Ngày 13 Tháng 2, 2015 | 03:00 PM

Hỗ trợ huyện nghèo: Cho "cần câu"

GiadinhNet- Với phương châm “cho cần câu chứ không cho con cá”, 145 tỷ đồng đã được Tổng Cty Viễn thông Quân đội Viettel hỗ trợ xóa nghèo cho 3 huyện.

“Một miếng khi đói”

Sáng 9/2/2015, tại xã ĐakRông (huyện ĐakRông, tỉnh Quảng Trị), Viettel công bố chương trình hỗ trợ giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 30A của Chính Phủ, giai đoạn 2014-2016. Theo đó, đơn vị này tiếp tục hỗ trợ 3 huyện nghèo ĐakRông (Quảng Trị), Mường Lát và Bá Thước (Thanh Hóa) thực hiện xóa đói, giảm nghèo giai đoạn 2 (2014-2016) với tổng kinh phí hơn 56 tỷ đồng.

 

Phó Tổng giám đốc Viettel Hoàng Công Vĩnh tặng quà tết cho đồng bào dân tộc huyện Đakrông

Phó Tổng giám đốc Viettel Hoàng Công Vĩnh tặng quà tết cho đồng bào dân tộc huyện Đakrông

Có mặt tại ĐakRông trong những ngày giáp Tết, ngoài việc giám sát, nghiệm thu những hộ đã được nhận bò, được xây nhà tình nghĩa, chúng tôi được chứng kiến hàng trăm người nghèo hân hoan nhận quà ăn Tết.

Trong căn nhà sàn ọp ẹp, bà Hồ Thị Đằng (thôn Khe Lặn, huyện ĐakRông) đang bế đứa cháu ốm đau quặt quẹo trên tay. Tài sản trong căn nhà là chiếc quạt cây cũ rich bám đầy mạng nhện. Bản thân bà Đằng cũng bị mù lòa từ 7 năm nay. Nhà bà có 6 người con thì một đứa con trai bị tâm thần, lang thang ngoài đường suốt ngày. Bốn đứa con còn lại đã lập gia đình nhưng cũng thiếu đói. Còn lại cô con gái thứ hiện đang ở cùng vợ chồng bà thì bị bệnh thận đang nằm viện. Chồng cô phải chăm vợ cả tháng trời nên 7 miệng ăn trong nhà, gần như chỉ mỗi ông Hồ A Nam (chồng bà Đằng) xoay sở.

 

Anh Hồ A Nam và con bò được tặng

Anh Hồ A Nam và con bò được tặng

Anh Nam cho biết, mỗi năm, gia đình bà thiếu đói khoảng 3-4 tháng. Cứ khoảng tháng 2 là chồng bà lại cắp nón đi vay. Không vay được ai nữa thì ăn cơm độn khoai, độn sắn. Giờ được cho con bò, ông bà mừng lắm. “Nó là tài sản lớn nhất của gia đình tôi. Chúng tôi đang cố chăm cho lớn để giúp cày bừa chứ không bán đâu. Bán thì mất giống, không thể mua lại nổi”, anh Nam cho biết.

Ôm gói quà trên tay, ông Hồ Văn Theng (thôn Phú Thiềng, huyện ĐakRông) phấn chấn hẳn. Ông cho biết, vợ mình bị bệnh nặng, mất cách đây một tháng. Vợ ốm đau, nhà chẳng có tài sản gì ra tiền, ông phải vay họ hàng gần 20 triệu. May có tiền phúng viếng để trả nợ nhưng ăn uống hàng ngày, ông sống nhờ bà con giúp đỡ một người một ít. May nhận được tiền hỗ trợ của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel dịp Tết nguyên đán này, ông mua ít thịt, ít đồ cúng cho vợ.

Cũng là hộ nghèo, bà Hồ Thị Thương (thôn Phú Thiềng) kể, mình bị bệnh tật nhiều năm nay. Mỗi tháng, bà phải đi viện vài bận. Con trai bà bị xơ gan cũng vừa mất 3 tháng nay, để lại vợ con nheo nhóc. “Nhà chúng nó nghèo lắm. Nó bị ốm, tôi cúng gà, cúng heo 2 lần, rồi vay mượn để đi viện nhưng không đỡ. Giờ thì trắng tay, vừa nợ họ hàng làng xóm 20 triệu nữa”, bà Thương nói.

Cho “cần câu”, không cho con cá

Được biết, Viettel triển khai kế hoạch hỗ trợ 3 huyện nghèo (trong đó có ĐakRông) 2014-2016 theo 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu tập trung xây dựng nhà tặng hộ nghèo và tặng bò giống để giải quyết 2 nhu cầu tối thiểu là nơi ăn chốn ở và phương tiện kiếm sống. Giai đoạn tiếp theo, Viettel tập trung hỗ trợ địa phương các công trình thiết yếu về giáo dục, y tế, viễn thông – công nghệ thông tin để giúp địa phương thoát nghèo nhanh và bền vững, không diễn ra tình trạng tái nghèo.

 

Bà con điểm chỉ để nhận quà

Bà con điểm chỉ để nhận quà

Năm 2012, 2013, huyện ĐakRông cũng khánh thành nhiều công trình như Trạm y tế xã, trường học… Và giai đoạn 2 này, một số công trình khác tiếp tục được hỗ trợ xây dựng. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Nam, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ĐakRông cho biết, đây là huyện nghèo duy nhất của tỉnh Quảng Trị theo Nghị quyết 30A của Chính Phủ. Lúc mới thành lập, tỉ lệ hộ nghèo của huyện trên 70%.

Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững theo nghị quyết 30A, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình trên 16%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 8,24 triệu, tăng gấp 3,3 lần so với lúc bắt đầu nghị quyết 30A. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm. Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần được nâng lên rõ rệt.

 

Bà Hồ Thị Thương đang nợ nần chồng chất vì đau ốm

Bà Hồ Thị Thương đang nợ nần chồng chất vì đau ốm

Thiếu tướng Hoàng Công Vĩnh, Phó Tổng Giám đốc Viettel khẳng định, Viettel hỗ trợ người dân giảm nghèo trên cơ sở nhu cầu của bà con, đảm bảo thoát nghèo nhanh và bền vững theo yêu cầu của Chính phủ chứ không phải dựa trên những thế mạnh mà Viettel có. Cụ thể trong giai đoạn tới 80% kinh phí Viettel hỗ trợ cho bà con trong chương trình tập trung vào lĩnh vực y tế, giáo dục – vốn là nhu cầu cấp bách hiện nay. Khoảng 20% còn lại, Viettel đầu tư vào viễn thông và CNTT, giúp xóa khoảng cách về thông tin của người dân.

Thực hiện theo Nghị quyết 30A, Viettel đã đầu tư 89 tỷ đồng trong giai đoạn 1 (2009-2013) và 56 tỷ đồng trong giai đoạn 2 (2014-2016) để hỗ trợ 3 huyện Bá Thước, Mường Lát (Thanh Hóa) và ĐakRông (Quảng Trị) giúp các địa phương này xóa nghèo.

 

Cụ thể, ở giai đoạn 2 này, Tập đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng Trạm Y tế xã ĐakRông (được khởi công ngày 9/2/2015). Hỗ trợ kinh phí xây dựng 166 nhà ở hộ nghèo trọn gói với trị giá tới 60 triệu đồng/căn. Trao tặng 303 con bò giống để phát triển sản xuất. Tổ chức trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Tiếp tục hỗ trợ phát triển hạ tầng. Cung cấp dịch vụ Viễn thông-CNTT phục vụ lãnh đạo, quản lý, điều hành và thông tin liên lạc trên địa bàn…

Cùng với việc hỗ trợ xây dựng nhà ở, các công trình phúc lợi và một số lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội khác, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, Viettel cũng sẽ tổ chức đi thăm và tặng 2.339 suất quà Tết, mỗi suất 500 nghìn đồng cho các hộ nghèo ở huyện ĐakRông. Để quà Tết kịp thời đến với bà con nhân dân, ngoài những điểm tập trung ở các cụm xã, chi nhánh Viettel Quảng Trị đã thành lập năm đoàn trực tiếp đến tận các xã vùng sâu vùng xa tặng quà Tết cho từng hộ nghèo nơi

Thực hiện theo Nghị quyết 30A, Viettel đã đầu tư 89 tỷ đồng trong giai đoạn 1 (2009-2013) và 56 tỷ đồng trong giai đoạn 2 (2014-2016) để hỗ trợ 3 huyện Bá Thước, Mường Lát (Thanh Hóa) và ĐakRông (Quảng Trị) giúp các địa phương này xóa nghèo.

Bảo Khê

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC