Ngày 15 Tháng 6, 2015 | 01:13 PM

Huyện Hạ Hòa (Phú Thọ): Dân hoang mang vì nước lạ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phản ánh đến Báo GĐ&XH, người dân khu 10, xã Bằng Giã (Hạ Hòa, Phú Thọ) cho biết, nhiều tháng nay, nước giếng khoan trong khu vực này vẫn trong vắt, không có mùi khác lạ, nhưng khi cho một chút nước chè xanh vào thì nước lập tức đổi màu tím đen, sủi bọt và có mùi tanh bốc lên rất khó chịu.

 

Nước giếng khoan đổi màu khi cho một chút nước chè xanh vào. Ảnh: N.Văn
Nước giếng khoan đổi màu khi cho một chút nước chè xanh vào. Ảnh: N.Văn

 

Anh Nguyễn Trường Xuân (ở khu 10, xã Bằng Giã) cho biết, gia đình anh mới đầu tư một chiếc giếng khoan. Ban đầu, anh Trường thấy nước bơm lên trong vắt nên nghĩ là an toàn và dùng làm nước sinh hoạt cho cả gia đình. Nhưng sau nhiều lần chú ý đến nồi nước rau muống luộc, anh thấy nước có màu xanh như màu mực. Khi đổ một chút nước chè xanh vào chậu nước trong vắt bơm từ dưới giếng lên thì màu nước biến thành tím ngắt, sủi bọt, có mùi tanh. Lo ngại về chất lượng nước, anh Trường không dám dùng nước giếng khoan để sinh hoạt, thậm chí khi dùng để tưới cây gia đình anh cũng dè dặt.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì hầu hết nước giếng khoan của các gia đình (khoảng 400 gia đình) sống dọc bờ Ngòi Lao, sông Hồng (xã Bằng Giã) đều có hiện tượng tương tự. Người dân ở đây hoang mang không dám dùng làm nước sinh hoạt. Họ chấp nhận dùng can nhựa đi xin nước ở các vùng lân cận về dùng, thậm chí đi mua nước.

Được biết, nhiều tháng nay lo lắng cho sức khỏe bởi nguồn nước lạ, người dân xã Bằng Giã đã liên tục kêu cứu đến các cơ quan hữu trách địa phương. “Đến nay vẫn chưa có một cơ quan chuyên môn nào tại tỉnh Phú Thọ trả lời chúng tôi hiện tượng lạ ấy do đâu? Nguy hại thế nào đến sức khỏe con người? Có khuyến cáo cho người dân là có nên dùng thứ nước ấy hay không?”, một người dân tại xã Bằng Giã cho biết.

Trước hiện tượng này, UBND huyện Hạ Hòa đã có văn bản gửi Sở TN&MT, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ nêu rõ: Trong thời gian gần đây, trên địa bàn khu 10, xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa (khu vực chân cầu Hạ Hòa) nguồn nước sinh hoạt tại các giếng đào, giếng khoan của một số hộ dân sau khi bơm lên mặt đất cho một lượng nước lá cây có vị chát (như nước chè, nước lá đơn đỏ…) thì nước chuyển sang màu tím đen, có mùi tanh không đảm bảo vệ sinh môi trường, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân. Do hạn chế về chuyên môn, trang bị kỹ thuật nên đến nay, UBND huyện Hạ Hòa chưa xác định được nguyên nhân nguồn nước bị ô nhiễm do tạp chất gì.

Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Ánh Lộc - Chủ tịch UBND xã Bằng Giã cho biết, gần 10 năm trước, xã được một tổ chức phi chính phủ đầu tư công trình nước sạch với công suất có thể cung cấp cho hơn 200 hộ dân. Nhưng đến nay, do thời gian sử dụng kéo dài, công tác bảo trì, sửa chữa kém nên đã ngừng hoạt động. Đường ống vỡ, máy bơm rơi xuống giếng sâu 50-60m không thể lấy lên… khiến người dân không có nước sạch, phải đi xin nước ở khu vực khác về dùng, thậm chí đi mua. Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ đã cử đoàn công tác về lấy mẫu nước kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng về hiện tượng lạ trên.

H.Châu- N.Văn/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC