Ngày 11 Tháng 11, 2016 | 10:01 AM

Huyện Định Hóa, Thái Nguyên: Công trình đập tràn vừa xây xong đã xuống cấp

GiadinhNet - Phản ánh đến Báo GĐ&XH, người dân thôn Tân Hợp (xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, do thường xuyên bị ngập nước vào mùa mưa bão, mất nước vào mùa hanh khô nên gần 70ha lúa của khoảng 1.000 hộ dân trong xã Quy Kỳ liên tục phấp phỏng bởi mối đe dọa thiên tai.

Công trình đập Tân Hợp mới xây dựng đã bị nước cuốn. Ảnh: V.Nha
Công trình đập Tân Hợp mới xây dựng đã bị nước cuốn. Ảnh: V.Nha

Để ổn định cuộc sống của người dân, khắc phục tình trạng trên, đầu năm 2016, đập tràn Tân Hợp đã được đầu tư tiền tỉ, khởi động xây dựng. Đập tràn hoàn thành, người dân chưa kịp mừng vui thì đã nhanh chóng thất vọng bởi tình trạng sụt lún, xuống cấp của công trình thủy lợi này.

Dẫn chúng tôi ra đập tràn Tân Hợp, ông Hứa Văn Luyên, Trưởng thôn Tân Hợp cùng một số người dân tỏ rõ sự ngao ngán, xót xa khi chỉ vào các hạng mục đang vỡ vụn của công trình này. Một người dân nói: “Có đập tràn là niềm mong mỏi của bà con. Nhưng trước khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư cùng đơn vị tư vấn thiết kế giám sát đã bỏ qua ý kiến của người dân. Họ xây không tính hết được “con nước” lên xuống lấy nước ra sao cho đồng ruộng nên khi xây xong, mặt tràn quá cao, nước không tràn qua đập. Ngược lại, mương dẫn nước quá bé, lòng mương cao khiến nước không vào được đồng ruộng… Con đập không phát huy tác dụng, có cũng như không”.

Ông Ngô Xuân Dùng, Bí thư Chi bộ thôn Tân Hợp cho biết: Vụ Đông Xuân vừa qua, khi đập Tân Hợp mới xây xong, việc lấy nước tưới rất khó khăn. Trước tình hình trên, để có nước nhiều người dân đã phải nhờ cậy, thậm chí phải “nịnh” một doanh nghiệp tư nhân quản lý trạm bơm nước mới có nước để cấy. Vẫn theo ông Dùng, đập Tân Hợp xây rất hoành tráng nhưng bề rộng con mương quá bé, nước chảy không chỉ chậm mà mỗi cơn mưa qua con mương lại bị vùi lấp khiến cho việc lấy nước cho lúa quá khó khăn.

Theo quan sát của chúng tôi, trên thân đập tràn xuất hiện nhiều vết nứt, rò rỉ nước. Hai bên mương xây cao khiến nước không thể chảy lên. Chúng tôi chỉ dùng tay là có thể cạy được đá ở thân đập có láng lớp xi măng mỏng. Cách đập khoảng 15m, con mương dẫn nước từ đập đã bị lũ đánh sập.

Ông Luân Đức Quỳnh, Chủ tịch UBND xã Quy Kỳ thừa nhận tình trạng xuống cấp của đập tràn Tân Hợp. Ông Quỳnh cho biết, chủ đầu tư công trình này là Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên). Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty TNHH Xây dựng 18 tỉnh Thái Nguyên. Công trình được sử dụng chủ yếu nguồn vốn ngân sách nhà nước. Đơn vị thi công là doanh nghiệp tư nhân Duy Tùng, thực hiện theo hình thức chỉ định thầu.

Liên quan đến tình trạng này, đề nghị các cơ quan hữu trách tỉnh Thái Nguyên vào cuộc làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

H.Châu - V.Nha

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC