Ngày 30 Tháng 11, 2019 | 02:47 PM

Hoàn tất đưa nốt 23 thi thể trong vụ 39 người tử nạn ở Anh về nước, 2 thi thể người Hà Tĩnh cũng đã về đến quê nhà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm nay 30/11, thi hài và tro cốt 23 nạn nhân còn lại trong vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng tại nước Anh đã được đưa về bàn giao cho các gia đình mai táng.

Vào khoảng 5 giờ 10 phút sáng ngày 30/11, máy bay chở thi thể các nạn nhân gặp nạn ở Anh đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội. Sau khi máy bay hạ cánh, thi thể các nạn nhân được chuyển lên xe cứu thương đưa về bàn giao cho các gia đình.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương Việt Nam và Anh hoàn tất việc đưa thi hài và tro cốt 39 nạn nhân tử vong tại nước Anh về bàn giao cho các gia đình mai táng.

Vụ 39 người tử vong tại Anh: Bàn giao hai thi thể ở Hà Tĩnh cho gia đình mai táng - Ảnh 1.

Thi thể em Nguyễn Huy Hùng được đưa về bàn giao cho gia đình. Ảnh: SN

Trong đợt này, có hai nạn nhân ở Hà Tĩnh được đưa về nước. Chính quyền địa phương cũng phân công cán bộ ra tiếp nhận thi hài em Nguyễn Huy Hùng (15 tuổi, quê thôn Bắc Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân) và anh Bùi Thái Thắng (37 tuổi, quê phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh).

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Cương Gián cho biết, sau khi nhận được thông báo từ Bộ Ngoại giao chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng ra đón thi thể nạn nhân người địa phương về bàn giao cho gia đình mai táng.

"Chúng tôi cũng đã đến chia sẻ, động viên nỗi đau mất mát với các gia đình. Sau khi bàn giao thi thể cho các gia đình, chính quyền cũng đã phối hợp cùng với các gia đình tổ chức mai táng cho các nạn nhân theo phong tục địa phương." - ông Thanh thông tin.

Đây là kết quả của sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, nỗ lực của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cùng nhiều cơ quan chức năng và địa phương trong nước trong việc phối hợp chủ động, chặt chẽ với phía Anh, hướng dẫn các gia đình có người bị nạn những thủ tục cần thiết, khẩn trương đưa thi hài và tro cốt các nạn nhân về nước. Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cũng đã hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển thi hài và tro cốt các nạn nhân.

Vụ 39 người tử vong tại Anh: Bàn giao hai thi thể ở Hà Tĩnh cho gia đình mai táng - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng chuyển giao tro cốt và thi hài cho chính quyền địa phương các tỉnh đưa về bàn giao cho người thân nạn nhân. Ảnh: BNG

Quá trình xác minh danh tính, bảo hộ công dân và đưa thi hài và tro cốt các nạn nhân về nước đều được tiến hành trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế, quy định pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh.

Theo Bộ Ngoại giao, chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng).

Trước đó, cảnh sát Anh ngày 23/10 đã phát hiện 39 thi thể người di cư (31 nam, 8 nữ) bên trong một chiếc xe container ở hạt Essex - London.

Ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container đều là người Việt Nam. Trong đó, tỉnh Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người; còn lại có hộ khẩu ở Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Sơn Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC