Ngày 15 Tháng 8, 2016 | 03:45 PM

HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Triều Khúc (Hà Nội): Nhởn nhơ với hàng nghìn m2 đất sử dụng sai mục đích

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong các quyết định cho thuê đất của UBND TP Hà Nội, HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Triều Khúc (HTX Triều Khúc) chỉ được sử dụng đất để làm trạm nước sạch. Nhưng hàng chục năm qua, đơn vị này lại sử dụng đất sai mục đích mà chưa bị xử lý…

Khu đất người dân xin làm sân chơi cho trẻ em và người cao tuổi từ 2002 nay biến thành bãi gửi xe của HTX Triều Khúc. Ảnh: P.Bình
Khu đất người dân xin làm sân chơi cho trẻ em và người cao tuổi từ 2002 nay biến thành bãi gửi xe của HTX Triều Khúc. Ảnh: P.Bình

Khu trọ không phép hàng tỉ đồng đã… bỏ hoang

Cho đến nay, sau hàng loạt bài viết phản ánh các sai phạm của HTX Triều Khúc trên Báo GĐ&XH và nhiều kiến nghị từ người dân, UBND huyện Thanh Trì (TP Hà Nội) đã ra quyết định thanh tra toàn diện đơn vị này. Theo Quyết định số 5299/QĐ-UBND về việc thanh tra đột xuất tại HTX Triều Khúc ngày 25/7 do ông Vũ Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì ký, đoàn thanh tra sẽ thanh tra công tác tổ chức và các hoạt động cung cấp dịch vụ điện, nước, phòng trọ… của HTX này. Ngoài ra, Quyết định cũng nêu rõ nhiệm vụ thanh tra việc quản lý và sử dụng đất của HTX trong thời gian từ năm 2013 - 2015 và thời hạn kết thúc thanh tra là 30 ngày.

Trước đó, như Báo GĐ&XH đã đăng tải, ngoài việc thu tiền nước trái với quy định của UBND TP Hà Nội lên tới hàng tỉ đồng, trong nhiều năm qua, HTX Triều Khúc còn kinh doanh 80 phòng trọ trên đất được cấp làm Trạm nước sạch số 2, mỗi năm thu về một khoản tiền rất lớn. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trung Dũng, Kế toán trưởng HTX Triều Khúc cho biết, tiền nước thu sai quy định, HTX đã trả lại cho người dân được khoảng 60%. Số tiền còn lại HTX vẫn tiếp tục trả.

Về việc xây dựng phòng trọ, ông Dũng cho biết, HTX bắt đầu xây dựng từ năm 2006, nhưng đến năm 2011 thì đơn vị này đã đập bỏ phòng trọ cũ để xây dựng 3 dãy phòng trọ mới khang trang cao 3-4 tầng với số lượng là 80 phòng. Theo ông Dũng, khi xây dựng hàng loạt phòng trọ này, HTX chưa được cấp phép xây dựng và cũng không làm thủ tục xin phép đối với cơ quan nào. Ông Dũng lý giải, việc sử dụng đất sai mục đích là do HTX sợ người dân lấn chiếm hết đất (?!).

Ngay sau khi có Quyết định thanh tra đột xuất của UBND huyện Thanh Trì, HTX Triều Khúc đã ra thông báo yêu cầu toàn bộ người thuê trọ di chuyển đi nơi khác. Ông Dũng cho biết, đến nay toàn bộ phòng trọ để không và chờ sau kết luận thanh tra của UBND huyện Thanh Trì sẽ… tính tiếp. Ngoài ra, hai trạm nước sạch số 2 và số 3 (đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hiện nay cũng bỏ không, chưa biết sử dụng vào mục đích gì.

Khi được hỏi về quan điểm xử lý công trình không phép này như thế nào, ông Nguyễn Hữu Vỵ, Chủ tịch UBND xã Tân Triều cho biết, mọi sai phạm và biện pháp xử lý vẫn phải chờ từ kết luận của đoàn thanh tra của UBND huyện Thanh Trì.

Cấp đất một đằng, làm một nẻo

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, không chỉ diện tích đất tại Trạm nước sạch số 2 bị HTX Triều Khúc sử dụng sai mục đích mà hàng trăm m2 đất khác gần Trạm nước sạch số 1 (tại xóm Cầu, xã Tân Triều) cũng bị lấy để kinh doanh bãi gửi xe nhiều năm qua. Ông Triệu Đình Cường, một người dân ở xóm Cầu cho biết, khu đất này trước đây là ao ruộng sau đó thì người dân đổ rác nên rất ô nhiễm. Khi người dân đến ở ngày một nhiều, từ năm 2002, Hội Người cao tuổi xã Tân Triều đã kiến nghị các cấp chính quyền xin khu đất này làm sân chơi cho người già, trẻ nhỏ. Tuy nhiên, kiến nghị này không được xem xét và sau đó thì mảnh đất được dùng làm bãi gửi xe.

Bà Bùi Thị Phương, một người dân ở đối diện với khu đất này bức xúc, với tình trạng trong khi, người già, trẻ em cần một khu vui chơi không có thì HTX lấy để làm bãi gửi xe. “Mỗi ô tô gửi từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng thì số tiền mà HTX Triều Khúc thu được là rất lớn. Không những vậy, HTX còn cho người ta thuê để tập kết đồng nát, khi mưa xuống bốc mùi hôi thối. Đến nay, người dân xóm Cầu vẫn đang sử dụng nước do HTX khai thác từ Trạm nước sạch số 1 mà không biết chất lượng đảm bảo hay không? Hơn nữa, việc HTX Triều Khúc xả nước thải (sau khi lọc) từ Trạm nước sạch số 1 này ra khu ao Chùa ảnh hưởng xấu đến môi trường. Chúng tôi mong các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc thanh tra thật minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho người dân”, bà Phương kiến nghị.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trung Dũng cho biết, toàn bộ diện tích đất gồm 3 trạm nước sạch và khu bãi gửi xe, Sở TN-MT đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50 năm cho HTX Triều Khúc. Trong 3 trạm nước sạch thì chỉ duy nhất trạm số 1 còn hoạt động, còn lại là bỏ hoang nhiều năm nay (ngay sau thời điểm sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà của Công ty CP VIWACO 2013). Ông Dũng cho biết, hiện nay lượng nước mà VIWACO bán cho HTX Triều Khúc vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người dân nên vẫn phải vận hành Trạm nước sạch số 1. Nếu sau này, khi VIWACO đưa vào sử dụng đường nước sông Đà số 2 (hiện đang xây dựng) và cung cấp đủ cho người dân thì toàn bộ diện tích đất của 3 trạm nước này sẽ sử dụng vào mục đích khác.

Như vậy, qua thông tin ông Dũng cung cấp có thể thấy rằng, việc UBND TP Hà Nội quyết định cho HTX Triều Khúc thuê đất cũng như việc Sở TNMT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50 năm cho đơn vị này cần phải xem xét lại. Trong đó, đáng chú ý là diện tích đất Trạm nước sạch số 2, theo Quyết định số 3228/QĐ-UBND ngày 19/6/2014, UBND TP Hà Nội cho HTX Triều Khúc thuê 1.132,2m2 đất tại xã Tân Triều chỉ để sử dụng vào mục đích làm trạm nước sạch. Việc UBND TP Hà Nội quyết định cho HTX Triều Khúc thuê đất là trên cơ sở xét đề nghị của Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội tại Tờ trình số 2771/TTr-STNMT-ĐKTK ngày 5/6/2014. Nhưng điều đáng nói ở đây, trước khi UBND TP Hà Nội ban hành quyết định cho thuê đất thì HTX Triều Khúc đã sử dụng sai mục đích để xây dựng phòng trọ và trạm nước đã ngừng hoạt động từ 2013. Nhưng không hiểu sao những sai phạm này vẫn “lọt cửa” để sau đó cả nghìn m2 đất này vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50 năm?

Nhìn cơ ngơi “bỏ hoang” hàng tỉ đồng của HTX Triều Khúc, ông Nguyễn Văn Hiếu - một người dân bản địa bức xúc: “Vì sao cả chục năm qua, HTX này hoạt động có sai phạm mà các cơ quan chức năng không biết? Người dân ở đây xây dựng thừa ra cái ban công là thanh tra xây dựng đã đến đình chỉ rồi. Thế mà 3 dãy nhà trọ không phép vẫn tồn tại từ nhiều năm qua”.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC