Ngày 14 Tháng 8, 2013 | 04:21 PM

Hơn 3.800 chim cút chết vì cúm

Hơn 3.800 chim cút chết vì cúm
  MỚI NHẤT

Tại buổi họp chiều 13/8 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho hay, trong 4 tuần qua, dịch cúm gia cầm đã phát sinh tại tỉnh Tiền Giang. Đáng lo ngại, trong tổng số gia cầm mắc cúm A/H5N1 có tới 47.100 con chim cút, với 3.810 con đã chết. Theo Cục Thú y, ngay từ 22/7, tỉnh Tiền Giang đã công bố dịch cúm A/H5N1 trên chim cút tại xã Phú Kiết, xã Hòa Tịnh (huyện Chợ Gạo). Chi cục Thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy toàn bộ số gia cầm và chim cút mắc bệnh.

Tại buổi họp, đại diện Cục Thú y nhận định, việc xuất hiện cúm A/H5N1 trên đàn chim cút tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây lan sang đàn gia cầm. Cục này đã cấp hỗ trợ 1 triệu liều vaccine cúm (H5N1/Re5) để tiêm phòng khẩn cấp bao vây các ổ dịch. Các cơ quan chuyên môn cũng đã đi kiểm tra, chỉ đạo tại địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Cũng trong ngày 13/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đi kiểm tra về phòng chống nhập lậu gia cầm tại Lạng Sơn. Liên quan đến cúm A/H7N9, Cục Thú y đã triển khai giám sát tại 60 chợ, điểm buôn bán gia cầm nhập lậu tại 9 tỉnh thành (Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hưng Yên và Lạng Sơn). Đã có 2.554 mẫu gia cầm nhập lậu, thải loại được xét nghiệm, tuy nhiên, chưa phát hiện thấy virus cúm A/H7N9.                           
 
Việt Nguyễn

Con trai chủ tịch Trường Sa ra viện

Chủ tịch huyện đảo Trường Sa-ông Nguyễn Viết Thuân đã nhẹ gánh lo toan khi con trai ông là Nguyễn Viết Khuê đã nhanh chóng bình phục và xuất viện hôm 12/8, 12 ngày sau ca phẫu thuật thành công bóc tách khối u hơn 0,5kg ở ngực. Các bác sĩ thuộc Khoa Hồi sức-Phẫu thuật tim BV Chợ Rẫy cho biết bệnh nhân Khuê đã khỏe hoàn toàn, có thể nhập học ĐH Tôn Đức Thắng (TPHCM) bình thường. Việc học của Khuê cũng không gián đoạn khi em tiếp tục hóa trị để xử lý triệt để nguy cơ tái phát khối u.

Đặc biệt, ông Thuân cũng cảm kích sự động viên mà ngành Y tế đã dành cho ông cùng gia đình thông qua buổi gặp mặt của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại BV Chợ Rẫy, cũng như sự quan tâm của nhiều ngành, nhiều cấp suốt thời gian qua.    
 
T.Giang

Hải Phòng: Bắt giữ hơn 6,2 tấn tê tê

Cục Hải quan Hải Phòng vừa bắt giữ 6,2 tấn tê tê nhập lậu. Số hàng này được đóng trong 1 container vận chuyển từ Indonesia về cảng Hải Phòng.

Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, trên tờ khai, hàng hóa được thể hiện là cá, vẩy cá, xương cá và dạ dày cá đông lạnh. Tuy nhiên, qua nguồn thông tin nghiệp vụ, cơ quan Hải quan nghi vấn trong container có chứa hàng cấm nên lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I quyết định kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng. Hiện nay, Hải quan Hải Phòng đang hoàn thiện hồ sơ để xử lí tang vật và doanh nghiệp vi phạm.

Ngoài vụ việc vừa phát hiện nêu trên, từ đầu năm đến nay, Hải quan Hải Phòng đã tịch thu 1.287,2 kg vẩy tê tê và 10.646,2 kg thịt tê tê được vận chuyển trái phép qua khu vực cảng Hải Phòng.       
 
T.Bình

Tiền Giang: Cháy kho bạc nhà nước

Khoảng 7h sáng 13/8, một đám cháy phát ra từ Kho bạc Nhà nước tỉnh Tiền Giang, trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP Mỹ Tho (Tiền Giang). Theo kết quả điều tra ban đầu, khi nhân viên kho bạc bật cầu dao điện để chuẩn bị làm việc thì phát hiện xảy ra cháy ở phòng máy vi tính ở tầng 3. Lực lượng chữa cháy tại chỗ đã sử dụng hàng chục bình chữa cháy khống chế, Công an TP Mỹ Tho đã có mặt kịp thời, trong đó có nhiều CSGT tham gia chữa cháy vì đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát gần đó nên chỉ thiệt hại ở phòng máy vi tính.

Nguyên nhân ban đầu xác định có thể do chập điện. Hiện kho bạc đã được công an phong tỏa hiện trường, ngưng giao dịch để điều tra.   
 
M.Sơn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC