Ngày 6 Tháng 6, 2019 | 03:40 PM

Hội nghị tuyên truyền cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đối với đoàn viên thanh niên Bộ LĐ-TB&XH

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có thể nói bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, giúp ổn định xã hội một cách tốt nhất.

Mới đây, Cục Việc làm phối hợp với Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị tuyên truyền cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đối với đoàn viên thanh niên Bộ LĐ-TB&XH.

Tham dự hội nghị có Ông Lê Văn Hoạt – Vụ trưởng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Bộ LĐ-TB&XH, ông Đào Ngọc Thịnh - Chủ tịch Công đoàn Bộ LĐ-TB&XH, ông Lê Quang Trung – Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm, ông Phạm Trường Giang – Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bà Nguyễn Thanh Vân – Bí thư đoàn thanh niên Bộ cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Đoàn Bộ và đoàn viên các Chi đoàn thuộc Đoàn Bộ LĐ-TB&XH.

Tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Lê Quang Trung đã có phần trình bày chia sẻ về tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp và định hướng cải cách trong thời gian tới.

Theo đó, các đoàn viên đã được nghe và thảo luận về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp như: Các chế độ bảo hiểm thất nghiệp; tình hình tham gia và đóng bảo hiểm thất nghiệp; hưởng trợ cấp thất nghiệp; hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề;… Đồng thời, một số định hướng trong triển khai thực hiện bảo hiểm thất nghiệp cũng được chia sẻ, liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW 2018 về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội trong đó có bảo hiểm thất nghiệp.


Ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục việc làm chia sẻ thông tin tại hội nghị. Ảnh: TL

Ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục việc làm chia sẻ thông tin tại hội nghị. Ảnh: TL

Thông qua hội nghị, Phó Cục trưởng Lê Quang Trung mong muốn đoàn viên thanh niên của Bộ hiểu, nắm vững các thông tin về chính sách bảo hiểm thất nghiệp và vai trò của chính sách bảo hiểm thất nghiệp trong việc phát triển thị trường lao động.

Liên quan tới một số hoạt động lớn của Cục, Phó Cục trưởng Lê Quang Trung cho biết, trong thời gian tới Cục Việc làm sẽ trình Bộ, trình Chính phủ 02 Đề án gồm: Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp” và Đề án “Dự báo cung, cầu lao động”.

Có thể nói bảo hiểm thất nghiệp đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, với nhiều ý nghĩa thiết thực như:

Bảo hiểm thất nghiệp không chỉ là công cụ giải quyết vấn đề thất nghiệp trong xã hội mà còn là chính sách giúp ổn định xã hội một cách tốt nhất.

Bảo hiểm thất nghiệp có chức năng bảo vệ, bù đắp những tổn thất về mặt tài chính cho người lao động và giúp họ có khả năng cũng như cơ hội quay lại thị trường làm việc.

Bảo hiểm này thất nghiệp còn có chức năng khuyến khích giúp hạn chế sự ỷ lại của người lao động, khuyến khích họ chăm chỉ làm việc, sẵn sàng làm việc.

Sau những lợi ích trên thì bảo hiểm thất nghiệp vừa đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, vừa đóng vai trò tối ưu đối với Nhà nước trong việc giải quyết những vấn đề xã hội.

Nhờ có bảo hiểm lao động, khi người lao động bị mất việc, chủ doanh nghiệp không phải mất phí trợ cấp mất việc làm cho người lao động nên họ sẽ sử dụng nguồn lao động thoải mái hơn, tạo động lực phát triển sản xuất. Cũng nhờ có bảo hiểm thất nghiệp mà gánh nặng ngân sách của Nhà nước khi có thất nghiệp xảy ra được giảm bớt.

Cũng tại Hội nghị trên, các đoàn viên còn được nghe các phần trình bày của ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội về các nhiệm vụ và giải pháp cải cách chính sách bảo hiểm xã hội đến năm 2030; phần trình bày của ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó Bí thư đoàn Bộ về vai trò của thanh niên Bộ trong quá trình tham mưu xây dựng cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian tới.

Các thông tin được chia sẻ tại hội nghị đã góp phần giúp các đoàn viên thanh niên của Bộ nắm vững tình hình thực hiện chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và những định hướng quan trọng trong việc thực hiện các cải cách chính sách bảo hiểm xã hội theo Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Mai Huyền

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC