân thuộc 2 thôn Tiên Sơn và Phú Lộc chỉ được sử dụng chung một trạm biến áp 180kV. Được biết, trạm biến áp trên được xây dựng từ năm 1992. Đã hơn 20 năm trôi qua, nhưng đến nay trạm vẫn chưa được nâng cấp lần nào dẫn tới xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả. Sau rất nhiều lần phản ánh của người dân, tháng 8/2016, nhằm khắc phục một phần tình trạng thiếu điện của người dân tại xã Hà Lĩnh, ngành điện lực đã cho kéo thêm dây cáp để cải thiện đường truyền tải điện vốn đã cũ kĩ. Tuy vậy, việc làm trên cũng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của người dân.

Liên quan tới vấn đề trên, ông Lưu Văn Tấn, Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh cho biết: “Hiện nay toàn xã có 15 thôn những chỉ có 4 trạm biến áp, trạm lớn nhất là 350kV, trạm nhỏ nhất là 180kV. Thực tế tình trạng điện yếu không đủ để sinh hoạt tồn tại đã lâu. Xã đã có nhiều lần đề nghị đơn vị cung cấp điện là Công ty CP Quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa nâng cấp thay mới lại đường dây truyền tải điện, nhưng đến nay họ vẫn chậm trễ. Bên cạnh đó, cần có thêm trạm biến áp mới để phục vụ nhu cầu sử dụng điện ngày càng nhiều của người dân trong thôn Phú Lộc nói riêng và cả xã Hà Lĩnh nói chung. Có như vậy, mới đảm bảo nguồn điện sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân”.

Trong khi đó, ông Hoàng Sỹ Bình, Giám đốc Chi nhánh quản lý điện 2 (thuộc Công ty CP Quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa) cho hay: “Mới đây, trạm biến áp sử dụng cho thôn Tiên Sơn và một nửa thôn Phú Lộc đã được thay mới. 3,2km đường dây và đường truyền điện được cải thiện, hiệu suất điện được tăng lên, nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng thiếu điện sinh hoạt do nhu cầu dùng điện của người dân ngày càng cao”.

X.Thắng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC