Ngày 3 Tháng 8, 2016 | 09:32 AM

Huyện An Dương, TP Hải Phòng: Dù nắng ráo, khu dân cư vẫn bị ngập lụt

GiadinhNet - Chỉ cần một trận mưa nhỏ, người dân xóm Trại (thôn Vĩnh Khê 3, xã An Đồng, An Dương) đã phải sống trong cảnh ngập úng. Cảnh lụt lội, bẩn thỉu đã trở thành nỗi ám ảnh khiếp sợ của những hộ dân nơi đây.

Khu dân cư xóm Trại (xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng). Ảnh: M.Lý
Khu dân cư xóm Trại (xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng). Ảnh: M.Lý

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Lê Văn Đình (63 tuổi, ở xóm Trại) cho biết, ông đã ở đây 63 năm nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng ngập lụt như hiện nay. Trước đây, cả khu vực này là cánh đồng, hệ thống thoát nước rất tốt. Thế nhưng 2 năm trở lại đây, khi dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp An Đồng có diện tích hơn 21ha do Tập đoàn tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng, toàn bộ hệ thống mương thoát nước của khu dân cư Vĩnh Khê bị san lấp, thậm chí bị cắt đứt.

Mỗi khi trời mưa, nước trong khu dân cư lại dâng lên, rác rưởi, xác động vật chết trôi lềnh bềnh vào nhà các hộ dân bốc mùi hôi thối. Cây cối, hoa màu bị thiệt hại nặng nề. Kể cả trời có nắng, khô thì nước vẫn đọng lại. Tình trạng trên khiến cuộc sống của cư dân nơi đây bị đảo lộn. Ông Đình nói: “Nhiều năm sống chung với ngập lụt, chúng tôi đã làm đơn gửi chính quyền sở tại để có biện pháp xử lý. Nhiều lần chính quyền cùng chủ đầu tư xuống ghi nhận hiện trường, nhưng rồi vẫn chưa được giải quyết”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Luân, cán bộ địa chính xây dựng xã An Đồng) cho biết, năm 2011, dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp An Đồng được khởi công. Hơn 20ha đất nông nghiệp cùng hệ thống kênh mương nội đồng của xã Vĩnh Khê đã được san lấp. Vì lý do đó mà khu dân cư tại xóm Trại giờ đây gần như không còn hệ thống kênh mương tiêu nước.

Lý giải về câu chuyện trên, ông Nguyễn Thành Lâm, Trưởng ban quản lý dự án cho biết, khi giải phóng mặt bằng dự án, chủ đầu tư đã bồi thường hệ thống mương thoát nước cho xã gần 2 tỉ đồng. Để hoàn trả hệ thống mương này, chủ đầu tư đã xây lùi lại để chừa ra diện tích sau này làm mương thoát nước. Trong quá trình thi công mỗi khi mưa lụt, đơn vị đã nạo vét khơi dòng chảy để thoát nước cho khu dân cư Vĩnh Khê. Với số tiền gần 2 tỉ đồng, chủ đầu tư chuyển khoản cho xã để hoàn trả mương tiêu thoát cho dân và khẳng định trách nhiệm của chủ đầu tư đã hoàn thành. Ông Luân cũng thẳng thắn thừa nhận, đến giờ hệ thống cống mương chưa được triển khai dù xã đã nhận tiền được gần 2 năm.

Trong khi đó, ông Trần Văn Đại, Chủ tịch UBND xã An Đồng lại cho rằng: “Trong quá trình triển khai dự án, xã đã mời chủ đầu tư về làm việc và có rất nhiều kiến nghị với huyện An Dương về vấn đề, nâng cấp, cải tạo tuyến mương thoát nước thôn Vĩnh Khê. Tại các buổi làm việc này, chủ đầu tư hứa sẽ đảm bảo hệ thống thoát nước cho dân. Ngày 21/6, bà Trần Thị Hoàng Hà, đại diện chủ đầu tư dự án đã có cam kết với UBND xã An Đồng sẽ đảm bảo hệ thống thoát nước cho các hộ dân. Gần đây nhất, ngày 4/7, UBND xã An Đồng đã mời các ngành của huyện và chủ đầu tư xuống thực địa. Chúng tôi đã lập biên bản hiện trạng, yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp trước mắt tiêu thoát nước cho dân. Nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn hứa rồi để đấy”.

Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC