Ngày 20 Tháng 7, 2017 | 07:08 PM

Hòa Bình: Người dân "phấn khích" vì thủy điện... xả lũ

GiadinhNet - Sự kiện đập thủy điện Hòa Bình xả lũ khiến đông đảo người dân sinh sống tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình cảm thấy bất ngờ, phấn kích.

Suốt từ ngày 18/7 tới nay, mỗi ngày từ sáng sớm tới đêm khuya, khu vực chân đập đập thủy điện thuộc Nhà máy thủy điện Hòa Bình đều tập trung đông đảo người dân tới chiêm ngưỡng cảnh tượng thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy do nhiều ngày qua mực nước trên các hồ lên cao do có mưa lớn.

Dù chưa mở hết các cửa xả lũ, song chỉ với vài cửa xả thôi đã thấy sự hùng vỹ của công trình nổi tiếng này, cùng với đó là những dòng nước phun ầm ầm qua các cửa xả. Dòng nước chảy mạnh từ trên cao vài trăm mét tạo ra những ngọn bụi nước cao vút, khiến cả khu vực luôn trong trạng thái có mưa nhỏ, không khí mát lạnh.

Những người dân từ khắp nơi đổ về, tập trung từ ở các vị trí khác nhau để chiêm ngưỡng, chụp ảnh và cũng để tận hưởng không khí mát lạnh ở nơi đây. Những người dân ở đây cho biết, đã khá lâu rồi đập thủy điện mới xả lũ, vì thế thu hút được đông đảo người tới xem, hóng mát.


Lưu lượng nước lũ khổng lồ qua 2 cửa xả đập tạo nên cảnh tượng kỳ vỹ.

Lưu lượng nước lũ khổng lồ qua 2 cửa xả đập tạo nên cảnh tượng kỳ vỹ.

Hàng ngày, mỗi lúc rảnh anh Hoàng Đức Mạnh (phường Đồng Tiến, TP. Hòa Bình) đều tranh thủ phóng xe máy lên đập thủy điện để hóng mát, ngắm cảnh. Anh Mạnh chia sẻ: “Hồi tôi còn nhỏ, mỗi lần đập thủy điện xả lũ là tôi theo bố mẹ lên đây vớt củi, mùa lũ không biết cơ man nào là củi to nhỏ các loại từ thượng nguồn trôi về. Giờ đập chỉ xả vài cửa, củi không còn nhưng mấy năm nay rồi mới xả nước to như vậy, nên cảm giác thật là thích thú”.

Hồi tưởng về kỷ kiệm gắn bó với mỗi mùa xả lũ, chị Thanh Nga (phường Tân Thịnh, TP.Hòa Bình) tâm sự: “Đã 3 năm nay, khi đập thủy điện Sơn La đi vào hoạt động, mùa lũ nước không còn nữa nên lần xả lũ này, người dân Hòa Bình rất háo hức đến xem, chiêm ngưỡng và chụp ảnh. Không phải nơi nào cũng có được đập xả lũ đẹp và kỳ vỹ như ở Hòa Bình. Đấy là niềm vui, sự kiện của người dân của tỉnh, nơi có công trình thế kỷ gắn liền với tình đoàn kết hữu nghị Việt – Xô”.

Tuy nhiên, trong niềm háo hức đó cũng đặt ra mối lo về tai nạn khi có rất nhiều người dân, trong đó có cả trẻ em nô đùa, chụp ảnh ngay sát vị trí xả nước. Dù đã có biển cảnh báo nguy hiểm cảnh báo người dân không đến gần khu vực xả lũ, nhưng nhiều người vẫn ngó lơ để tiến sát vào trong.

Trước thực trạng này, đề phòng tai nạn, đảm bảo an toàn khu xả lũ hồ Hòa Bình, ngày 18/7, Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai đã có công văn yêu cầu tỉnh Hòa Bình ngăn chặn mọi hoạt động tại khu vực nguy hiểm, đặc biệt không cho chụp ảnh, quay phim gần khu vực xả lũ.

Công văn yêu cầu tăng cường tuyên truyền, bố trí lực lượng cảnh báo người dân không tiến hành các hoạt động tại những khu vực nguy hiểm ở chân đập tràn và hạ lưu đập, ngăn chặn những trường hợp cố ý có thể gây mất an toàn và trật tự nơi công cộng.

Hiện tại, hồ thủy điện Hòa Bình mở 2 cửa xả lũ, phát điện tối đa 6/6 tổ máy với tổng lưu lượng xả lớn nhất khoảng 5.600 m3/s.

Một số hình ảnh xả lũ tại đập thủy điện Hòa Bình:


Nhìn từ xa, dòng nước hàng nghìn mét khối phun ra tạo thành dòng thác khổng lồ.

Nhìn từ xa, dòng nước hàng nghìn mét khối phun ra tạo thành dòng thác khổng lồ.


Đã 3 năm, thủy điện Hòa Bình mới xả nước lũ.

Đã 3 năm, thủy điện Hòa Bình mới xả nước lũ.


Nước bắn lên cao hàng trăm mét tạo ra mưa ở khu vực dưới chân đập.

Nước bắn lên cao hàng trăm mét tạo ra mưa ở khu vực dưới chân đập.


Đập thủy điện hiện tại chỉ xả 2/6 cửa đập xả lũ.

Đập thủy điện hiện tại chỉ xả 2/6 cửa đập xả lũ.


Lưu lượng nước khổng lồ chảy ra từ 2 cửa xả.

Lưu lượng nước khổng lồ chảy ra từ 2 cửa xả.

Q.Anh – T.Thắng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC