Ngày 10 Tháng 8, 2018 | 12:56 PM

Hi hữu: Bắt giam con bò vì gây tai nạn nghiêm trọng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không thể tìm được chủ nhân của những con vật đã gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, công an đã phải làm một việc hi hữu là tạm giam chính những con vật đó.

Bò gây tai nạn, chủ nhân biệt tích

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: VnExpress

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: VnExpress

Cách đây 2 hôm, một con bò gây tai nạn nhưng lại không thể tìm được chủ nhân đến để giải quyết hậu quả đã gây xôn xao dư luận.

Theo đó, vào khoảng 23h ngày 8/8, ôtô Mazda 5 chỗ chạy trên quốc lộ1A theo hướng Nam Bắc, khi đến đoạn qua phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) thì tông trúng một con bò đang đi sang đường. Cú tông mạnh khiến con bò nặng khoảng 80 kg văng 30 m, chết tại chỗ. Ôtô bị móp phần đầu, hư hỏng nặng, tài xế may mắn không bị thương.

Một lãnh đạo phường Kỳ Trinh cho biết, sau sự việc, chính quyền đã thông báo trên loa phát thanh cho người dân trong xã và địa bàn lân cận biết để tới nhận bò song không có hồi âm. "Vì không tìm được chủ vật nuôi, chúng tôi đã thành lập hội đồng, hóa giá con bò 4 triệu đồng cho một hộ dân để họ giết mổ, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Số tiền được nộp vào kho bạc", lãnh đạo phường Kỳ Trinh nói.

Nhà chức trách địa phương này cũng cho hay, lâu nay trên địa bàn xảy ra nhiều trường hợp trâu bò bị tông chết trên quốc lộ và thông thường không ai đến nhận. "Số tiền nộp phạt thả rông trâu bò chỉ trên dưới 100.000 đồng, nhưng khả năng phải đền bù hư hỏng của ôtô rất lớn nên không ai dám đứng ra nhận là chủ nhân của vật nuôi", lãnh đạo phường Kỳ Trinh nói.

Trước đó, một trường hợp tương tự đã xảy ra. Đó là vào khoảng 6h30 ngày 7/8, tài xế Nguyễn Trọng Huân (38 tuổi) điều khiển xe tải biển Nghệ An chạy trên quốc lộ 1A theo hướng Bắc Nam. Khi đến đoạn qua xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), anh Huân thấy hai con bò đi phía trước nên phanh gấp để tránh thì bị xe tải biển Quảng Ngãi chạy từ phía sau tông thẳng vào đuôi.

Sau cú tông, tài xế xe tải biển Quảng Ngãi bị mất lái, đâm tiếp vào xe tải biển Hà Tĩnh do tài xế Nguyễn Văn Sự (44 tuổi, trú Hà Tĩnh) cầm lái đang chạy cùng chiều. Tài xế và phụ xe biển Quảng Ngãi bị thương nặng, phải tới Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc cấp cứu. Hai lái xe còn lại may mắn thoát nạn.

Mặc dù bị tạm giữ nhưng con bò này vẫn được chăm sóc cẩn thận

Mặc dù bị tạm giữ nhưng con bò này vẫn được chăm sóc cẩn thận

Cách đây 3 tháng, một trường hợp hi hữu đã xảy ra liên quan đến việc con bò gây tai nạn. Vào ngày 6/4, Công an huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang tạm giữ 2 con bò vì liên quan đến các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn huyện đảo này.

Trong đó, 1 con bò đang được tạm giữ ở khu vực gần cổng ra vào trụ sở Công an huyện Phú Quốc, con còn lại được buộc dây trong khuôn viên nhà tạm giữ xe vi phạm.

Con bò này đang chờ chủ nhân đến nhận về.

Con bò này đang chờ chủ nhân đến nhận về.

Thượng tá Diệp Tấn Hiền, Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc, cho biết trước đó vài ngày, tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc xảy ra vụ tai nạn giao thông làm 1 người bị thương nhẹ. "Thủ phạm" gây ra vụ tai nạn này được xác định là con bò bị tạm giữ gần khu vực cổng ra vào trụ sở công an huyện và đang được chăm sóc cẩn thận để chờ chủ nhân đến nhận về. Công an huyện còn phát thông báo tìm chủ nhân của con bò này nhưng vẫn chưa có kết quả.

"Chúng tôi phải cho người chăm sóc con bò cẩn thận. Chúng tôi chỉ muốn gặp chủ nhân con bò để tuyên truyền, giáo dục nhưng vẫn chưa thấy ai đến nhận" - thượng tá Hiền nói.

Ai phải chịu phạt khi bò gây nạn

Hiện tượng trâu, bò thả rông gây tai nạn giao thông như trường hợp nêu trên hiện diễn ra khá phổ biến, không chỉ ở nông thôn mà cả ở thành phố. Khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định: Không được thả rông súc vật trên đường bộ. 

Trường hợp người dắt súc vật đi trên đường bộ phải tuân thủ nguyên tắc sau: Phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường, trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn; Không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới (Điều 34 Luật Giao thông đường bộ).

Với những trường hợp vật nuôi, súc vật thả rông gây tai nạn, pháp luật hiện hành đã có những quy định xử phạt rất rõ ràng.

Theo khoản 2 Điều 10 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới; Để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 60.000 - 80.000 đồng.

Trường hợp chủ gia súc không tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn giao thông, dẫn dắt gia súc đi vào đường giao thông gây tai nạn giao thông, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 của Quốc hội quy định về việc bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau: Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại. Điều luật này cũng quy định, trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật và đạo đức xã hội…

Trường hợp chủ gia súc thả gia súc hoặc dẫn dắt gia súc đi trên đường gây tai nạn giao thông chết người thì người chủ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung xử lý thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 - 05 năm. Trường hợp vô ý làm chết 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 03 - 10 năm, đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường theo Bộ luật Dân sự.

Trở lại với sự việc ở Bình Dương nêu trên, tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, không có người nào đứng ra nhận làm chủ con bò. Do đó, việc bồi thường cho người bị nạn trong trường hợp này gặp khó khăn. Đây cũng là vấn đề còn tồn tại khá phổ biến, do mỗi khi xảy ra tai nạn, người chủ sở hữu gia súc thường né tránh, không nhận trách nhiệm.

K.N (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC