Ngày 17 Tháng 9, 2013 | 08:10 AM

Học tập và làm theo Bác “lòng ta trong sáng hơn”

Học tập và làm theo Bác “lòng ta trong sáng hơn”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Năm tháng trôi qua đi, nếu lòng dặn lòng mỗi người chúng ta với cương vị, nghề nghiệp khác nhau, trải nghiệm khác nhau mà đều cùng chung một suy nghĩ: “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn” thì nhất định sẽ học tập và làm theo được tấm gương đạo đức của Bác” - GS.TS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2013, do Bộ Y tế tổ chức chiều 16/9.

Với vốn hiểu biết sâu sắc của người đã nhiều năm tìm hiểu, nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, GS.TS Hoàng Chí Bảo đã đem đến những câu chuyện thực sự chân thực và xúc động về thân thế và sự nghiệp cách mạng, về tư tưởng, đạo đức trong sáng, hết lòng vì dân, vì nước của Bác Hồ tới hàng trăm đảng viên, cán bộ làm công tác quản lý của Bộ Y tế tại Hội nghị.
 
Học tập và làm theo Bác “lòng ta trong sáng hơn” 1
GS.TS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương.
Tư tưởng, đạo đức, tác phong, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh được GS Hoàng Chí Bảo truyền tải chân thực và sinh động qua những câu chuyện giản dị nhưng cũng chứa đầy triết lý trong cuộc sống hàng ngày, trong chiến đấu giành độc lập tự do, dân chủ cho đất nước; trong công tác quản lý cán bộ; trong việc chăm lo, suy nghĩ tới Tổ quốc, đồng bào, tới mọi thành phần trong xã hội, tới các cháu thiếu nhi… Tất cả đều toát lên một nhân cách mẫu mực đáng để chúng ta học tập và làm theo.
 
Học tập và làm theo Bác “lòng ta trong sáng hơn” 2

Toàn cảnh Hội nghị

Với chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2013, Đảng bộ Bộ Y tế quán triệt tới các Đảng viên, cán bộ tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về “Phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ Đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”. Đây là một trong những hoạt động thực hiện theo tinh thần của Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; kế hoạch 336/KH-BYT của Bộ Y tế ngày 4/5/2013 về tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, quy chế dân chủ trong ngành Y tế năm 2013; kế hoạch số 103/KH-ĐU ngày 6/4/2013 của Đảng ủy Bộ Y tế về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, việc tổ chức học tập tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc đối với ngành Y tế, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, sâu rộng trong việc rèn luyện nâng cao đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, Đảng viên; đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội. Thứ trưởng đề nghị các cán bộ, Đảng viên tích cực, chủ động nghiên cứu, trao đổi, thảo luận để nắm rõ nội dung truyền đạt trong Hội nghị này.
 
Học tập và làm theo Bác “lòng ta trong sáng hơn” 3
PGS.TS Nguyễn Viết Tiến - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế (bìa trái) tại Hội nghị.
 
Để thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đề nghị: Ngay sau Hội nghị, đề nghị các đồng chí Bí thư Chi bộ, các đồng chí chi ủy viên các cấp, lãnh đạo các vụ, cục, tổng cục trong Bộ Y tế triển khai sâu rộng các vấn đề sau: Tập trung chỉ đạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở đơn vị mình theo tinh thần chỉ đạo của ngành Y tế được nêu trong các kế hoạch, hướng dẫn của Đảng ủy Bộ Y tế, của Bộ Y tế về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, quy chế dân chủ trong ngành Y tế; hướng dẫn nghiên cứu, trao đổi, thảo luận một số tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sinh hoạt Chi bộ. Đề nghị các đồng chí lãnh đạo chỉ đạo đồng bộ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn liền với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị. Cụ thể là cán bộ, Đảng viên các vụ, đơn vị thuộc Bộ Y tế phát huy vai trò, trách nhiệm là những người trực tiếp tham mưu cho Lãnh đạo Bộ cũng như triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về y tế trên phạm vi toàn quốc. Điều đó đòi hỏi cán bộ Đảng viên công tác tại các cục, vụ, đơn vị của Bộ Y tế thường xuyên học tập, rèn luyện để giữ được phẩm chất đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên môn sâu, nghiệp vụ giỏi. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng, đồng thời giảm bớt bức xúc trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; củng cố niềm tin của nhân dân với cán bộ ngành Y tế như mong muốn của Bác được nêu trong hội nghị Đảng bộ Y tế của ngành ngày 27/2/1955 là “Lương y phải như từ mẫu”.
 
Học tập và làm theo Bác “lòng ta trong sáng hơn” 4
Việc tổ chức học tập tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc đối với ngành Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng đề nghị các đồng chí Bí thư Chi bộ, lãnh đạo các đơn vị cần rà soát, xây dựng và tổ chức thực hiện tiêu chí chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh gắn với đạo đức nghề nghiệp. Đặc biệt tham mưu xây dựng đạo đức nghề nghiệp theo lĩnh vực quản lý, nhiệm vụ chức năng quản lý của đơn vị mình trên phạm vi cả nước phù hợp với đặc điểm, điều kiện chuyên môn. Để đánh giá khách quan, trung thực đồng thời cổ vũ, nhân rộng cá nhân, tập thể điển hình cho việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ sẽ phối hợp với Đảng ủy Bộ Y tế hàng năm tổ chức đánh giá, bình xét, phân loại kết quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một tiêu chí quan trọng để đánh giá, phân loại cán bộ của mỗi đơn vị.

Hà Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC