Ngày 31 Tháng 7, 2013 | 11:50 AM

Hồi âm bài “Cảnh báo tình trạng bán thực phẩm chức năng trái phép”: Đình chỉ hoạt động của công ty

Hồi âm bài “Cảnh báo tình trạng bán thực phẩm chức năng trái phép”: Đình chỉ hoạt động của công ty
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi Báo GĐ&XH có bài phản ánh về tình trạng thực phẩm chức năng được bán trái phép xảy ra trên địa bàn huyện Thanh Chương, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã có văn bản Số 1224/SYT-NVY do ông Nguyễn Xuân Hồng- Phó Giám đốc Sở ký về việc “xử lý vấn đề Báo GĐ&XH nêu”.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh đã nhắc nhở, chấn chỉnh các đơn vị liên quan về công tác quản lý các hoạt động tư vấn sức khỏe và giới thiệu thực phẩm chức năng trên địa bàn.

Trước đó, Báo GĐ&XH có bài phản ánh, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Thanh Chương xuất hiện một số công ty mở các buổi hội thảo, khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân nhằm bán thực phẩm chức năng. Một số người khi uống thuốc đã bị dị ứng, mẩn ngứa; số khác thì băn khoăn không biết xử lý với các lọ thực phẩm chức năng này như thế nào do lo sợ các phản ứng phụ. Sau khi bài báo phản ánh, ngày 19/7, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi tòa soạn, thông báo về kết quả xác minh vụ việc trên. Theo văn bản này, Công ty Dược phẩm Quốc tế Thăng Long (sau đây gọi là Cty Thăng Long) nộp hồ sơ đăng ký tổ chức hội thảo giới thiệu thực phẩm chức năng trên địa bàn huyện Thanh Chương. Ngày 19/4, Cty Thăng Long tổ chức hội thảo tại xã Hạnh Lâm (huyện Thanh Chương) do vi phạm nội dung đăng ký hoạt động đó là tổ chức khám bệnh bằng máy siêu âm và bán thực phẩm chức năng nên Phòng Y tế huyện Thanh Chương đã yêu cầu đình chỉ hoạt động của đơn vị này.

Trong quá trình Cty Thăng Long triển khai hội thảo, các đơn vị chưa kiểm tra, giám sát chặt chẽ, chưa báo cáo kịp thời về cơ quan quản lý cấp trên để có sự chỉ đạo kịp thời. Công tác tuyên truyền về ATVSTP cho người tiêu dùng chưa tốt dẫn đến người dân chưa nhận thức đầy đủ về giá cả và giá trị sử dụng của các thực phẩm chức năng dẫn đến tốn kém và hiệu quả không cao.

Sở Y tế đã nhắc nhở, chấn chỉnh các đơn vị liên quan về công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động tư vấn sức khỏe và giới thiệu thực phẩm chức năng trên địa bàn. Tuyên truyền cho người dân biết rõ thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế và ngành Công Thương trong việc kiểm tra, giám sát và xử lý các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động quảng cáo và kinh doanh thực phẩm. 
 
BBĐ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC