Ngày 2 Tháng 1, 2020 | 07:00 AM

Hành trình khát vọng mùa Xuân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Năm 2020 đánh dấu 4 mốc sự kiện quan trọng, đó là: Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác Hồ kính yêu; 90 năm Ngày thành lập Đảng; 75 năm cách mạng tháng Tám và 45 năm Ngày giải phóng niềm Nam thống nhất đất nước.

Hành trình khát vọng mùa Xuân - Ảnh 1.

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác Hồ kính yêu 

Mùa xuân là mùa mở đầu cho một năm, hứa hẹn bao khát vọng với những khởi đầu tốt đẹp. Năm 2020, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác Hồ kính yêu. Làng Sen - nơi đã sinh ra một con người vĩ đại - Vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới: Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, những ngày đầu Xuân rộn bước chân hành hương. Từ cánh võng làng Sen của người mẹ, bà Hoàng Thị Loan, những năm tháng ấy, Bác đã lớn lên và lên tàu tìm đường cứu nước. Đó cũng chính là con đường Người tiếp cận với những tri thức cách mạng đầu tiên, khởi đầu cho một hành trình “Đường cách mệnh”. 

Tôi đã về quê Bác và bồi hồi rất lâu trước những nếp nhà tranh, vách đất được phục dựng lại. Vẫn cái giếng Cốc ngày nào, vẫn lò rèn xưa, vẫn những hàng cau thẳng vút, vẫn cây bưởi trĩu quả, tất cả đều gợi lên bao kí ức. Sinh thời, Bác Hồ là người rất yêu mùa Xuân và thiên nhiên đồng quê thôn Việt. Trong những ngày gian khó ở Pắc Bó, Bác chọn hang đá làm nhà, chọn phiến đá làm bàn để dịch sử Đảng. Về Thủ đô, Người vẫn ở nếp nhà sàn lộng gió, có ao cá trong khu vườn rợp nắng xanh cây và ríu rít tiếng chim. 

Sau những năm tháng bôn ba ở nước ngoài, mùa xuân năm 1941 Bác về nước khi núi rừng trắng hoa mơ. Đến cột mốc 108, vừa bước sang đất nước mình, Người đã cúi xuống ôm hôn hòn đất Tổ quốc. Ôi hòn đất đã thấm máu bao anh hùng liệt sĩ, lập nên bao chiến công hiển hách, ghi tên bao địa danh lừng lẫy: Hàm Tử, Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa... Ngược thời gian, ta vẫn còn nghe âm vang mùa xuân đại thắng quân Thanh của người anh hùng áo vải Quang Trung. Ta vẫn còn nghe tiếng hô “Sát Thát” giết giặc Nguyên của anh hùng Trần Hưng Đạo. Ta vẫn còn nghe lời tuyên ngôn của anh hùng Lý Thường Kiệt: “Sông núi nước Nam vua Nam ở”. Đất nước ấy mang hình chữ S mềm mại nhưng đầy khí phách. Đất nước ấy có nguồn gốc từ con Rồng cháu Lạc, từ bọc trứng Âu Cơ “đồng bào” sinh ra. Đất nước ấy từ thời đại vua Hùng đến thời đại Hồ Chí Minh là cả một cuộc hành trình: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” như lời dặn dò của Bác Hồ với Đại đoàn Quân Tiên phong trên đường về giải phóng thủ đô... 

90 năm Ngày thành lập Đảng 

Mùa Xuân của đất nước gắn liền với một dấu mốc lịch sử quan trọng đó chính là ngày thành lập Đảng mà như một nhạc sĩ đã viết: “Đảng cho ta cả một mùa xuân”. Mùa xuân về, hoa đào đỏ thắm. Hoa đào tượng trưng cho sắc màu của Tết cổ truyền dân tộc. Đào đỏ và mai vàng. Và cũng chính 2 sắc màu tươi thắm này là sắc cờ đỏ sao vàng. Từ lá cờ đỏ búa liềm công nông đã phất lên trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, với tiếng trống âm vang đã gắn kết mọi người dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Lần đầu tiên tên của một người yêu nước: Nguyễn Ái Quốc đã trở thành thiêng liêng quen thuộc như một niềm tin vẫy gọi, cái tên mang đầy sức sống, bầu nhiệt huyết lớn lao. Đảng như là một biểu tượng, một giá trị nhân văn cao cả. 

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã có ca khúc rất hay: “Đảng là cuộc sống của tôi” với lời ca giản dị mà lan tỏa như trở thành một châm ngôn sống, một chiêm nghiệm sống, một hành động sống: “Đảng của tôi ơi, mãi mãi đi theo Người” vì “Đảng đã cho tôi lẽ sống niềm tin”. Từ mùa xuân 1930 dưới sự lãnh đạo của Đảng của Bác Hồ, dân tộc ta đã làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám thần kì. Đó là những con người ưu tú nhất biểu trưng cho sức mạnh của toàn dân. Những người luôn đi đầu sóng ngọn gió, từ phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh đến phong trào đấu tranh dân chủ 1936 - 1939. Đó là những cuộc tập dượt đầu tiên đến cao trào Cách mạng tháng Tám. Từ đó đất nước ta có hai mùa thu: Mùa thu thiên nhiên và Mùa thu cách mạng. 

Mùa Xuân và những hành trình khát vọng 

Hành quân qua bao dốc núi, qua bao vực thẳm, qua bao cánh rừng sốt rét để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 chấn động địa cầu và đặc biệt là Đại thắng mùa xuân năm 1975 với âm vang nhịp hành khúc “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Trong rừng cờ hoa đỏ xuống đường, trong nắng vàng mật ong, nỗi bật lên hình ảnh Bác Hồ với chòm râu bạc phơ và vầng tráng rộng, đôi mắt tinh anh hiền hậu hòa cùng đoàn quân trong điệp khúc: “Việt Nam - Hồ Chí Minh”. Chiến dịch giải phóng mang tên Người, thành phố mang tên Người và thời đại Hồ Chí Minh mở ra bao trang sử mới. 

Hành trình khát vọng mùa xuân là hành trình hướng tới tương lai với bao điều mới mẻ. Cái mới rộn ràng đang đổi thay từng ngày trên khắp đất nước. Bao công trình mới mọc lên từ một nền móng vững bền của trầm tích lịch sử. Không chỉ là nền móng kinh tế mà cả nền móng văn hóa xây dựng cuộc sống mới từ những con người mới với sự hội tụ của khoa học, phẩm chất văn hóa tốt đẹp. Những năm gần đây chung ta được nghe một cụm từ quen thuộc “Nông thôn mới”. Cái mới cũng đồng nghĩa với mùa xuân, mùa mở đầu cho chu kì một năm. Nông thôn mới đã thay đổi cả cách nghĩ, nếp làm, cánh đồng, dòng kênh,... khơi dậy sức mạnh tiềm ẩn. 

Và hội làng đã trở về trong tiếng trống náo nức, trong phấp phới những lá cờ hội, trong ánh mắt mẹ già trẻ lại. Lễ hội làng cũng bắt đầu từ mùa Xuân, bắt đầu từ niềm tin hướng về tương lai với bao dự định mới mẻ và tốt đẹp. Từ đồng đất phù sa đến mùa màng bội thu luôn là sự gieo trồng, là sự sinh sôi nảy nở để gặt hái một mùa nhân nghĩa ân tình. Sự đổi thay nông thôn mới thật kì lạ như phép màu của mùa Xuân, của sức trẻ vươn mình ra biển lớn. 

Sức trẻ của màu áo lính biên phòng đến với những bản làng heo hút không chỉ bảo vệ từng tấc đất Tổ quốc mà còn mang cả ánh sáng văn hóa xua đi cái lạnh lẽo buốt giá của những ngày cuối đông, chuẩn bị đâm chồi nảy lộc cho một mùa Xuân mới. Hành trình đó còn là sức trẻ cho những con tàu băng băng biển khơi canh giữ biển trời Tổ quốc. Điều này khiến ta nhớ lại hình ảnh ngươi thủy thủ năm xưa ra đi tìm đường cứu nước từ bến Nhà Rồng. Người đã chèo lái con thuyền cách mạng của dân tộc qua bao sóng gió để hôm nay trên hành trình mùa Xuân, chúng ta bước tiếp hành trình của Người: “Sống, chiến đấu, học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. 

Mùa Xuân đã về trên những búp bàng non, những tán cây phong ba, bão táp. Những chồi xuân cứng cáp đã vượt qua bao thử thách. Mùa Xuân đã về với những người lính đảo khi nhìn lên bầu trời cao rộng những đàn chim qua đông trú rét trở lại. Cánh chim hải âu liệng chao như viết tiếp khúc ca mùa xuân, khúc ca của tình yêu tuổi trẻ, khúc ca của khát vọng tương lai đang mở ra. Và cánh én mùa Xuân đã chao mình trên cánh đồng lúa như những thông điệp báo tin vui.

Tùy bút của Nguyễn Ngọc Phú

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC