Ngày 14 Tháng 8, 2018 | 03:53 PM

Hưng Yên: Đoàn kiểm tra kết luận gì về thông tin Công ty Minh Long gây ô nhiễm môi trường?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi có thông tin quá trình sản xuất gỗ của Công ty TNHH Minh Long (Công ty Minh Long) gây ô nhiễm thì UBND huyện Văn Giang đã kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất của doanh nghiệp này.

Theo đó, thời gian gần đây một số người dân ở xã Long Hưng (huyện Văn Giang) có phản ánh Công ty Minh Long đốt chất thải gây ô nhiễm môi trường khí và nước, gây ảnh hưởng tới đời sống cư dân trong vùng.

Tiếp nhận thông tin nêu trên, UBND huyện Văn Giang đã chỉ đạo phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công tác xử lý khí thải, nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường của Công ty TNHH Minh Long.

Ngày 08/08/2018, Đoàn kiểm tra do ông Hoàng Văn Dũng – Phó trường phòng TN&MT - làm phó trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra và làm việc tại Công ty Minh Long. Tham gia đoàn kiểm tra còn có đại diện UBND xã Long Hưng.

Xưởng sản xuất của Công ty Minh Long

Xưởng sản xuất của Công ty Minh Long

Tại biên bản kiểm tra ngày 08/08/2018, ông Nguyễn Minh Cương – Phó giám đốc Công ty Minh Long báo cáo: "Qua kiểm tra thực tế tại công ty, khu lò đốt vẫn đang hoạt động, quá trình sản xuất và vận hành không phát sinh nuớc thải ra môi trường (chỉ có phát sinh nước thải sinh hoạt).

Tại rãnh thoát nước phía sau lò hơi có màu đen theo phản ánh trên kênh thông tin là do những ngày vừa qua có những trận mưa lớn, nước mưa chảy từ trên các mái nhà xưởng, từ trên các khu vực máng kênh Tây, khu vực đất trồng cỏ nên có thể sẽ kéo theo các bụi bẩn".

Biên bản kiểm tra của UBND huyện Văn Giang

Biên bản kiểm tra của UBND huyện Văn Giang

Cũng tại biên bản này, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Giang cho biết: "Qua kiểm tra thực tế thì tại thời điểm kiểm tra, hệ thống máy móc của công ty đang vận hành, hoạt động, sản xuất bình thường.

Kiểm tra tại khu vực rãnh thoát nước phía sau lò hơi thấy có ít nước song không có màu đen như phản ánh.

Đề nghị công ty chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động. Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ môi trường theo đúng quy mô công suất để trình cấp có thẩm quyền xác nhận, phê duyệt. Nếu chưa hoàn thiện hồ sơ thuê đất để mở rộng sản xuất thì công ty vẫn phải lập lại hồ sơ bảo vệ môi trường của dự án đối với phần diện tích nhà xưởng đã được UBND tỉnh cho thuê và đã được UBND huyện Văn Giang xác nhận bản Đề án BVMT năm 2013 vì công ty đã thay đổi quy trình công nghệ trong quá trình sản xuất.

Phải xây dựng hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn, không để như hiện nay".

Trao đổi thêm với báo chí, bà Lê Phương Thanh - đại diện Công ty Minh Long - cho biết, chất đốt trong công ty chỉ sử dụng mùn cưa bánh và gỗ pallet (có hóa đơn mua bán) để đốt tận dụng nhiệt làm nóng hệ thống dầu. Còn ống khói có chu vi rất nhỏ, cao khoảng 20m, công ty đã làm cả hệ thống hấp thụ các hạt bụi kích thước lớn và còn tiếp tục qua hệ thống bể nước để hấp thụ các hạt bụi nhỏ.

Được biết, quá trình sản xuất gỗ của Công ty Minh Long còn tồn tại một số rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, đối với một số chất thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt thì Công ty Minh Long đã ký hợp đồng thu gom xử lý rác thải với Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp và môi trường Việt nam.

Theo hợp đồng ký kết số 001032/2018/HĐK/MTV-MINH LONG giữa 02 công ty ngày 03/01/2018 thì Công ty Minh Long thuê Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp và môi trường Việt nam thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải công nghiệp nguy hại, chất thải sinh hoạt ở dạng rắn như găng ty, giẻ lau dính dầu, vụn ba via giấy phủ keo, vụn gỗ công nghiệp, bóng đèn neon hỏng, thùng phuy đựng hóa chất, keo thải...

Hợp đồng này có giá trị từ ngày 03/01/2018 đến hết ngày 31/12/2018.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC