Ngày 25 Tháng 11, 2008 | 08:07 AM

Học phí của sinh viên ĐH Điện lực sẽ tăng gấp 3

Học phí của sinh viên ĐH Điện lực sẽ tăng gấp 3

Tin học phí tăng từ 180.000 đồng lên 500.000 đồng/tháng làm nhiều sinh viên Trường Đại học Điện lực sững người. Điều bức xúc ở đây là học phí tăng nhanh như vậy mà trang thiết bị dạy học cho sinh viên vẫn thiếu.

Tiền hỗ trợ thực hành tăng theo từng năm

Ngoài tiền học phí ra, hàng tháng các em phải đóng thêm tiền để mua thêm thiết bị thực hành. Số tiền này tăng dần theo năm. Năm đầu, các em chỉ phải đóng 300.000 đồng tiền ủng hộ thí nghiệm. Sang năm thứ 2, ở học kỳ 1, các em phải đóng thêm 120.000 đồng/tháng.Đến học kỳ 2, số tiền này tăng lên 180.000 đồng.

 Điều đáng nói là đã nhiều lần kiến nghị với nhà trường qua diễn đàn cũng như mục hỏi đáp trên web của trường, nhưng chỉ nhận được câu trả lời sơ sài là: SV nào có vướng mắc thì lên gặp trực tiếp phòng Đào tạo để tìm biện pháp giải quyết.

Nói là thế nhưng nhiều lúc muốn hỏi thì biết hỏi ai? Và có hỏi thì chắc cũng đoán trước được câu trả lời.

Tăng học phí vì trường thuộc diện “doanh nghiệp”
 

Hiệu trưởng Đàm Xuân Hiệp (áo đen) đang xem lại quyết định tăng học phí. Ảnh: VNN

Theo ông Hiệp - Hiệu trưởng trường giải thích, lý do tăng học phí: ĐH Điện lực là trường công nhưng thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) – hoạt động theo cơ chế trường thuộc “doanh nghiệp”. Nên những chi phí cho 1 trường công lập thì ĐH Điện lực không có.

Ông Hiệp nhẩm tính, trước đây, tổng thu ngân sách của trường 1 năm được khoảng 30 tỷ thì một nửa nhận từ ngân sách nhà nước. Trong đó, trích từ 10-15% từ tổng thu để thực hiện miễn giảm cho gần 6.000 đối tượng SV diện khó khăn.

“Hai năm nay (2007 và 2008) trường đã không được nhận kinh phí chi thường xuyên. Khi không được cấp kinh phí mà vẫn phải duy trì tất cả những hoạt động đảm bảo như trường công thì rõ ràng người học sẽ phải gánh thêm chi phí với nhà trường!” – ông Hiệp quả quyết.

Theo phân tích của ông Hiệp, nếu thu đủ ở thời điểm này, mỗi SV sẽ phải đóng cỡ 1 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, trường xác định không thể thu quá cao, SV sẽ sốc, gia đình không đáp ứng sẽ bỏ học hết. Do vậy, nhà trường đã cân nhắc nên chỉ tăng ở mức độ vừa phải (500.000 đồng/SV/tháng) và tăng từ từ.

Giờ thí nghiệm chỉ được “ngó” thôi chứ không được “sờ”

Tuy nhiên, thắc mắc của SV thì chưa được giải đáp thoả đáng. Theo phản ánh của SV, nhiều lúc lên làm thí nghiệm vì quá đông nên SV chỉ lên ngó chứ không thể sờ vào. Các em có phản đối cũng như “muối bỏ bể”.

Viêc tăng học phí được lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhìn nhận là vấn đề nhạy cảm. Theo lý‎ giải của hiệu trưởng, mỗi lần tăng học phí, trường đều có thông báo cho SV trước 1 kỳ. Nhưng thông báo không kèm giải thích thỏa đáng, dẫn đến đẩy SV vào chuyện đã rồi. Trong khi, Ban Giám hiệu nhà trường không thể trả lời chung chung với SV là “tăng để hỗ trợ kinh phí đào tạo” khi tăng học phí gần gấp 3 lần như hiện nay, nhưng câu trả lời cho vấn đề  "chất lượng đào tạo đã tăng hay chưa" vẫn còn bỏ ngỏ.

 Theo VietNamNet 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC