Ngày 1 Tháng 7, 2015 | 11:56 AM

Hôm nay và ngày mai miền Bắc nóng đỉnh điểm?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày hôm nay (01/07), Hà Nội hứng chịu cái nắng 40 độ. Nắng nóng sẽ tiếp tục duy trì ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36 – 39 độ, có nơi trên 39 độ. Dự báo đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến cuối tuần.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, ngày hôm qua (30/6) nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 – 39 độ, một số nơi trên 39 độ như: Hòa Bình 39.5 độ, Việt Trì và Hà Đông (Hà Nội) 39.4 độ, Láng (Hà Nội) 39.8 độ, Sơn Tây (Hà Nội) 40.1 độ, và Nho Quan (Ninh Bình) 40.0 độ, Phủ Lý (Hà Nam) 39.6 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 39.9 độ, Sầm Sơn (Thanh Hóa) và Đô Lương (Nghệ An) 39.5 độ, Con Cuông (Nghệ An) 39.6 độ, Tương Dương (Nghệ An) và Tam Kỳ (Quảng Nam) 39.4 độ, …

Các thí sinh trải qua ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia trong cái nóng gần 40 độ.

Các thí sinh trải qua ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia trong cái nóng gần 40 độ.

Nắng nóng đỉnh điểm nhất khả năng rơi vào ngày hôm nay (1/7) và ngày mai (2/7), với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-39 độ C, có địa phương lên tới 39-40 độ C. Dự báo đợt nắng nóng này khả năng còn kéo dài khoảng 4-5 ngày tới.

So với đợt nắng nóng cuối tháng 5, đợt này mức nhiệt chưa cao bằng. Tuy nhiên, do gần như suốt ngày đêm trời trong xanh, lặng gió, độ ẩm thấp, nhiệt độ chêch lệch chỉ 4-5 độ C khiến không khí rất ngột ngạt. Như 22h đêm qua, Hà Nội còn nóng 34 độ C, độ ẩm chỉ 63%.

Nguyên nhân của đợt nắng khủng khiếp này được giải thích là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây phát triển và mở rộng về phía đông nam, nắng nóng cục bộ với cường độ nhẹ tấn công khu tây bắc Bắc Bộ, vùng núi trung du và vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ. Sau đó nắng nóng lan tỏa trên diện rộng, cường độ nóng bức gia tăng theo, là lý do Hà Nội và các tỉnh phía Bắc phải hứng chịu cái nắng kéo dài và gay gắt như vậy.

Nhiều khả năng vào ngày 5/7, rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ được hình thành. Theo đó, miền Bắc có mưa, mưa rào và dông rải rác khiến nắng nóng giảm dần rồi chấm dứt.

Riêng các tỉnh Trung Bộ nắng nóng khả năng còn kéo dài hơn. Tại đây, đến ngày 7/7 nắng nóng mới giảm dần rồi kết thúc.

Phương Nghi / Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC