Ngày 26 Tháng 3, 2020 | 02:00 PM

Hồi sinh đôi chân của cháu bé 7 năm đi bằng đầu gối

GiadinhNet - Đôi chân của bé Lù Văn Chiến được hồi sinh khiến các thầy cô giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Khòa (Hà Giang) vỡ òa xúc động. Họ chính là những người đầu tiên dày công kết nối để bé có thể đi được bằng đôi chân của mình nhờ các nhà hảo tâm.

Hồi sinh đôi chân của cháu bé 7 năm đi bằng đầu gối - Ảnh 1.

Bé Chiến trước khi mổ luôn phải lết và được bà nội cõng đi học. Ảnh: T.G

Con tật nguyền, mẹ bỏ đi

Thôn An Hùng (xã Nậm Khòa, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) là quê hương của bé Lù Văn Chiến (SN 2012), bị dị tật bàn chân khoèo. Đây là bệnh dễ chữa, nhưng vì gia đình ở xa bệnh viện, không cho bé đi khám sớm nên thành dị tật và càng lớn càng rất khó phẫu thuật.

Thầy Nông Xuân Dũng (Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Khòa) cho biết, năm học 2018-2019 cô Nùng Thị Chẳm (giáo viên lớp 1 của điểm trường Hùng An) báo cáo trường hợp bé Lù Văn Chiến mới vào lớp 1, hai chân bị khuyết tật, bố đang mang tiền án, mẹ bỏ đi biệt tích. Bé sống cùng ông bà nội trong một căn nhà cũ kỹ của người chú ruột. Chú thím thì đi làm ăn xa, ông nội mắc bệnh nan y… nên hoàn cảnh rất khó khăn.

Bé Chiến vào lớp 1 ít lâu thì ông nội mất, bà nội một mình hàng ngày cõng bé đến điểm trường để đi học. Thầy Dũng đã tới điểm trường và bàng hoàng thấy hình hài nhỏ tí, đôi bàn chân quặp hẳn vào trong, nhưng đôi tay bé nhanh nhẹn, khéo léo kéo lết cơ thể đi rất nhanh. Nhìn cậu học sinh rất thông minh, nhanh nhẹn và đặc biệt là rất ham học, trong lòng thầy Dũng dấy lên cảm xúc yêu thương khó tả.

Bé Chiến lên lớp 2 thì được chuyển về trường chính - Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Khòa - để nhà trường nuôi dưỡng, giảm bớt gánh cho bà nội. Bé ở nhà sàn bán trú nên thầy Hiệu trưởng Dũng giao bé vào lớp do thầy Lù Đức Cương làm chủ nhiệm để trực tiếp giúp đỡ bé. Mọi sinh hoạt ăn, uống, đi lại của bé luôn được các thầy cô quan tâm. Một số bạn lớp lớn được cử giúp đỡ bé Chiến đi - về từ nhà bán trú tới lớp và sinh hoạt hàng ngày. Từ đó bé sống nhờ nhà trường và các bạn, ăn ngủ tại trường. Thứ Bảy học sinh được về nhà để thứ Hai xuống học thì bé Chiến được ở lại cùng các thầy cô.

Những duyên lành bất ngờ tới

Hồi sinh đôi chân của cháu bé 7 năm đi bằng đầu gối - Ảnh 2.

Bé Chiến sau khi mổ ở Úc về đã tự đi được. Ảnh: T.G

Xót thương cậu học trò nghèo có gương mặt thông minh, ham học, thầy Dũng đã tìm các tổ chức từ thiện giúp bé chữa bệnh và chuỗi nhân duyên hiếm gặp liên tiếp tới với bé Chiến.

Đầu tiên bé được cô Diệu Tịnh nhận đỡ đầu, tiếp đó thầy Bùi Văn Khuya (Chuyên viên Phòng Giáo dục Hoàng Su Phì) biết tới bé qua facebook của thầy giáo Nguyễn Thanh Niềm - Tổng phụ trách Đội Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Khòa. Ngay lập tức thầy Khuya đã liên hệ với nhóm từ thiện Tâm Sen Vị Xuyên xin cho bé Chiến chiếc xe lăn. Tiếp đó nhóm từ thiện Ong Chăm lên hỗ trợ xây dựng nhà sàn bán trú cho nhà trường, sau đó cặp vợ chồng Việt kiều cũng tham gia nhóm Ong Chăm tới thăm trường. Thầy Khuya đã đưa họ vào thăm bé Chiến. Ông Việt kiều đã nói là em gái ông ta từng bị bệnh như bé Chiến, đã được chữa khỏi và đề nghị giúp đỡ để bé có đôi chân đi lại được.

Bà Diễm Hằng – đại diện Nhóm từ thiện Ong Chăm cho biết, Nhóm Ong Chăm đến Nậm Khòa để "chung tay vì sự nghiệp giáo dục vùng cao được các thầy cô giáo giàu nhiệt huyết hết lòng vì học sinh thân yêu từ Phòng Giáo dục, Phòng Văn hóa và các cấp chính quyền. Đặc biệt thầy Bùi Văn Khuya rất nhiệt tình giúp đỡ trường hợp của bé Chiến. Vì vậy Nhóm Ong Chăm trở thành đầu cầu từ thiện ở Hà Nội, và tháng 5/2019 bé Chiến đã được đưa về Hà Nội khám bệnh lần 1, sau đó được bác sĩ Việt kiều Trần Tôn ở Úc ngỏ ý giúp bé Chiến phẫu thuật miễn phí. Bác sĩ cử người từ Sài Gòn bay ra, lên vùng cao Nậm Khòa hỗ trợ trực tiếp cho bác sĩ thăm khám cho bé Chiến từ xa.

Những nụ cười sau hành trình gian nan sang Úc

Sau khi thăm khám qua mạng, bác sĩ Trần Tôn cử người vào làm việc với nhà trường và chính quyền địa phương nhờ giúp đỡ để bé Chiến sang Úc chữa bệnh.

Các thầy cô và các nhà từ thiện ở Hà Nội đã tràn đầy hy vọng về tương lai sẽ mỉm cười với bé Chiến, họ xúc tiến ngay kế hoạch làm thủ tục hồ sơ cho bé sang Úc. Vì bố mẹ bé không có ở địa phương, chú thím đi vắng, bà nội không biết chữ nên mọi việc các thầy cô giáo phải lo tất để đưa bé về Hà Nội. Từ đó các nhà từ thiện đầu cầu Hà Nội tiếp tục làm giấy tờ để bé vào TP HCM và sang Úc. Nhưng nhiều khó khăn lại đến, bởi từ hoàn cảnh gia đình, lí lịch đến giấy tờ pháp lí… tưởng chừng bế tắc, cả việc học của bé Chiến khi năm học mới đến...

Thầy Dũng đã huy động các thầy cô trong trường cùng vào cuộc để hoàn thiện các thủ tục cho bé Chiến sang Úc, nhờ cả người về Tuyên Quang xin xác nhận về bố bé. Cô giáo chủ nhiệm được phân công trực tiếp liên hệ và lấy tư liệu, một thầy Phó Hiệu trưởng lên tận nhà bé để lấy thông tin và làm các thủ tục giấy tờ. Còn visa thì không thể nhờ ai nên thầy Dũng đã trực tiếp vượt 300km xuống Hà Nội... Thế mà giấy tờ vẫn không đủ, nên thầy "đánh liều" xin bảo lãnh thì mới xong giấy tờ cho bé Chiến.

Cuối tháng 11/2019, bé Chiến được các nhà từ thiện đầu cầu TP Hồ Chí Minh đón và đưa sang Úc. Ca phẫu thuật thành công hơn cả mong đợi. Thầy Dũng kể, từ ngày bé Chiến sang Úc bà nội bé hay chực chờ gặp thầy chỉ để thầy mở điện thoại cho xem hình ảnh của cháu do bác sĩ bên Úc gửi về. Những hình ảnh mới của bé Chiến khiến ai cũng cảm động, khóe mắt cũng cay cay nhưng trên môi lại nở nụ cười.

Sau ca phẫu thuật trở về Việt Nam, bác sĩ Trần Tôn cho biết, 6 tháng sau mổ đôi chân bé Chiến mới hồi phục hoàn toàn. Vì vậy, để tốt nhất cho em, mấy tháng đầu bé đi bằng 2 cái nạng, giờ đã bỏ được một nạng và đang tập đi với xe trị liệu và ngày bé được đi lại vững vàng trên chính đôi chân của mình đang ngày một gần.

Bé Lù Văn Chiến sang Úc phẫu thuật, ngày 28/12/2019, bé Chiến được xuất viện về nước. Ngày đi bé vẫn phải lết tứ chi, sau 5 tuần xuất ngoại ngày trở về bé đã tự đứng thẳng trên sân bay.

Trong 5 tuần ở Melbourne và sau 3 tuần kể từ ngày được phẫu thuật khớp háng phải và hai chân, bé đã tăng 4kg (hiện nặng là 15,5 kg), đã tự đứng một mình và tập đi lại trong khung xe tập đi. 

 Uyển Hương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC