Ngày 28 Tháng 4, 2018 | 06:50 AM

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ pha bột pin vào hồ tiêu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hiệp hội đại diện cho ngành hồ tiêu Việt Nam lên án, kiến nghị các cơ quan chức năng cần giám sát, xử lý mạnh để không còn tồn tại việc kinh doanh bất chính như vụ việc của doanh nghiệp Thảo Dung.

Công an Đắk Nông: Phế phẩm cà phê nhuộm pin Con Ó được bán với giá 9.000 đồng/kg Công an Đắk Nông: Phế phẩm cà phê nhuộm pin Con Ó được bán với giá 9.000 đồng/kg

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã thu mẫu các phế phẩm nhuộm pin Con Ó gửi Viện khoa học Hình sự Bộ Công an giám định có gây độc hại hay không.

Vụ việc sử dụng sỏi, đá, bột pin Con Ó để trộn lẫn vào cà phê thải loại được phát hiện tại Đắk Nông đã gây bức xúc dư luận hơn một tuần nay. Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định hỗn hợp trên được mua bán với mục đích trộn vào hồ tiêu để kiếm lời.

Dù là cà phê hay hồ tiêu, dù chưa được “tuồn” ra thị trường nhưng đây là hành vi vi phạm pháp luật và mất nhân tính, đe dọa sức khỏe của cộng đồng. Chưa kể, vụ việc còn có thể gây ra những ảnh hưởng đối với các mặt hàng, sản phẩm chủ lực của đất nước.

Ảnh hưởng tới thương mại và hình ảnh của ngành hồ tiêu Việt

Trước sự việc này, PV Báo Gia đình & Xã hội đã liên hệ với Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA). Thay mặt cho cộng đồng nông dân và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hồ tiêu Việt Nam, hiệp hội cực kỳ lên án đối với hành động vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của 2 doanh nghiệp trong vụ việc này.


Sản phẩm hồ tiêu pha tạp chất chứa than pin. Ảnh: Zing.vn

Sản phẩm hồ tiêu pha tạp chất chứa than pin. Ảnh: Zing.vn

“Được biết, với sự vào cuộc kịp thời của cơ quan công an tỉnh Đăk Nông, chỉ sau 10 ngày sự việc đã được làm sáng tỏ. Toàn bộ đường dây làm hỗn hợp hạt tiêu giả có trộn bột pin này đã bị bắt khẩn cấp…

Có thể khẳng định sự việc này rõ ràng đã ảnh hưởng tới thương mại và hình ảnh của ngành hồ tiêu Việt Nam. Tuy nhiên, sự việc là nhỏ lẻ và mới xảy ra nên phần nào mức độ tác động là không lớn bởi cách thức sản xuất kinh doanh của ngành hồ tiêu Việt Nam hiện nay cho thấy:

Các loại hỗn hợp giả, pha trộn nguy hiểm như vậy khó có thể lọt qua được hệ thống xử lý, chế biến, xuất nhập khẩu hồ tiêu với nhiều thiết bị hiện đại và hệ thống quản lý kiểm soát chất lượng tiên tiến của các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cùng các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước nhập khẩu.

Là ngành hàng xuất khẩu đứng đầu thế giới về sản lượng và giá trị trong nhiều năm, xuất khẩu đến trên 100 quốc gia, ngành hồ tiêu Việt Nam là ngành được các doanh nghiệp đầu tư mạnh với 20 nhà máy xử lý chế biến hồ tiêu sạch đạt chuẩn quốc tế về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm như HACCP, ISO 22000, Halal, ISO 9001:2008, Certified BRC- food v.v.

Với hệ thống thiết bị xử lý như vậy, những tạp chất chứa những chất như bột pin, sỏi đá sẽ nhanh chóng bị loại bỏ bằng hệ thống xử lý công nghệ hiện đại”.

Kiến nghị của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam

Các doanh nghiệp của VPA luôn vì uy tín thương hiệu của doanh nghiệp mình nên rất cẩn trọng trong khâu kiểm soát chất lượng, đặc biệt ngay từ khâu thu mua đầu tiên.

Đó là chọn nhà cung ứng hồ tiêu có uy tín, chọn vùng mua nguyên liệu có uy tín và kiểm tra chặt chẽ chất lượng hàng mua vào từ đại lý bởi từ lâu các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu đã biết nhiều mánh lới gian lận nên luôn có kinh nghiệm và giải pháp chống chọi.


Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở ở Đắk Nông dùng than pin Con Ó trộn vào phế phẩm cà phê. Ảnh T.L

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở ở Đắk Nông dùng than pin Con Ó trộn vào phế phẩm cà phê. Ảnh T.L

Tuy vậy, từ sự việc này, các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu hồ tiêu của VPA thêm một lần nữa càng cẩn trọng hơn với việc mua bán hồ tiêu nguyên liệu từ các đại lý. Không mua của những nhà cung ứng mà kiểm tra hàng mua không đạt yêu cầu chất lượng, không ham mua rẻ, không chấp nhận các hợp đồng xuất khẩu với giá trả quá thấp so với giá thị trường của một vài nhà nhập khẩu.

Về mặt quản lý Nhà nước, nhân sự việc này, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cũng kiến nghị các cơ quan quản lý thị trường tại các địa phương tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và xử lý mạnh với các cơ sở thu mua nông sản ở các địa phương, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, các chợ truyền thống (nơi hạt tiêu có thể bán cho người tiêu dùng trong nước).

Hiện nay, đối với hạt tiêu bán trong nước, nếu qua hệ thống phân phối hiện đại như các siêu thị thì rủi ro chất lượng kém sẽ ít hơn do các siêu thị yêu cầu hồ sơ chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn vào hệ thống phân phối khá nghiêm ngặt. Đồng thời, hạt tiêu bán tại đây đều là của các doanh nghiệp có nhà máy xử lý, chế biến hiện đại, có hồ sơ truy suất nguồn gốc, có thông tin về chất lượng trên bao bì rất rõ ràng.

Hiệp hội này sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin thị trường, đặc biệt là thông tin mang tính cảnh báo cho các hội viên về những điều bất ổn trong thương mại Hồ tiêu để những hiện tượng làm ăn bất chính như doanh nghiệp Thảo Dung không còn tồn tại.

Nhuộm cà phê bằng bột đen của... pin Con Ó: Chủ cơ sở đối diện án phạt nào? Nhuộm cà phê bằng bột đen của... pin Con Ó: Chủ cơ sở đối diện "án phạt" nào?

GiadinhNet - Về hành vi nhuộm cà phê bằng pin của chủ cơ sở tại Đắk Nông, luật sư đánh giá đây là hành vi vô nhân tính, gián tiếp "giết người hàng loạt".

Nông Thuyết

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC