Ngày 13 Tháng 4, 2016 | 09:16 AM

Huế sẽ có cầu đi bộ lát gỗ lim rộng 4m dọc bờ sông Hương?

GiadinhNet - Với dự án thí điểm quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương, sắp đến khu vực sông Hương của Huế sẽ được khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới với các công trình như cầu lát sàn gỗ lim, bến thuyền, vườn sen, quảng trường tổ chức sự kiện...

Dự án thí điểm này mang tên "Xây dựng mạng lưới kết nối hệ thống tuyến đường đi bộ phía bờ nam sông Hương" do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) thực hiện với kinh phí tài trợ 6 triệu USD, tổng chiều dài dự án 16 km, kinh phí gần 64 tỷ đồng.

Phối cảnh Tp Huế sẽ có cầu đi bộ lát gỗ rộng 4m một bên bờ sông Hương.
Phối cảnh Tp Huế sẽ có cầu đi bộ lát gỗ rộng 4m một bên bờ sông Hương.

Theo đó, dự án thí điểm do KOICA đề xuất, được tư vấn bởi Công ty tư vấn kỹ thuật Dohwa và Viện Nghiên cứu đô thị Han - A (Hàn Quốc) với mục tiêu liên kết khu vực ven sông với cồn Hến và cồn Dã Viên ở bờ nam sông Hương (TP Huế); kết nối giao thông xuyên suốt từ đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đến công viên Lý Tự Trọng và tạo điểm nhấn tầm nhìn sang bờ bắc sông Hương.

Theo phương án được KOICA đề xuất, dự án sẽ tạo một con đường đi bộ trên sông Hương dài 380 m, kết nối phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu (hiện tại) lên đến khu vực công viên Lý Tự Trọng trước Bệnh viện Trung ương Huế. Trong đó, chia làm 3 không gian với nhiều tổ hợp như bến thuyền, vườn sen, quảng trường tổ chức sự kiện...

Không gian thứ nhất là quảng trường bến thuyền xuất phát từ đầu đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu (phía gần cầu Trường Tiền) với phương án mở rộng đến bờ kè, làm các đường dốc, bồn hoa, đặt bộ bàn ghế, ki-ốt và dựng sân khấu nhỏ phía trước quảng trường bậc thang.

Không gian thứ hai là cầu đi bộ sẽ được cải tạo quán cà phê ven sông hiện có để tạo tính liên kết với cầu đi bộ, tạo liên kết đến cầu Phú Xuân và làm vườn sen ở khu vực ven bờ giữa cầu đi bộ với nhà hàng.

Không gian thứ ba từ dưới cầu Phú Xuân kết nối với không gian sân khấu biểu diễn ngoài trời. Tại đây sẽ xây dựng băng ghế dài ở dưới chân cầu Phú Xuân để làm không gian nghỉ ngơi. Ở khu vực cuối cùng của sàn tàu nối với sân khấu biểu diễn ngoài trời có thể là bến thuyền quy mô nhỏ. Và có một sân khấu biểu diễn ngoài trời bố trí các băng ghế theo địa hình và xây dựng theo kiểu dáng tự nhiên nhưng sử dụng vật liệu phân biệt với sàn gỗ lim.

Với dự án thí điểm quy hoạch hai bên bờ sông Hương, Tp Huế sẽ khoác lên mình một diện mạo mới. Ảnh: Phối cảnh dự án
Với dự án thí điểm quy hoạch hai bên bờ sông Hương, Tp Huế sẽ khoác lên mình một diện mạo mới. Ảnh: Phối cảnh dự án

Ngoài ra thiết kế công trình đường đi bộ còn kết hợp thiết kế ánh sáng làm cho tuyến bờ sông thêm lung linh về đêm. Đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu nằm cạnh bên được đề xuất lát đá. Những đường dốc, ki-ốt, bồn hoa, bó vỉa trên đường đi bộ này phải tạo kiến trúc nhẹ nhàng bằng thiết kế đơn giản, hòa nhập với con đường.

Với phương án này, đơn vị tư vấn đã đề xuất đóng cọc bê tông xuống sông Hương để làm một con đường đi bộ rộng 4 m, kết cấu bê tông, sàn lát gỗ lim gắn lan can bằng vật liệu đồng thau, đồng thiếc hoặc thép mạ đồng. Tuy nhiên, khi phương án được đưa ra cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Nhiều người cảm thấy lo ngại về độ bền của công trình trước thời tiết khá thất thường như ở Huế.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, dự án sẽ được tiến hành thi công từ tháng 7/2016 đến đầu tháng 4/2017 thì hoàn thành. Trước khi tiến hành thi công, mô hình dự án thí điểm sẽ được đưa ra trưng bày tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu để cho mọi người cùng thảo luận, tiếp tục đóng góp ý kiến nhằm hoàn thành bản thiết kế.

Lê Chung/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC