Ngày 23 Tháng 5, 2017 | 09:33 AM

Hòa Bình: Dự án sắp xong mới tranh luận về giấy phép xây dựng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại thị trấn Lương Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc (có địa chỉ tại tầng 15, tòa nhà Silver Wings 137 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội) được giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án khu dân cư thương mại và chợ trung tâm huyện Lương Sơn. Dự án này có quy mô hơn 10ha, trong đó có trên 32.000m2 quy hoạch làm đất khu dân cư, đất công trình công cộng, đất dịch vụ thương mại (xây dựng siêu thị, chợ dân sinh) là trên 20.000m2…

Cuối tháng 11/2015, UBND tỉnh Hòa Bình mới có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 cho dự án này. Đến cuối tháng 12/2015, dự án mới nhận được sự đồng ý chủ trương đầu tư từ UBND tỉnh Hòa Bình. Sau đó, chủ đầu tư dự án đã tiến hành xây dựng các hạng mục công trình. Sau 2 năm xây dựng các công trình hạ tầng, cơ sở vật chất tại dự án này đã gần như hoàn thiện với quy mô hoành tráng. Dự án này được quảng bá là điểm nhấn của Hòa Bình nói chung và huyện Lương Sơn nói riêng với tổ hợp thương mại dịch vụ đa chức năng được quy hoạch đồng bộ, hiện đại, tiện ích.

Nhưng điều bất ngờ là, các công trình của dự án này không có phép xây dựng. Sự việc này chỉ “vỡ” ra khi mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình mới thông tin về dự án này và cho biết dự án chưa được cấp phép xây dựng. Theo Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình, dự án Khu dân cư thương mại và chợ trung tâm huyện Lương Sơn chỉ được miễn giấy phép xây dựng khi có quyết định của UBND tỉnh Hòa Bình, còn quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư thì không được miễn (trước đó có quan điểm cho rằng khi dự án có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư thì được miễn theo tinh thần Nghị quyết số 43/NQ-CP ngày 6/6/2014 quy định: Không yêu cầu việc cấp giấy phép xây dựng đối với công trình của dự án đầu tư thuộc khu vực đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 - PV). Theo Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015) thì các hạng mục của dự án này thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình.

Theo tìm hiểu của PV, liên quan đến việc tranh cãi dự án Khu dân cư thương mại và chợ trung tâm huyện Lương Sơn có thuộc diện phải được cấp phép xây dựng hay không thì giữa các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh Hòa Bình có sự đối lập nhau. Sở Xây dựng thì yêu cầu phải được cấp phép, trong khi đó UBND huyện Lương Sơn (nơi dự án được triển khai) lại có quan điểm dự án được miễn giấy phép xây dựng vì quyết định phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hòa Bình đã đủ căn cứ để chủ đầu tư đưa vào thi công.

Đầu giờ chiều 22/5, trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội qua điện thoại, ông Quách Cao Sơn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện tại chủ đầu tư dự án đã gửi hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng (cách đây vài tuần). Cơ quan chuyên môn của Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đang xem xét kiểm tra trên cơ sở công trình nào phù hợp với quy định thì mới cấp phép, công trình nào chưa phù hợp thì sẽ hướng dẫn tiếp.

Vấn đề được đặt ra trong câu chuyện này là cùng một dự án, nhưng Sở thì nói phải có phép, UBND huyện lại nói được miễn. Sự tiền hậu bất nhất này khiến dư luận vô cùng khó hiểu, gây ra những xì xào, thắc mắc ở địa phương!

Hà Châu

Xem bé Đức Anh đọc Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC