Ngày 24 Tháng 5, 2017 | 07:30 AM

Hoàn Kiếm, Hà Nội: Công trình vi phạm xây dựng mới chỉ bị xử lý… trên giấy

Hoàn Kiếm, Hà Nội: Công trình vi phạm xây dựng mới chỉ bị xử lý… trên giấy

GiadinhNet - Mặc dù chủ đầu tư xây dựng công trình khủng tại địa chỉ 91 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã bị cơ quan quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng tuýt còi, đình chỉ thi công vì vi phạm trật tự xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công. Người dân sở tại bức xúc cho rằng chính quyền mới chỉ xử lý sai phạm trên… giấy

Phản ánh đến Báo Gia đình và Xã hội, người dân sống xung quanh khu vực công trình tòa nhà đang xây dựng tại địa chỉ số 91 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm bức xúc cho biết là chủ đầu tư công trình xây dựng sai với giấy phép, bị UBND phường Cửa Nam đình chỉ xây dựng nhưng vẫn cố tình vi phạm, tiếp tục thi công.


Công trình khủng tại 91 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam (che lưới màu đen) vi phạm trật tự xây dựng. (ảnh: HC)

Công trình khủng tại 91 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam (che lưới màu đen) vi phạm trật tự xây dựng. (ảnh: HC)

Ngày 23/5 phóng viên có mặt tại địa chỉ 91 Lý Thường Kiệt và ghi nhận công trình này xây xong tầng 6 và đã xây tường để lên tầng 7. Xung quanh công trình này được quay bằng lưới đen và vẫn tiếp tục được xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, người dân ở đây cho biết công trình này xây sai phép và đã bị UBND phường đình chỉ xây dựng, buộc tháo dỡ nhưng không hiểu sao họ vẫn có thể tiếp tục thi công như là sự thách thức pháp luật.

Tìm hiểu thêm, phóng viên được biết chủ đầu tư công trình là Công ty cổ phần 216 (số 37, ngách 35, phố An Dương, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) do bà Đỗ Thị Nga - Tổng giám đốc làm đại diện.

Ngày 21/11/2016, chủ đầu tư công trình được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép sửa chữa số 94/GPSC (GPCT), cải tạo công trình nhà ở số 91 Lý Thường Kiệt, với diện tích là 105,1 m2.


Quyết định của UBND phường Cửa Nam đình chỉ xây dựng, buộc tháo dỡ phần vi phạm của công trình xây dựng tòa nhà 91 Lý Thường Kiệt, quyết tâm mới nằm trên... giấy. (ảnh: HC)

Quyết định của UBND phường Cửa Nam đình chỉ xây dựng, buộc tháo dỡ phần vi phạm của công trình xây dựng tòa nhà 91 Lý Thường Kiệt, quyết tâm mới nằm trên... giấy. (ảnh: HC)

Theo đó, hiện trạng công trình cũ là công trình 5 tầng, theo giấy phép, chủ đầu tư được phép sửa chữa, cải tạo và tầng 6 được xây dựng mới là 51,5 m2. Nội dung được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho như vậy, thế nhưng các hộ dân tố cáo chủ đầu tư đã xây dựng vượt so với giấy phép đã được cấp với diện tích cả tầng 6, xây thêm tầng 7 …

Theo xác minh của phóng viên thì tố cáo, phản ánh của người dân đến báo là có cơ sở. Phát hiện chủ đầu tư công trình vi phạm về trật tự xây dựng đô thị, giữa tháng 4/2015, UBND phường Cửa Nam đã tuýt còi công trình sai phạm này.

Cụ thể, ngày 15/4/2017, UBND phường Cửa Nam có quyết định số 271/QĐ-CTUBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với chủ đầu tư công trình số 91 Lý Thường Kiệt.

Kết quả kiểm tra của UBND phường Cửa Nam tại thời điểm đó xác định Cty cổ phần 216- chủ đầu tư công trình tòa nhà khủng tại 91 Lý Thường Kiệt đã có vi phạm khi tại tầng 6 tòa nhà tự ý dựng thêm 2 cột bê tông cốt thép, xây 2 bức tường 110mm cao 2,95 mét, nới rộng diện tích ra phía mặt phố 4,8m x 4,5m. Tại tầng 4 và 5: Xây dựng tường trên diện tích ban công được cấp phép để tạo thành lôgia.

Từ những vi phạm đó, UBND phường Cửa Nam quyết định đình chỉ thi công đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 91 Lý Thường Kiệt này.

Quyết định trên ghi rõ: Trưởng Công an phường Cửa Nam chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm.

Tại quyết định của UBND phường Cửa Nam cũng chỉ rõ là: Sau thời hạn 3 ngày kể từ khi ban hành quyết định trên, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình, công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Tuy nhiên, không những các phần vi phạm không bị phá dỡ như “khẩu khí” nêu trong quyết định của UBND phường Cửa Nam mà nó vẫn tiếp tục tồn tại. Như người dân phản ánh, chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng như chưa có chuyện gì xảy ra.

Ghi nhận của phóng viên ngày 23/5 cũng cho thấy phần vi phạm của công trình vẫn tồn tại, chưa bị cưỡng chế phá dỡ như quyết định của UBND phường Cửa Nam. Tòa công trình được quây kín bằng lưới đen và hoạt động xây dựng vẫn diễn ra bên trong công trình.

Để làm rõ việc phải chăng chính quyền UBND phường Cửa Nam chỉ quyết tâm… trên giấy với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 91 Lý Thường Kiệt, đầu giờ chiều ngày 23/5 phóng viên đã đến liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND phường Cửa Nam nhưng chưa thể tiếp cận để có câu trả lời xác đáng về sự việc này.

Trao đổi với phóng viên, người dân tại đây bức xúc mong muốn các cơ quan chức năng quyết liệt, công khai, minh bạch trong việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 91 Lý Thường Kiệt, tránh việc xử lý làm vì, xử lý trên… giấy.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC