Ngày 19 Tháng 4, 2013 | 09:14 AM

Hà Nội:

Hết đường lùi “siêu mỏng, siêu méo”?

Hết đường lùi “siêu mỏng, siêu méo”?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sở Xây dựng Hà Nội một lần nữa lại xin gia hạn tiến độ xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn Thủ đô, cho thấy sự bế tắc của các cơ quan chức năng trước “thảm họa kiến trúc” đã và đang diễn ra phổ biến làm xấu mặt đường phố. Tuy nhiên, nói như lãnh đạo của một quận: “Đã không còn lùi nữa rồi, phải phấn đấu thôi”.

Hết đường lùi “siêu mỏng, siêu méo”? 1
Đoạn phố Hào Nam mới mở nối dài ra phố Cát Linh (quận Đống Đa đang tồn tại không ít công trình siêu mỏng, siêu méo.  Ảnh: Việt Nguyễn
 
Chỉnh trang để giấu “siêu mỏng, siêu méo”

44 ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo” được xử lý xong là kết quả làm việc khiêm tốn của 11 quận, huyện trong suốt 3 tháng đầu năm. Báo cáo này được Sở Xây dựng gửi tới UBND TP Hà Nội kèm theo đề xuất cho dãn tiến độ xử lý đến hết quý II năm nay. Sở này cho biết, Hà Nội hiện còn tới 208 trường hợp chưa được giải quyết trong tổng số 597 công trình, thửa đất “có kích thước hình học không phù hợp để xây dựng”. Quận Ba Đình dẫn đầu với 69 trường hợp đã phân loại xử lý, xếp sau là Hà Đông (34), Đống Đa (28), Tây Hồ (23), Hai Bà Trưng (19), Hoàng Mai (10), Cầu Giấy (9), Thanh Xuân (9), Hoài Đức (7).

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, có 7/9 quận, huyện khẳng định sẽ hoàn thành tiến độ trong quý II. Với quận Ba Đình, không có thời hạn nào được đề ra. Quận này có 69 trường hợp đều nằm ngoài chỉ giới mở đường, tồn tại từ trước 15/3/2005 đến nay, là nơi các hộ dân đã sử dụng thời gian dài, ổn định, hiện là nơi ở, kinh doanh. UBND quận Ba Đình đã có văn bản đề xuất UBND TP Hà Nội bố trí ngân sách để thực hiện 34/60 trường hợp (chi phí bồi thường đất, hỗ trợ về nhà, căn hộ tái định cư).

Ngoài ra, với các trường hợp còn lại, quận Ba Đình có đề xuất là sẽ hợp thửa, hợp khối hoặc cải tạo, chỉnh trang để đảm bảo kiến trúc mặt ngoài liền khối, thống nhất về hình thức, màu sắc, không nhìn thấy cạnh “siêu mỏng, siêu méo” (?!). Căn cứ vào kiến nghị của quận này, tại báo cáo của Sở Xây dựng gửi UBND TP Hà Nội ngày 8/4 cũng đề xuất cho phép một số trường hợp nhà, đất vốn “siêu mỏng, siêu méo” sẵn rồi nhưng được giải quyết theo hướng chỉ hợp khối kiến trúc công trình, chứ không phá. Tuy nhiên, quận Ba Đình và Sở Xây dựng chưa nói rõ sẽ thực hiện hợp khối, chỉnh trang cải tạo ra sao để “giấu” cạnh nhà “siêu mỏng, siêu méo”, bởi chính Sở Xây dựng cũng thừa nhận việc người dân tự thỏa thuận hợp thửa, hợp khối thực tế rất khó khăn do nhiều trường hợp (điển hình ở Ba Đình) đều nằm trên các trục đường thuận lợi cho thương mại, có giá trị chuyển nhượng cao theo giá thị trường.
 
Phấn đấu thôi!

Đề xuất của UBND quận Ba Đình: “Đối với một số trường hợp theo hướng hợp khối kiến trúc (không hợp thửa) với điều kiện đảm bảo kiến trúc mặt ngoài, liền khối, thống nhất về hình thức, màu sắc, không nhìn thấy cạnh siêu mỏng siêu méo”.
Hà Nội hiện còn rất nhiều công trình, thửa đất không đủ điều kiện xây dựng. Con số 208/597 trường hợp “siêu mỏng, siêu méo” tồn đọng là dựa trên những báo cáo chính thức. Thực tế còn rất nhiều “thảm họa kiến trúc” mọc san sát các con phố mới mở có thể cũng mỏng, méo, chỉ thiếu… chữ “siêu” mà thôi. Loại công trình này phổ biến ở những tuyến như Xã Đàn, Đào Tấn, Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến, dọc đường 32, khu vực ngã tư Nhổn… Sở Xây dựng thừa nhận rằng, một trong những vướng mắc lớn là việc áp dụng chính sách cơ chế thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng không được các hộ dân đồng thuận. Ngoài ra, dù mảnh đất nhỏ hay méo thì thủ tục thu hồi vẫn phải theo các trình tự của Luật Đất đai. Do đó, dù thời hạn có được lùi đến hết quý II năm nay, thì chuyện xóa “siêu mỏng, siêu méo” cũng chẳng dễ dàng.

Trả lời PV Báo GĐ&XH, ông Phan Hồng Việt – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết: “Bây giờ cũng không có cách nào để lùi nữa. Đây cũng không phải lần đầu tiên gia hạn. Hiện quận đã giao cho tất cả các phường làm chủ đầu tư rồi, đã thẩm định xong, phê duyệt dự án thu hồi các diện tích còn lại không đủ điều kiện xây dựng nhà ở. Theo hướng dẫn của Sở TN&MT, chúng tôi đang làm theo quy trình. Bảo lùi thì chắc là không được rồi, phải phấn đấu thôi”. Theo ông Việt, việc người dân phản ứng thì không thể tránh khỏi, bởi bản thân khái niệm “siêu mỏng, siêu méo” cũng chỉ ra đời sau NĐ39/2005 của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn thi hành Điều 121, Luật Xây dựng và được cụ thể hơn tại QĐ15/2011 của UBND TP Hà Nội về diện tích không đủ điều kiện xây dựng. “Do đó người dân mới kiến nghị, mình phải ghi nhận để báo cáo, xin chủ trương của thành phố”, ông Việt nói. Theo lãnh đạo quận này, ở Đống Đa, mức giá đền bù theo vị trí đường phố, cao nhất là hơn 60 triệu đồng/m2.

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, ông Nguyễn Thế Công thì khẳng định với phóng viên: “Vấn đề này là tồn tại của lịch sử. Phát sinh mới thì quận chúng tôi không hề có”. Ông Công cũng cho rằng, người dân xây nhà chủ yếu trước khi khi Luật Xây dựng ra đời (năm 2003) và chưa có luật điều chỉnh. “Nhà “siêu mỏng, siêu méo” các tuyến phố như Kim Mã, Ngọc Khánh, Đào Tấn được xây vào những năm 1998 – 2002, mà sau này các văn bản liên quan đến Luật Xây dựng mới nhắc đến khái niệm này”, lãnh đạo quận Ba Đình giải thích.
 
Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC