Ngày 20 Tháng 7, 2011 | 04:13 PM

Hội chẩn liên bệnh viện ca khối u nặng 80 kg

Hội chẩn liên bệnh viện ca khối u nặng 80 kg
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay, một hội chẩn liên viện nhằm đưa ra những giải pháp phẫu thuật cho người có khối u nặng 80 kg vừa được nhập BV Ung bướu TPHCM.

 
Cuộc hội chẩn liên bệnh viện gồm BV Ung Bướu TP HCM, BV Hoàn Mỹ TP HCM, BV Đại học Y Dược TP HCM, BV Huyết học Truyền máu TPHCM.
 
Theo hồ sơ bệnh án thì năm 4 tuổi, anh Nguyễn Duy Hải (Lâm Đồng) nổi bướu chân phải, không đau nhưng lớn dần, đi lại khó khăn. Đến năm 17 tuổi, khi bướu nặng 20 kg, BV Đa Khoa Lâm Đồng đã phẫu thuật, cắt bỏ chân phải của anh, sau đó bệnh ổn định được 4 năm. Nhưng đến năm 21 tuổi thì bướu tiếp tục tiến triển và đến nay thì bướu nặng 80 kg và anh Hải không thể di chuyển được nữa.
 
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mang khối u nặng 80kg.
Ảnh: Huyền Trang

Trước đó, ngày 24/6, BV Ung bướu TP HCM đã đến tận nhà anh Hải để thăm khám, đánh giá xem có thể điều trị cho bệnh nhân được không. Qua khám lâm sàng cùng với các xét nghiệm, các bác sĩ BV Ung bướu TP HCM chẩn đoán: Anh Hải bị đa bướu sợi thần kinh ngoại biên thắt lưng - mông - chân phải. Đây là khối u lành tính nhưng vấn đề phẫu thuật sẽ vô cùng phức tạp vì khối u quá lớn.

Tại cuộc hội chẩn liên viện sáng nay, các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành thống nhất sẽ tiếp tục làm những xét nghiệm sâu hơn, hội chẩn với các chuyên khoa gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, mạch máu, tiết niệu (do bàng quang bị khối u đẩy lên cao) để xem có phẫu thuật được hay không và phẫu thuật như thế nào.

Nếu phẫu thuật sẽ phải dự trù một lượng máu lớn để truyền vì sẽ mất nhiều máu. BV Ung bướu TPHCM cũng tiến hành hội chẩn qua mạng với các bác sĩ nước ngoài có kinh nghiệm.

Theo BS. Lê Hoàng Minh - Giám đốc BV Ung Bướu TP HCM, do anh Hải có khối u quá lớn nên việc khám, hội chẩn để quyết định có phẫu thuật hay không sẽ mất nhiều thời gian và phải làm rất cẩn thận. BV Ung bướu TPHCM sẽ  tiếp tục phối hợp với các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong và ngoài nước để hội chẩn sâu hơn cho trường hợp này.
 
BS. Nguyễn Hữu Tùng - Tổng Giám đốc BV Đa khoa Hoàn Mỹ - cho biết: BV sẽ tặng 100 triệu đồng, cụ thể: 30 triệu đồng cho anh Hải, 50 triệu đồng để chi phí cho ca mổ cắt khối u (nếu có chỉ định mổ), 20 triệu đồng cho bác sĩ hoặc cơ sở y tế nào chẩn đoán ra bệnh cho anh Hải.
 
Ngoài ra, Bệnh viện Hoàn Mỹ sẽ hỗ trợ phương tiện đưa anh Hải từ Đà Lạt về Bệnh viện Ung bướu TPHCM và các chi phí xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh (chụp cộng hưởng từ).

Nếu có bác sĩ, chuyên gia nước ngoài quan tâm đến ca bệnh lạ này muốn đến Việt Nam để thăm khám, chẩn đoán, phẫu thuật cho bệnh nhân, Bệnh viện Hoàn Mỹ sẵn sàng hỗ trợ tiền máy bay, ăn ở.

Huyền Trang

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC