Ngày 28 Tháng 12, 2019 | 09:26 PM

Hội nghị báo chí toàn quốc 2019: Chú trọng thực hiện quy hoạch báo chí

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Báo nào không theo quy hoạch thì kiên quyết đình bản. Nếu vẫn không thực hiện thì tước giấy phép. Còn cán bộ, đảng viên nào chần chừ, níu kéo, làm chậm tiến độ quy hoạch báo chí là vi phạm kỷ luật của Đảng", ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết báo chí toàn quốc 2019 sáng nay.

Sáng 28/12/2019, tại Hải Phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông; Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc, tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Hội nghị có hơn 600 đại biểu tham dự gồm đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, các ban, bộ, ngành đoàn thể trung ương, lãnh đạo các cơ quan trung ương và địa phương các tỉnh thành trên cả nước...

Hội nghị báo chí toàn quốc 2019: Chú trọng thực hiện quy hoạch báo chí - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và các đại biểu tại Hội nghị Báo chí toàn quốc ( Ảnh: Minh Lý)

Phát biểu chào mừng hội nghị, ông Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng thông tin: "Một năm qua, Hải Phòng có nhiều thay đổi, thành công trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội. Kết quả này là sự nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, cùng sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và có sự đóng góp tích cực của các cơ quan truyền thông, báo chí. 

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, Đảng bộ, chính quyền thành phố luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của các cơ quan truyền thông báo chí ở trung ương và địa phương. Đội ngũ các nhà báo trên mọi loại hình báo chí đã thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, có nhiều tin bài, tác phẩm báo chí phản ánh chân thực những diễn biến sinh động của đời sống kinh tế - xã hội Hải Phòng, góp phần cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thành phố. 

Đảng bộ, chính quyền thành phố Hải Phòng luôn trân trọng mọi tin, bài, tác phẩm báo chí thông tin về các diễn biến kinh tế - xã hội, về cuộc sống, con người Hải Phòng".

Đánh giá tổng kết công tác báo chí trong năm 2019, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ: "Năm 2019 là năm có nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác chỉ đạo, quản lý và hoạt động báo chí. Báo chí đã phản ánh đậm nét, trung thực, kịp thời những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước; tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, thành tựu đổi mới của Việt Nam đến bạn bè quốc tế; tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo; chủ động tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch… 

Tuy nhiên, hoạt động báo chí năm 2019 còn tồn tại một số khuyết điểm, hạn chế, trong đó, tình trạng thông tin sai sự thật, thông tin thiếu thận trọng, thiếu nhạy cảm về chính trị, đưa nhiều thông tin liên quan vấn đề tiêu cực, mặt trái của xã hội, giật gân, câu khách vẫn xảy ra. Một số văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, cộng tác viên của cơ quan báo chí tại địa phương hoạt động vượt quá chức năng, nhiệm vụ được giao, vi phạm Luật Báo chí và đạo đức nghề nghiệp. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng phóng viên khi tham gia mạng xã hội có những phát ngôn không phù hợp".

Tới dự và chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những đóng góp quan trọng của báo chí trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Báo chí đã kịp thời phản ánh các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đồng thời, nói lên ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân. 

Tuy nhiên, hoạt động báo chí vẫn tồn tại những hạn chế như việc không ít cơ quan chủ quản báo chí chưa chủ động cung cấp thông tin, chưa quan tâm đầu tư về nguồn lực để cơ quan báo chí phát triển".

Hội nghị báo chí toàn quốc 2019: Chú trọng thực hiện quy hoạch báo chí - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị Báo chí toàn quốc ( Ảnh: Minh Lý)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, các cơ quan chủ quản và cơ quan báo chí cần chú trọng tập trung thực hiện quy hoạch báo chí để hoạt động tinh gọn, hiệu quả, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, chính quyền và khơi dậy khát vọng của nhân dân"

Kết luận hội nghị, ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá: "Năm 2019, Việt Nam có nhiều sự kiện về đối ngoại và công tác thông tin đối ngoại, trong đó có những lúc Việt Nam trở thành tâm điểm của báo chí quốc tế. Riêng thời điểm Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Việt Nam đã có 600 phóng viên trong nước, 2.600 phóng viên nước ngoài của 218 hãng tin khác nhau đến từ hơn 30 quốc gia".

Hội nghị báo chí toàn quốc 2019: Chú trọng thực hiện quy hoạch báo chí - Ảnh 3.

Ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương kết luận hội nghị (Ảnh: Minh Lý)

Ông Võ Văn Thưởng cũng lưu ý cho báo giới, năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng với nhiều sự kiện lớn của đất nước, đòi hỏi cơ quan báo chí tăng cường sự lãnh đạo, phối hợp chỉ đạo nhằm tạo sự thống nhất trong hoạt động báo chí; đồng thời, khẩn trương thực hiện nghiêm công tác quy hoạch báo chí tới năm 2025 và rà soát, sửa đổi các quy định không còn phù hợp. "Chúng ta không chậm được nữa, không lừng chừng được nữa trong thực hiện quy hoạch báo chí", ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Hội nghị đã thảo luận, trao đổi các vấn đề cần quan tâm trong công tác báo chí cũng như đời sống báo chí - truyền thông, nhất là trong thời điểm thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 và sơ kết 3 năm thực hiện Luật Báo chí 2016.

Tại Hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2019.

Đinh Huyền - M. Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC