Ngày 27 Tháng 7, 2013 | 08:00 AM

Hành trình trở về kì diệu của bé gái người Việt kêu cứu ở Trung Quốc

Hành trình trở về kì diệu của bé gái người Việt kêu cứu ở Trung Quốc
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cách đây khoảng hai tháng, lời kêu cứu “Con muốn về nhà” của bé gái người Việt được cho là bị đưa sang Trung Quốc trên phương tiện truyền thông của nước này khiến nhiều người quan tâm.

Hành trình trở về kì diệu của bé gái người Việt kêu cứu ở Trung Quốc  1

Pa Na, một bé gái Việt Nam bị lạc và đang sống trong viện dưỡng lão tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).

 
Theo báo chí Trung Quốc, bé gái Việt Nam này khoảng 12-14 tuổi bị lạc và đang sống trong viện dưỡng lão ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).
 
Một doanh nhân người Việt đang kinh doanh ở tỉnh Chiết Giang đã liên lạc với đài truyền hình để tìm hiểu thông tin. Khi biết hoàn cảnh và nguyện vọng của cô bé, vị doanh nhân đã liên hệ với một tờ báo ở Việt Nam (VnExpress) bày tỏ mong muốn giúp em về quê hương.

Phóng viên của Trung Quốc đưa tin về vụ việc này cho biết: Do cô bé không biết nhiều tiếng Trung nên anh ta đã yêu cầu ghi tên cha mẹ, địa chỉ nhà ra giấy. Hai mẩu giấy viết bằng thứ tiếng Việt sai chính tả có nói đến “tả Làng Phình”, “Xa Pa” và đoạn mô tả: “Nhà nguồng tả Pa Cheo. Tên của bu Thào A Hừ, tên của mẹ Hầu Thị Dả, tên của em Thào Thị Pa Na. Con múa vền nhà nhớ bú mẹ”.
 
Hành trình trở về kì diệu của bé gái người Việt kêu cứu ở Trung Quốc  2
Mảnh giấy mà cô bé Pa Na viết cho truyền thông Trung Quốc.
 Ảnh: Internet.

Sau một thời gian xác minh, ông Trang A Chúng, Phó chủ tịch hội đồng xã Pa Cheo báo tin, địa phương có một người tên Thào A Hử và ông này có con gái tên Thào Thị Pa Na được mẹ đưa sang Trung Quốc từ hơn 2 năm trước. Nay ông Hử đã lấy vợ hai. Đối chiếu bức ảnh phóng viên cung cấp và ảnh lưu tại hồ sơ của công an xã, ông Chúng xác nhận, cô gái trong bức ảnh chính là Thào Thị Pa Na ở xã Pa Cheo. “Tôi đã tới gặp bố Pa Na nhưng ông ấy nói không có tiền để đưa con bé về. UBND xã sẽ trao đổi về trường hợp này. Nếu cháu có nguyện vọng về nhà, địa phương sẽ giúp cháu đoàn tụ”, ông Chúng nói.

Theo Pa Na, em bị đưa sang Trung Quốc từ năm 2011, sau đó trốn ra ngoài rồi lưu lạc tới tỉnh Hà Nam. Không biết tiếng Trung Quốc, cô bé lang thang ngoài đường rồi được công an đưa vào Viện Dưỡng lão thị trấn Phủ Tỉnh. Từ đó, Pa Na sống ở đây và hàng ngày làm công việc rửa bát, nhặt rau. Phóng viên người  Trung Quốc đưa tin về vụ việc này cho hay, anh sẽ làm việc với công an Trung Quốc để hoàn tất giấy tờ đưa Pa Na về Việt Nam. Còn vị doanh nhân người Việt đã phát hiện ra Pa Na cũng bày tỏ, sẽ lo chi phí và sẵn sàng giúp đỡ cô bé.

Nỗ lực của những các nhà hảo tâm và các cơ quan truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc cũng đã đem lại kết quả. Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã phối hợp cùng phía Trung Quốc tiến hành thủ tục làm giấy thông hành cho Pa Na sau khi đọc được thông tin về bé gái này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong buổi làm việc với xã Pa Cheo gần đây, ông Thào A Hừ, bố của Pa Na, cũng trình bày nguyện vọng đón con gái về đoàn tụ. “Kinh tế gia đình ông Hừ rất khó khăn nhưng khi được thông báo con gái bị lưu lạc bên Trung Quốc muốn về, ông ấy mong được đón về. Tôi sẽ tới nhà để gặp trực tiếp ông Hừ và trao đổi thêm về việc đi đón Pa Na”, ông Chúng cho biết.
 
B.T (Theo VnExpress.net)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC