Ngày 7 Tháng 5, 2018 | 07:00 PM

Hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa trời” tại Thanh Hóa khiến nhiều gia đình ly tán

GiadinhNet - Liên quan đến hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời” tại Thanh Hóa, công an tỉnh này đã liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều nhóm sinh hoạt đạo trái pháp luật đã khiến cho không ít gia đình lâm vào hoàn cảnh ly tán, bỏ bê công việc. Nguy hiểm hơn, hội này còn đầu độc những người tham gia sống trái với thuần phong, mỹ tục, gây mất tình hình an ninh trật tự…

Dưới vỏ bọc là nhân viên bán hàng online, kinh doanh, buôn bán các sản phẩm hàng tiêu dùng như thiết bị điện, đồ gia dụng, máy lọc nước, tổ chức các hoạt động từ thiện…, các thành viên của “Hội thánh Đức Chúa Trời” tìm cách tiếp cận người dân, sau đó dò la tâm lý, nắm bắt sở thích, thói quen của từng người để dụ dỗ, lôi kéo.

Khi đã có danh sách các hội viên tiềm năng, các đối tượng này tiếp tục cử hội viên thường xuyên gọi điện, gặp gỡ, chăm sóc và tuyên truyền đạo để lôi kéo hội viên tham gia.

Công an tỉnh Thanh Hóa thu giữ nhiều tài liệu liên quan đếm việc truyền đạo trái phép của Hội thánh Đức Chúa Trời
Công an tỉnh Thanh Hóa thu giữ nhiều tài liệu liên quan đếm việc truyền đạo trái phép của "Hội thánh Đức Chúa Trời"

Các đối tượng mà “Hội thánh Đức Chúa Trời” thường lôi kéo chủ yếu là nhắm đến là những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, những phụ nữ đơn thân, người gặp hoàn cảnh éo le, chưa có công ăn việc làm ổn định, những người bất mãn trong cuộc sống…

Sau khi lân la làm quen, khéo léo tiếp cận tìm hiểu gia cảnh của từng người và đánh vào tâm lý muốn thoát nghèo, thoát khổ, tâm lý “nhẹ dạ cả tin” của họ, các đối tượng đã rao giảng, lôi kéo những người này tham gia sinh hoạt.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay trên địa bàn huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) có nhiều người dân tham gia vào Hội thánh Đức Chúa Trời gồm nhiều thành phần như giáo viên, cán bộ về hưu, nông dân, học sinh, sinh viên… Những người theo hội thường bỏ bê công việc gia đình, bỏ thờ cúng ông bà tổ tiên.

Người dân huyện Ngọc Lặc tố cáo các hoạt động trái phép của Hội thánh Đức Chúa Trời đến các cơ quan chức năng
Người dân huyện Ngọc Lặc tố cáo các hoạt động trái phép của "Hội thánh Đức Chúa Trời" đến các cơ quan chức năng

Hơn 1 năm nay, vợ cùng 3 con, trong đó có 2 con trai đang học đại học tại Hải Phòng, con gái đang học lớp 10 của anh Nguyễn Đức T. trú xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc đã bỏ học cùng mẹ đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời” khiến gia đình anh tan nát.

Bao nhiêu công sức, mồ hôi, chắt chiu từng đồng nuôi các con ăn học trong nhiều năm, cũng như niềm tin và sự kỳ vọng vào tươi lai tươi sáng đối với các con của anh T. giờ đổ sông, đổ biển, đẩy anh lâm vào hoàn cảnh cô đơn, tuyệt vọng, bất lực đứng nhìn gia đình ly tán.

“Tôi mong các cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền hơn nữa để người dân tránh xa hội này, để những gia đình khác không lặp lại cảnh ly tán như gia đình tôi.

Lúc vợ con tôi theo hội thì về nhà cứ một mực đòi đập phá bàn thờ, vứt bát hương ông bà, tổ tiên, suốt ngày như kẻ mất hồn, lẩm bẩm những điều tốt đẹp trên thiên đàng. Cái đạo này tôi cho là đạo bất hiếu, không có lương tâm”, anh K. ngậm ngùi cho biết

Đến nay hoạt động truyền đạo trái phép của “Hội thánh Đức Chúa Trời” tại huyện Ngọc Lặc đã được ngăn chặn nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng lén lút tìm cách quay trở lại.

Bà Nguyễn Thị D. (ngụ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa) có con gái tên Lê Thị Lan A., sinh viên trường ĐH Thương mại (Hà Nội). Vì theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, Lan A. gác bỏ ước mơ nơi giảng đường để theo Hội thánh Đức Chúa Trời.

Bà D. tuyệt vọng: "Kể từ khi theo hội thánh này, tâm tính cháu thay đổi hẳn, lúc nào cũng u u, mê mê, đòi đập bàn thờ vì cho rằng đó là ma quỷ.

Trước đây, con tôi rất ngoan, một năm nay nó khác hoàn toàn. Nó bỏ ăn, bỏ học, bỏ cả bố mẹ. Nó không còn gọi bố mẹ nữa mà toàn xưng tên ngang hàng. Nó bảo: "Các người không phải là bố mẹ của tôi, "Đức Chúa Trời Mẹ" mới là bố mẹ. Tâm hồn của tôi, thể xác của tôi là của Chúa Trời Mẹ". Nghe đứa con mình rứt ruột đẻ ra nói thế, tôi đau đớn vô cùng".


Chị Nguyễn Thị D. xót xa nhìn con gái Lê Thị Lan A. bỏ học theo Hội thánh Đức Chúa Trời

Chị Nguyễn Thị D. xót xa nhìn con gái Lê Thị Lan A. bỏ học theo Hội thánh Đức Chúa Trời

Theo anh Nguyễn Văn H., 1 hội viên Hội thánh Đức Chúa Trời tại thành phố Thanh Hóa thì sau khi vào Hội, các đối tượng này lợi dụng, cắt ghép các đoạn trong kinh thánh để giảng giải theo ý của họ nhằm ràng buộc dần các hội viên.

Những ai đã vào hội mà có ý định bỏ ngang, những thành viên thuyết giảng sẽ vẽ ra những hình phạt siêu nhiên của Đức Chúa trời để đe dọa, uy hiếp tinh thần, như “bị thiêu trong chảo dầu”, “bị đày đọa đau khổ”, bị Chúa trời trừng phạt lúc chết không được lên “nước thiên đàng”… khiến những hội viên sợ hãi và nghe lời răm rắp.

Hoạt động trái pháp luật của “Hội thánh Đức Chúa trời” thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa rất phức tạp gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều người chỉ vì tin vào “Hội thánh Đức Chúa trời” mà tan cửa, nát nhà, học sinh, sinh viên bỏ học… gây nên nhiều hệ lụy.

Thời gian qua, Công an tỉnh Thanh Hóa cùng các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện, xử lý nghiêm nhiều điểm hoạt động của tổ chức tự xưng “Hội thánh Đức Chúa Trời” tại các huyện như Ngọc Lặc, Triệu Sơn, thành phố Thanh Hóa… thu giữ nhiều tài liệu, tang vật có liên quan đến việc truyền đạo, sinh hoạt đạo trái pháp luật.

Ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa và các lực lượng chức năng trong tỉnh đang khẩn trương phối hợp, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố khảo sát và nắm chắc tình hình hoạt động của tổ chức tự xưng “Hội thánh Đức Chúa Trời” để có biện pháp giải quyết, ngăn chặn kịp thời.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC